Số người nhận BHXH một lần tăng, nhiều nơi quá tải

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Gửi thông tin đến PLO, nhiều người dân phản ánh những ngày gần đây, người dân đến làm thủ tục nhận bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần tại TP Thủ Đức phải đi lại nhiều lần mới nộp được hồ sơ.

Chị NTN, TP Thủ Đức, TP.HCM cho biết: Trước đây chị làm cho một cơ quan nhà nước. Sau khi nghỉ việc một năm, chị N. quyết định nhận thủ tục BHXH một lần.

Người dân đến cơ quan BHXH TP Thủ Đức đến nộp hồ sơ liên quan đến BHXH lúc cơ quan này chưa đến giờ làm việc. Ảnh:NH

Chị N kể: Ngày 4-4, tôi đến BHXH TP Thủ Đức để nộp hồ sơ nhưng đến nơi thì bảo vệ bảo tôi về vì phải bốc số thứ tự trước được mới giải quyết.

Ngày hôm sau, lúc 8 giờ sáng tôi lên bốc số thì bảo vệ lại bảo hết số thứ tự và hướng dẫn tôi phải đi hớm hơn mới có số.

Tiếp tục, sáng sớm ngày 6-4, tôi đến nơi thì được phát số thứ tự hơn 1.000. Chờ mãi đến lượt tôi nộp thì hết giờ làm việc buổi sáng. Tôi đành phải về nhà chờ đầu giờ chiều đến nộp hồ sơ.

Tương tự, anh PVH, TP Thủ Đức cho biết: “Tôi phải đi mấy lần mới nộp được hồ sơ nhận BHXH một lần. Có lần đi tới BHXH TP Thủ Đức từ sáng sớm vẫn chưa lấy được số”.

Trao đổi với PLO, bà Nguyễn Thị Minh Hòa, Giám đốc BHXH TP Thủ Đức, cho biết từ tháng 10-2021 đến nay cơ quan BHXH TP Thủ Đức phải tiếp nhận hồ sơ nhận BHXH một lần rất đông. Đặc biệt, từ đầu tháng 4-2022 đến nay lượng người đến liên hệ làm hồ sơ này tăng đột biến.

Nhân viên BHXH ở đây phải làm việc với áp lực rất cao, làm thêm ngoài giờ là chuyện rất bình thường.

Theo bà Minh Hòa, mỗi ngày đơn vị này phải tiếp nhận cả ngàn hồ sơ. Vì thế, tình trạng xếp hàng từ 5 giờ sáng là đúng. Tuy nhiên, chuyện một người phải đi lại nhiều lần mới nộp hồ sơ được là rất hiếm vì nếu có xếp hàng và được bốc số thì khi vô quầy tiếp nhận cũng được xử lý rất nhanh.

Bà Hòa cho hay: Trên thực tế, nhiều người nghĩ, ai tham gia BHXH ở đâu thì phải đến nơi đó giải quyết BHXH một lần. Có những trường hợp người dân làm việc tại TP.HCM nhưng đã về tỉnh sinh sống cũng quay lại để nộp hồ sơ, như vậy rất mất thời gian.

Theo quy định thì người tham gia BHXH có thể đến bất cứ BHXH quận, huyện nào nơi mình cư trú đều được giải quyết nhận BHXH một lần.

Với tình trạng quá tải hiện tại, nhiều trường hợp người dân ở xa đến, BHXH cũng có hướng dẫn đến làm tại các điểm BHXH khác ở các quận, huyện hoặc tỉnh thành khác làm để thuận tiện việc đi lại.

“Giải pháp trước mắt của ngành BHXH là tuyên truyền, hướng dẫn để người dân đến các cơ quan BHXH lân cận nhằm tránh dồn vào các quận, huyện có nhiều khu công nghiệp. Tại trụ sở cũng có bàn hướng dẫn đối với những trường hợp tham gia nhiều năm nên hạn chế rút BHXH một lần và tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện để về già hưởng lương hưu. Ngoài ra, đối với một số thủ tục liên quan đến doanh nghiệp thì BHXH sẽ tiếp nhận, giải quyết trực tuyến, qua đường bưu điện để hạn chế tình trạng đông người dân đến như hiện nay”- bà Hòa chia sẻ.

Một lãnh đạo cơ quan BHXH TP.HCM cho biết từ đầu năm đến nay lượng người làm thủ tục nhận BHXH một lần liên tục tăng, tại một số quận, huỵện khác cũng đang gặp tình trạng quá tải tương tự.

Theo thống kê của cơ quan BHXH TP.HCM thì từ 3 tháng đầu năm 2022, tại TP.HCM có khoảng 37.000 người đã làm thủ tục nhận BHXH một lần, tăng khoảng 19% so với cùng kỳ năm 2021.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm