Sở GD&ĐT ra thông báo muộn, học sinh hệ song bằng không còn nhiều sự lựa chọn

(PLO)-  Phụ huynh có con học hệ song bằng cho rằng, nếu Sở GD&ĐT Hà Nội thông báo về chỉ tiêu sớm, học sinh sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sở GD&ĐT TP Hà Nội vừa có buổi gặp gỡ phụ huynh để lắng nghe những ý kiến, nguyện vọng liên quan đến vấn đề chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 chương trình song bằng tú tài THPT quốc gia Việt Nam và tú tài Anh quốc (chứng chỉ A-Level) năm học 2022-2023.

Tại đây, ông Lê Hồng Vũ, Phó trưởng Phòng Giáo dục trung học (Sở GD&ĐT Hà Nội) khẳng định lại với phụ huynh, đề án cho bậc THCS để lấy chứng chỉ IGCSE, đề án cho bậc THPT để lấy chứng chỉ A-level, hai đề án này hoàn toàn độc lập.

Theo ông Vũ, từ năm học 2020-2021 không tuyển mới học sinh hệ song bằng lớp 6 bậc THCS. Ngoài ra, đề án song bằng tú tài THPT quốc gia Việt Nam và tú tài Anh quốc của trường THPT Chu Văn An mới nhận được quyết định kéo dài đề án.

Trong khi đó, đề án trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam vẫn tiếp tục triển khai để hai đề án kết thúc giai đoạn vào cùng thời điểm của năm học 2022 – 2023.

Cũng trong buổi gặp gỡ, các phụ huynh đều mong muốn cho con tiếp tục theo học hệ song bằng được học tiếp ở bậc THPT.

Tuy nhiên, số lượng học sinh khối 9 vào khoảng 350 học sinh (trung bình 25 học sinh lớp trên 14 lớp). Trong khi đó chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 mà Sở GD&ĐT thông báo chỉ có khoảng 100 học sinh ở cả hai trường Chu Văn An và Chuyên Hà Nội – Amsterdam (mỗi trường 2 lớp), điều này đã khiến nhiều phụ huynh lo lắng, thậm chí là thất vọng.

Theo các phụ huynh, trên thực tế, kết quả học tập của học sinh học hệ song bằng tốt về mọi mặt, đã đóng góp nhiều thành tích, giải thưởng cho nhà trường. Thời gian qua, nhiều học sinh tham gia thi của chương trình IGCSE dự kiến sẽ học tiếp chương trình A-level. Nếu dừng lại sẽ không có cơ sở để đánh giá.

Ngoài ra, các bậc phụ huynh cũng cho rằng, Sở GD&ĐT ra thông báo về chỉ tiêu tuyển sinh đối với hệ song bằng bậc THPT là rất muộn. Nếu thông báo sớm, phụ huynh và học sinh sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn. Vì vậy, khi ban hành chính sách cần nghiên cứu ảnh hưởng trên thực tế.

Chưa kể, nếu học sinh tiếp tục theo học tiếp hệ song bằng ở các trường ngoài công lập học phí có thể sẽ rất cao, điều này gây khó khăn cho nhiều gia đình. Vì vậy, phụ huynh sẵn sàng đóng góp, xã hội hóa cơ sở vật chất để các con có thể được tiếp tục theo học ở trường công.

Mặt khác, nhiều trường ngoài công lập đã tuyển sinh xong, học sinh không còn nhiều cơ hội. Từ những lý do trên, phụ huynh mong muốn Sở GD&ĐT Hà Nội cân nhắc về việc tăng thêm chỉ tiêu tuyển sinh của hệ song bằng.

Các phụ huynh sẵn sàng đóng góp xã hội hóa để con có cơ hội tiếp tục theo học hệ song bằng ở bậc THPT. Ảnh PHI HÙNG

Các phụ huynh sẵn sàng đóng góp xã hội hóa để con có cơ hội tiếp tục theo học hệ song bằng ở bậc THPT. Ảnh PHI HÙNG

Ông Lê Hồng Chung, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, Sở GD&ĐT rất hiểu và chia sẻ tâm tư, nguyện vọng với phụ huynh học sinh đã nêu trong tâm thư.

Việc mong muốn được tiếp tục theo học là mong muốn chung, tuy nhiên còn liên quan đến cơ chế chính sách.

Thông báo của UBND thành phố có nêu về việc mở rộng chỉ tiêu, nhưng phải dựa trên cơ sở đề án đã được phê duyệt, Sở GD&ĐT Hà Nội không thể quyết định được.

Hiện nay, Sở GD&ĐT Hà Nội đang chỉ đạo các nhà trường sơ kết, tổng kết đề án và xây dựng đề án cho giai đoạn tiếp theo.

Cũng theo ông Chung, việc ra thông báo chỉ tiêu muộn do phải xin ý kiến rất nhiều sở, ngành theo quy trình. Với sự cố gắng, hiện nay đơn vị đã xin được chủ trương kéo dài thêm đề án ở THPT Chu Văn An năm học 2022 – 2023.

Về việc học sinh chỉ đăng ký chương trình song bằng mà chưa đăng ký chương trình khác, ông Chung mong phụ huynh tiếp tục động viên cho các con tiếp tục tham gia tốt Kỳ thi tới đây. Với 350/100 em, thì tỉ lệ chọi chỉ khoảng 1/4, thấp hơn so với tỉ lệ của các kỳ thi khác.

Đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội cũng cho biết, tất cả những ý kiến, nguyện vọng của phụ huynh sẽ được báo cáo lên lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội và sẽ phản hồi lại sau ngày 20-6.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm