Sơ tán hơn 200 người khỏi Mariupol chỉ bằng chiếc xe'nát'

(PLO)- Vượt qua nhiều nguy hiểm, một người đàn ông Ukraine đã sơ tán thành công hơn 200 thường dân khỏi TP Mariupol chỉ bằng một chiếc xe "nát" vì bom đạn.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Giữa vòng vây và đà không kích liên tục của quân đội Nga ở TP Mariupol, một người đàn ông có tên là Mykhailo Puryshev bằng cách nào đó đã sống sót và lái một chiếc xe "nát" ra vào TP sáu lượt và sơ tán thành công hàng trăm người, theo hãng tin Reuters.

Sáu chuyến giải cứu khó khăn, nguy hiểm

Anh Puryshev 36 tuổi, từng điều hành một hộp đêm ở Mariupol, cho biết anh đã giải cứu thành công hơn 200 người trong sáu chuyến đi đầy nguy hiểm hồi tháng 3, hãng Reuters đưa tin.

Theo anh Puryshev, mục tiêu ban đầu của anh là giải cứu các nhân viên làm cho hộp đêm của mình. Anh Puryshev đã nhờ các nhân viên của mình lập một hầm trú bom dưới tầng hầm hộp đêm và đợi anh đến.

Tuy nhiên khi đến, anh thấy có khoảng 200 người, bao gồm cả người già và phụ nữ mang thai, đang trú ẩn trong đó cùng các nhân viên hộp đêm. Cuối cùng anh Puryshev đã quyết định giải cứu tất cả.

"Chuyến đi đầu tiên của tôi là vào ngày 8-3, TP lúc ấy chìm trong khói lửa. Đến chuyến đi cuối cùng của tôi, mọi thứ chỉ còn lại tro với than" - anh Puryshev kể lại.

Anh Mykhailo Puryshev chụp ảnh với những người được anh sơ tán thành công, khi cùng tập trung tại TP Zaporizhzhia, Ukraine. Ảnh: REUTERS ảnh 1

Anh Mykhailo Puryshev chụp ảnh với những người được anh sơ tán thành công, khi cùng tập trung tại TP Zaporizhzhia, Ukraine. Ảnh: REUTERS

“Mất ít nhất 8 tiếng đồng hồ để có thể lái xe qua lãnh thổ do Nga chiếm đóng. Tôi phải đi qua các trạm kiểm soát và thỉnh thoảng gặp những đám bùn và xác chết, trong khi liên tục lo sợ về các quả mìn trên mặt đất” - anh Puryshev chia sẻ.

Anh Puryshev cho biết anh đã cố gắng không nhìn vào những xác chết nằm ngổn ngang trên mặt đất hoặc bên trong những chiếc xe bị bom đạn phá hủy vì sợ rằng anh có thể nhìn thấy một đứa trẻ đã chết và bị suy sụp.

“Người dân Mariupol đã chôn cất những thường dân thiệt mạng trên những con đường gần các trung tâm mua sắm, câu lạc bộ và thậm chí trong khuôn viên của một trường mẫu giáo. Một số thi thể chỉ được cuộn lại trong thảm và để trên băng ghế hai bên đường” - anh Puryshev cho hay.

Anh Puryshev cho biết cuối cùng anh đã bị buộc phải dừng các chuyến xe giải cứu của mình vào ngày 28-3 khi một người lính cảnh báo anh đừng bao giờ quay trở lại Mariupol, nếu không sẽ bị bắt nhốt, hoặc tệ hơn.

"Vết thương duy nhất mà tôi gặp phải trong suốt các chuyến đi là một mảnh thủy tinh bắn trúng bên hông. Nhưng chiếc áo khoác của tôi đã cứu tôi và tôi chỉ bị xây xát nhẹ. Chiếc xe đã bảo vệ tôi” - anh Puryshev nói.

Anh Puryshev nhớ lại có một người góa phụ trốn trong hầm nhờ anh lấy chiếc nhẫn cưới ra khỏi ngón người chồng đã chết của cô, người đã qua đời sau một trận không kích của Nga, song anh từ chối.

Truyền cảm hứng cho nhiều người

Anh Puryshev cho biết chiếc xe mà anh sử dụng, do bạn bè của anh chen lấn mua được để chuẩn bị cho các cuộc sơ tán, đã bị hư hại nặng sau khi bị bom đạn phá hủy phần kính chắn gió, ba cửa sổ ở hai bên xe và một cửa phụ.

Anh đã phải nhiều lần sửa chữa chiếc xe giữa các chuyến đi: "Thành thật mà nói, có rất nhiều dấu vết của chiến tranh trên chiếc xe".

Mykhailo Puryshev chụp một bức ảnh phía trước chiếc xe anh sử dụng để sơ tán những người dân khỏi TP Mariupol. Ảnh: REUTERS ảnh 2

Mykhailo Puryshev chụp một bức ảnh phía trước chiếc xe anh sử dụng để sơ tán những người dân khỏi TP Mariupol. Ảnh: REUTERS

Anh Puryshev đã đăng tải lên mạng xã hội những đoạn video quay lại các chuyến đi của mình, cung cấp một cái nhìn hiếm hoi cho người dân khắp nơi về tình hình chiến sự ở Mariupol.

Anh Puryshev cho biết anh định sẽ biến chiếc xe “thành một tượng đài khi trở lại Mariupol”.

Anh Puryshev đã truyền cảm hứng cho những người dân khác bắt đầu tham gia hoạt động giải cứu như anh. Những chuyến xe sơ tán độc lập như của anh Puryshev đã cứu sống thành công những thường dân có nguy cơ bị chết đói khi những nỗ lực thiết lập hành lang nhân đạo giữa các bên đều thất bại.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm