Sinh viên hoang mang trước thông báo học trực tuyến trực tiếp

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Mới đây, trường ĐH Sư Phạm TP.HCM ra thông báo cho sinh viên (SV) về việc học trực tiếp sau thời gian dài tổ chức học trực tuyến vì dịch. Đối với văn bản thông báo, nhiều tỏ ra mơ hồ và hoang mang vì không biết cụ thể sẽ được học trực tiếp hay vẫn học trực tuyến.

Văn bản hướng dẫn về việc dạy và học sau ngày 10-4-2022 của trường ĐH Sư phạm TP.HCM. Ảnh: FBNT

Đ.N.H.N (SV khoa Sư phạm Tiểu học) chia sẻ thông báo của trường hơi mơ hồ, chưa rõ ràng vì còn tùy các giảng viên (GV) từng khoa. “Tôi mong muốn được trở lại học trực tiếp vì nhiều lý do nhưng đọc thông báo xong bản thân vẫn chưa biết mình có được trở lại trường học hay không” - SV Đ.N.H.N nói.

Cũng theo Đ.N.H.N, nếu phương án của nhà trường là vừa học trực tiếp, vừa học trực tuyến thì SV sẽ gặp nhiều trở ngại. Trở ngại lớn nhất là thời gian để chạy lên trường học không kịp vì đa số các học phần giờ học đều sát nhau. Đôi khi chỉ có tầm 5-10 phút để chuyển sang môn tiếp theo. Hoặc ó những SV ở xa phải lên trường đúng một ngày để học trực tiếp sẽ tốn kém vé xe đi lại. Có những SV ở trọ, tuy không ở nhưng vẫn phải đóng đủ. Tình trạng này dẫn đến nhiều SV trả trọ không được mà ở lại trọ cũng không xong.

A.X (SV Khoa Tâm lý học) chia sẻ rằng bản thân đã hoang mang vì thông báo không đưa ra hạn chót mà khoa và giảng viên (GV) bộ môn sẽ thông báo hình thức học đối với SV. A.X sợ lỡ sát ngày học thầy cô mới thông báo thì không mua vé xe lên TP kịp và không biết sắp xếp như thế nào.

Theo A.X, trường nên đưa thời hạn phản hồi của khoa và GV, đồng thời có thể chỉ đạo khoa thống kê lại để đưa ra một văn bản chính thức liệt kê các học phần nào sẽ học online hoặc offline để tất cả SV nắm được thông tin nhanh và chính xác nhất. Nếu khoa không thống kê lại thì nên chỉ đạo cho các GV nhanh chóng gửi thông tin đến SV của mình.

“Vừa học online vừa học offline sẽ ảnh hưởng đến việc thi cuối kì. Thi onlline sẽ khác với thi offline, nên mong trường sớm thống nhất một phương án để SV dễ dàng ôn bài. Đối với các bạn SV xa nhà, ở trọ thì việc học cả hai hình thức  sẽ bất tiện và lãng phí tiền sinh hoạt. Tôi mong muốn trường có một phương án rạch ròi, chắc chắn, càng sớm càng tốt về hình thức học, không để sát ngày mới thông báo” - A.X chia sẻ quan điểm.

N.T.N (SV Khoa Ngữ Văn) nói: “Tôi cảm thấy thông báo hơi mơ hồ và chưa rõ ràng cụ thể lắm. Trong thông báo, SV chưa biết cụ thể các học phần nào được khoa yêu cầu tiếp tục học trực tuyến. Hiện tại tôi chỉ mới được thông báo về một môn là chuyển qua học trực tiếp, các môn còn lại chưa thấy gì”.

N.T.N còn cho biết mình là SV năm nhất nên rất mong muốn được học trực tiếp vì sẽ có cơ hội tiếp xúc với thầy cô, bạn bè nhiều hơn và học trực tiếp sẽ dễ dàng tiếp thu bài vở hơn.

“Có thể nhà trường cho SV tiếp tục học online để đảm bảo an toàn trong mùa dịch bệnh. Tôi nghĩ hiện nay đa số đều tiêm đủ 2 hoặc 3 mũi vaccine, có những f0 đã khỏi bệnh nên việc đi học trực tiếp bây giờ cũng an toàn” - SV N.T.N chia sẻ.

Liên hệ với thầy Lê Phan Quốc (Phó Trưởng Phòng đào tạo trường ĐH Sư phạm TP.HCM), được biết kế hoạch của nhà trường là tổ chức học trực tiếp, ngoài ra các phương án học trực tuyến (nếu có) đều phải có lý do.

Thầy Quốc nói: “Nhà trường không cứng nhắc bắt buộc GV phải theo một phương án nào cả mà sẽ linh động tùy vào vài trường hợp đặc biệt của các GV. Cụ thể có những GV đang là F0 hay vì một số lý do nào đó mà không thể dạy học trực tiếp được thì các GV đó vẫn có thể tiếp tục dạy trực tuyến cho SV”.

Ông Lê Phan Quốc còn cho biết thêm, đây là kế hoạch linh động của nhà trường để tránh những thay đổi quá đột ngột. Hiện tại trường vừa triển khai vừa thực hành nên có nhiều tình huống xảy ra. Những tình huống này tất cả các đơn vị đều đã có báo cáo, tuy nhiên vẫn còn tùy vào từng học phần cụ thể. Vì thế trong thông báo, nhà trường không thể liệt kê hết tất cả các học phần sẽ tổ chức học như thế nào.

Các SV đang trong học phần nào sẽ tự chủ động nắm được thông tin về học phần đó. Nếu SV nào có những thắc mắc hoặc gặp phải những vấn đề bất cập, SV hoàn toàn có thể trao đổi với khoa hoặc đề xuất lên nhà trường để được giải đáp và hỗ trợ.

Nói về những hoang mang và mơ hồ của SV, ông Quốc chia sẻ: “Hiện nay các SV đều học trong một lớp online và đều kết nối với các GV nên sẽ dễ dàng biết được môn đấy tiếp tục được học trực tuyến hay chuyển qua học trực tiếp. Vì không phải là mở đầu của một học kì nên các SV không cần quá lo lắng việc sắp tới sẽ học như thế nào.

Nhà trường cũng đã phổ biến thông báo về các đơn vị để thầy cô nắm bắt và triển khai kịp thời cho SV. Các SV được tổ chức học hàng tuần nên nếu tuần sau đó lịch học như thế nào, giảng viên sẽ báo ngay cho SV” - thầy Quốc nói.

Về vấn đề SV lo ngại nếu học cả hai hình thức sẽ chồng chéo lịch, không đủ thời gian chuyển qua học môn tiếp theo, ông Lê Phan Quốc cho biết đây là thời khóa biểu của từng khoa chủ quản đề xuất nên khoa sẽ cân nhắc vấn đề này để biết được SV có gặp bất tiện không và sẽ điều chỉnh sao cho phù hợp. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Kiểm tra miệng: Quan trọng phương pháp thực hiện!

Kiểm tra miệng: Quan trọng phương pháp thực hiện!

Quan trọng không phải là có kiểm tra miệng hay không mà mấu chốt ở chỗ giáo viên sử dụng hình thức/phương pháp kiểm tra ra sao. Áp lực vừa phải, áp lực đúng tâm sinh lý độ tuổi, áp lực nhưng không tiêu cực, chèn ép… thì vẫn ổn, đâu có sao.

Kiểm tra bài cũ, không thiếu cách mới!

Kiểm tra bài cũ, không thiếu cách mới!

 (PLO)- Kiểm tra học sinh suốt buổi học bằng nhiều hình thức sinh động như vẽ tranh, viết thư, kể chuyện…là cách mà cô Vũ Thị Mừng đang áp dụng thay vì kiểm tra bài cũ đầu giờ.