Số ca nhiễm tăng gấp rưỡi, Lào phong tỏa thủ đô Vientiane

Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith đã ban hành lệnh phong tỏa thủ đô Vientiane trong bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 tăng cao kỷ lục, tờ The Laotian Times đưa tin.

Trong hai ngày 20-4 và 21-4, Lào báo cáo 30 ca nhiễm mới COVID-19, hơn bằng một nửa số ca nhiễm mà quốc gia Đông Nam Á này đã ghi nhận trong hơn một năm trước đó. Trong đó, 28 trường hợp được công bố ngày 21-4, bao gồm 26 ca nhiễm ở Vientiane.

Phần lớn các ca nhiễm mới trong này 21-4 liên quan tới "bệnh nhân số 59" mà giới chức Lào công bố trước đó một ngày. Người này là một nữ sinh, 25 tuổi, đã gặp gỡ một số người nhập cư bất hợp pháp từ Thái Lan trong dịp năm mới truyền thống Bunpimay của người Lào (từ ngày 14-4 đến ngày 16-4).

Trong bài phát biểu trực tuyến chiều 21-4, Bộ trưởng Y tế Lào Bounfeng Phoummalaysith đã thông báo quyết định của chính phủ Lào về việc phong tỏa thủ đô Vientiane trong 14 ngày, kể từ 6 giờ sáng 22-4 đến hết nửa đêm ngày 5-5. 

Một góc phố Vientiane. Ảnh: TEMPORARILYLOST.COM

Chính phủ kêu gọi các bộ, ngành trung ương và chính quyền các địa phương tiếp tục tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân về đại dịch COVID-19, lập thêm các trung tâm xét nghiệm và mở rộng chương trình tiêm chủng.

Các cơ quan nhà nước và các doanh nghiệp tư nhân được yêu cầu cắt giảm nhân lực làm việc trực tiếp. Các lực lượng thiết yếu như bộ đội, cảnh sát, cứu hỏa... vẫn được duy trì đầy đủ.

Việc đi lại giữa Vientiane và các địa phương khác bị cấm, trừ khi việc di chuyển được chính quyền cấp phép. Việc tụ họp quá 20 người sẽ bị cấm. Lễ tang không bị cấm, song tang gia phải đảm bảo tuân thủ các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn và thực hiện giãn cách xã hội.

Hoạt động xuất nhập cảnh sẽ bị kiểm soát nghiêm ngặt trong ít nhất 14 ngày tới, trong khi việc hồi hương người Lào bị mắc kẹt ở nước ngoài vẫn được duy trì một cách thận trọng.

Các tụ điểm vui chơi, giải trí, mát xa, spa, phòng tập thể dục... cùng các quán rượu, quán bar, tiệm cà phê, điểm dịch vụ internet đều phải đóng cửa. Ngoại trừ dịch vụ lưu trú và ăn uống, các khách sạn và khu nghỉ dưỡng không được duy trì bất kỳ dịch vụ nào khác.

Các tỉnh khác ngoài thủ đô Vientiane cũng được khuyến cáo tăng cường các biện pháp phòng chống COVID-19 khi cần thiết và phù hợp với tốc độ lây lan của tỉnh mình.

Đợt bùng phát dịch mới nhất tại Lào là chưa từng có kể từ khi nước này thông báo ca nhiễm đầu tiên vào ngày 24-3 năm ngoái. Tới ngày 22-4, không tính tới vùng lãnh thổ Macao của Trung Quốc, Lào là quốc gia duy nhất ở châu Á chưa có ca tử vong do COVID-19.

Dịch bệnh tại hai láng giềng phía tây và nam của Lào là Thái Lan và Campuchia cũng đang trong tình trạng báo động. Sau khoảng hai tháng mà số ca nhiễm mới tăng nhanh, Campuchia công bố tổng cộng 7.747 ca nhiễm, bao gồm 54 trường hợp đã tử vong. Còn Thái Lan có gần 46.650 ca nhiễm và 110 người trong số này đã chết vì COVID-19. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm