Số lượng bệnh nhân điều trị đột quỵ tăng cao trong 5 quý liên tục

(PLO)- Tại Bệnh viện Quân y 175, số lượng bệnh nhân điều trị đột quỵ trong năm quý liên tục từ quý 1/2022 đến quý 1/2023 tăng gấp 3 lần so với trước.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 11-5, Bệnh viện (BV) Quân y 175 tổ chức hội thảo chuyên đề Quản lý chất lượng đột quỵ và cập nhật điều trị đột quỵ nhằm cập nhật kiến thức, chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm giữa các chuyên gia, bác sĩ, điều dưỡng và kỹ thuật viên trong lĩnh vực đột quỵ.

ThS-BS Hoàng Tiến Trọng Nghĩa, Chủ nhiệm Khoa Nội thần kinh (BV Quân y 175), cho biết tại BV, số lượng bệnh nhân điều trị đột quỵ trong năm quý liên tục từ quý 1/2022 đến quý 1/2023 tăng gấp 3 lần so với trước. Đặc biệt, 9 tháng gần đây, số lượng tăng gần gấp đôi so với thời kỳ trước đó.

“Vào quý 4/2022 và quý 1/2023, số lượng điều trị đột quỵ cấp trung bình mỗi quý từ 350-500 bệnh nhân, không tính điều trị đột quỵ phòng ngừa thứ phát, tăng cao so với cùng kỳ năm ngoái. Tỉ lệ bệnh nhân được điều trị tái thông là 25% trong tổng bệnh nhân điều trị nhồi máu não, thông thường ở cửa sổ 6 tiếng” - BS cho biết.

Số lượng bệnh nhân điều trị đột quỵ tại BV Quân y 175 tăng cao trong 5 quý liên tục. Ảnh: BVCC

Số lượng bệnh nhân điều trị đột quỵ tại BV Quân y 175 tăng cao trong 5 quý liên tục. Ảnh: BVCC

Cũng theo BS Nghĩa, kể từ năm 2020 đến nay, BV Quân y 175 đã tiếp nhận và điều trị hiệu quả cho gần 3.800 trường hợp bệnh nhân đột quỵ não bao gồm cả nhồi máu não, xuất huyết não, xuất huyết dưới nhện,… Ngoài ra BV còn điều trị các bệnh lý nội khoa khác đi kèm như tim mạch, hô hấp, nội tiết… Hiệu quả nhờ vào các quy trình, kỹ thuật tiên tiến trong điều trị đột quỵ như tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch, lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học, điều trị chăm sóc tích cực tại đơn vị đột quỵ.

Trong quý 4/2022 và quý 1/2023, BV Quân y 175 vinh dự được Tổ chức Đột quỵ Thế giới (WSO) công nhận tiêu chuẩn Kim Cương (Diamond) vì những tiến bộ trong công tác điều trị bệnh nhân đột quỵ. Với chứng nhận này, BV quân y 175 là đơn vị quân đội đầu tiên của cả nước được công nhận tiêu chuẩn Kim Cương.

BS Nghĩa nhấn mạnh, để đạt được chuẩn kim cương này, BV phải đáp ứng 10 tiêu chí gắt gao từ WSO (tiêu chuẩn vàng và bạch kim chỉ 7 tiêu chí). Đây là mức chuẩn cao nhất của WSO. Quan trọng hơn hết là sự hình thành nhóm “Code stroke” (thông báo ưu tiên trên toàn bệnh viện dành riêng cho cấp cứu đột quỵ) trong BV gồm khoa Nội Thần kinh, khoa Cấp cứu lưu, khoa Chẩn đoán hình ảnh; cùng sự với hỗ trợ của khoa Hồi sức tích cực.

“Qua đó tạo mối liên kết chặt chẽ trong quy trình điều trị đột quỵ cấp giúp cho nhiều bệnh nhân được chẩn đoán và điều trị kịp thời trong giờ vàng, giúp họ trở về cuộc sống bình thường, giảm được các di chứng và gánh nặng cho bản thân, gia đình” - BS này nói.

Hiện BV Quân y 175 đang tiến hành nâng cấp xây dựng công trình BV Đa khoa 1.000 giường với cơ sở vật chất khang trang, máy móc, trang thiết bị hiện đại. Đặc biệt đội ngũ y bác sĩ được đào tạo bài bản với trình độ cao, tiếp thu các kỹ thuật tiên tiến đảm bảo thực hiện đầy đủ chức năng, vai trò cấp cứu đột quỵ, hồi sức đột quỵ tích cực tạo thành quy trình điều trị đột quỵ toàn diện.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm