Sinh viên TP.HCM đua xe ô tô mô hình tự chế

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Sáng 25-6, tại trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng (TP.HCM), hàng trăm bạn trẻ hào hứng đến cổ vũ cho các đội tham gia giải đua xe mô hình tự chế của sinh viên.

Đây là lần thứ 6 Khoa Cơ khí Động lực kết hợp với Đoàn Thanh niên Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng tổ chức cuộc đua xe ô tô mô hình tự chế (Mini Car Racing).

Sinh viên TP.HCM đua xe ô tô mô hình tự chế ảnh 1

Sinh viên hào hứng tại giải đua xe mô hình tự chế.

Mini Car Racing là những chiếc ô tô mô hình sử dụng động cơ xăng dung tích 22-33 cm do sinh viên tự thiết kế chế tạo trên 50% chạy bằng động cơ xăng, và điều khiển từ xa bằng điện thoại, thông qua wifi.

Xe có cấu tạo và nguyên lý hoạt động giống như chiếc ô tô trong thực tế. Sản phẩm phải đảm bảo an toàn về tính kỹ thuật, không có góc bén nhọn gây nguy hiểm.

Sinh viên TP.HCM đua xe ô tô mô hình tự chế ảnh 2

Xe mô hình tự chế của sinh viên chạy bằng xăng và điều khiểu từ xa thông qua wifi.

Sinh viên TP.HCM đua xe ô tô mô hình tự chế ảnh 3

Cuộc thi hút hơn 300 sinh viên tham gia với 60 đội thi, vòng chung kết có 27 đội.

Theo thầy Nguyễn Ngọc Thạnh, Trưởng khoa Cơ khí Động lực: Đây là sân chơi thú vị cho những bạn trẻ đam mê kỹ thuật, có cơ hội được vận dụng lý thuyết vào thực hành, nâng cao tinh thần làm việc nhóm và sự đoàn kết lẫn nhau.

Trong tương lai, cuộc thi sẽ là nơi hội tụ của những xe lập trình điều khiển chạy tự động. Đây cũng là xu hướng nghiên cứu và chế tạo của các hãng xe trên thế giới.

Với cuộc thi này, sinh viên có cơ hội được học, thực hành và cọ xát nhiều hơn với thực tế, quan trọng hơn là tích lũy kinh nghiệm chuyên môn đa ngành.

"Đối với em cuộc thi này rất thú vị và chất lượng, thu hút rất nhiều sinh viên tham gia tranh tài. Để xe được vận hành trơn tru, chúng em cần thời gian chế tạo động cơ, lập trình phần mềm điều khiển, sau đó là phối hợp tập luyện thường thường xuyên để điều chỉnh góc lái, hướng lái, khắc phục những điểm yếu của xe trước khi bước vào trận đấu.

Sân chơi này giúp em vận dụng được những kiến thức đã học được trên lớp, đồng thời tiếp thu thêm nhiều điều bổ ích về lĩnh vực cơ khí, điện tử. Qua đó hiểu hơn về kết cấu và nguyên lý của hệ thống điều khiển tay ga, rẽ trái, rẽ phải từ xa bằng điện thoại thông minh." - Nguyễn Thanh Hòa, sinh viên năm cuối Khoa Điện - Điện tử chia sẻ.

Sinh viên TP.HCM đua xe ô tô mô hình tự chế ảnh 4

Sinh viên điều khiển xe bằng điện thoại thông qua phần mềm tự viết.

Sinh viên TP.HCM đua xe ô tô mô hình tự chế ảnh 5

Cuộc thi là cơ hội để sinh viên thực hành, cọ xát với thực tế.

Sinh viên TP.HCM đua xe ô tô mô hình tự chế ảnh 6

Đội thắng cuộc phải hoàn thành hai vòng đường đua trong thời gian ngắn nhất.


Trong thời gian tới, Bộ GD&ĐT sẽ tăng cường kiểm soát quá trình biên soạn sách giáo khoa theo quy định. Ảnh: PHI HÙNG

Sách giáo khoa mới vẫn còn nhiều lỗi

(PLO)- Có 1.574 tác giả tham gia biên soạn sách giáo khoa cho sáu khối lớp, trên 2/3 tác giả có trình độ từ tiến sĩ trở lên. Dù vậy, sách giáo khoa vẫn còn nhiều lỗi về mặt chính tả, câu từ, ngôn ngữ, hình ảnh…
Đồng Tháp không thu 50% học phí năm học 2022-2023

Đồng Tháp không thu 50% học phí năm học 2022-2023

(PLO)-  HĐND Đồng Tháp thông qua nội dung không thu 50% học phí năm học 2022-2023 đối với trẻ em mầm non, học sinh phổ thông theo học tại các cơ sở công lập chưa tự đảm bảo thường xuyên trên địa bàn tỉnh