WB ước tính Ukraine thiệt hại 60 tỉ USD tính đến nay, ông Zelensky nói con số thực còn cao hơn thế

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết Ukraine cần 7 tỉ USD mỗi tháng để bù đắp cho những thiệt hại kinh tế do chiến dịch quân sự của Nga gây ra trên đất nước của ông.

Hãng tin Reuters ngày 21-4 dẫn lời Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) David Malpass cho biết thiệt hại vật chất do chiến dịch quân sự của Nga gây ra ở Ukraine đã lên tới 60 tỉ USD và sẽ còn tăng thêm khi cuộc chiến tiếp tục.

Phát biểu tại hội nghị của WB bàn về nhu cầu hỗ trợ tài chính của Ukraine, ông Malpass cho hay đây chỉ là ước tính sớm về chi phí thiệt hại về vật chất chứ không bao gồm chi phí thiệt hại về kinh tế ở Ukraine.

“Tất nhiên, cuộc chiến vẫn đang tiếp diễn nên những chi phí đó sẽ còn tăng lên nữa” - ông Malpass nói.

WB ước tính Ukraine thiệt hại 60 tỉ USD tính đến nay, ông Zelensky nói con số thực còn cao hơn thế ảnh 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: BBC

Trong bài phát biểu trực tuyến trong buổi hội nghị sau đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết những chi phí và nhu cầu tài chính mà nước này cần để khắc phục mọi thiệt hại là lớn hơn nhiều con số mà chủ tịch WB đưa ra

Theo ông Zelensky, Ukraine cần 7 tỉ USD mỗi tháng để bù đắp cho những thiệt hại kinh tế do chiến dịch quân sự của Nga gây ra trên đất nước của ông: “Chúng tôi sẽ cần hàng trăm tỉ USD để xây dựng lại tất cả sau này”..

Tổng thống Ukraine đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế ngay lập tức loại trừ Nga khỏi các tổ chức tài chính quốc tế, bao gồm WB và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cùng các tổ chức khác, nhấn mạnh rằng tất cả các nước "cần phải ngay lập tức chuẩn bị để cắt đứt mọi quan hệ với Nga”.

Ông Zelensky cho rằng các nước đã áp đặt lệnh trừng phạt và đóng băng tài sản của Nga nên sử dụng số tiền đó để giúp tái thiết Ukraine sau khi cuộc chiến chấm dứt và chi trả cho những tổn thất mà các nước khác phải gánh chịu.

WB ước tính Ukraine thiệt hại 60 tỉ USD tính đến nay, ông Zelensky nói con số thực còn cao hơn thế ảnh 2

Lực lượng cứu hộ có mặt tại một tòa nhà dân cư bị hư hại sau các cuộc không kích của Nga ở TP Mariupol, Ukraine ngày 19-4. Ảnh: REUTERS

Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal, người trực tiếp tham dự hội nghị, cho biết GDP của Ukraine có thể giảm từ 30% đến 50%, với tổng thiệt hại trực tiếp và gián tiếp lên tới 560 tỉ USD cho đến nay. Theo số liệu của WB, con số này gấp 3 lần quy mô thu nhập của nền kinh tế Ukraine, ở mức 155,5 tỉ USD vào năm 2020.

“Nếu chúng ta không cùng nhau ngăn chặn cuộc chiến này, tổn thất sẽ tăng lên đáng kể. Ukraine sẽ cần một kế hoạch xây dựng lại tương tự như Kế hoạch Marshall vào thời kỳ hậu Thế chiến thứ 2” - ông Shmyhal nói.

Tại cuộc họp báo sau hội nghị, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã cho rằng Nga nên gánh vác một số chi phí xây dựng lại Ukraine: "Rõ ràng là chi phí để khôi phục lại Ukraine sẽ rất lớn”.

“Tôi nghĩ rằng chúng ta nên suy nghĩ đến việc để Nga, theo cách này hay cách khác, giúp cung cấp một số thứ cần thiết cho việc xây dựng lại Ukraine” - bà Yellen nói.

Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman (phải) tiếp Tổng thống Syria Bashar al-Assad tại kỳ thượng đỉnh Liên đoàn Ả Rập ở Jeddah (Saudi Arabia) ngày 19-5.

Lý do Saudi Arabia giảng hòa với Syria

(PLO)- Các động thái nồng ấm gần đây của các nước Ả Rập với Syria, đặc biệt việc Saudi Arabia mời Tổng thống Syria Bashar al-Assad sang dự thượng đỉnh Liên đoàn Ả Rập được đánh giá là một tín hiệu mạnh gửi đến Mỹ, theo hãng tin Reuters.