Sở VHTT TP.HCM chính thức thông tin vụ tiêu hủy tranh của họa sĩ Bùi Chát

(PLO)-  Thanh tra Sở Văn hoá - Thể thao TP.HCM chỉ lập biên bản, xử phạt hành chính, không giữ tranh của hoạ sĩ Bùi Chát. Tranh họa sĩ giữ, cơ quan chức năng không yêu cầu hoạ sĩ đốt tranh.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ông Phạm Văn Dũng - Chánh thanh tra Sở, đại diện Sở Văn hóa - Thể thao, đơn vị tham mưu cho Quyết định của UBND TP.HCM nói về vụ việc hoạ sĩ Bùi Chát (tên thật là Bùi Quang Viễn) bị phạt hành chính 25 triệu đồng và tiêu huỷ 29 bức tranh vì tổ chức triển lãm không phép. Vụ việc gây xôn xao dư luận hai ngày qua.

Tranh của ông Bùi Quang Viễn được hạ xuống khỏi phòng tranh ngày 16-8. Ảnh: MN

Tranh của ông Bùi Quang Viễn được hạ xuống khỏi phòng tranh ngày 16-8. Ảnh: MN

Chiều 17-8, Sở Văn hoá - Thể thao TP.HCM họp báo chính thức cung cấp thông tin vụ việc xử phạt hành chính và buộc tiêu huỷ tranh của hoạ sĩ Bùi Quang Viễn (1979) triển lãm tại Nguyễn Trọng Tuyển (Phú Nhuận, TP.HCM).

Buổi họp báo do ông Từ Lương - Phó giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông TP.HCM, ông Võ Trọng Nam- Phó giám đốc Sở Văn hoá - Thể Thao TP.HCM chủ trì. Họp báo còn có tham gia ông Phạm Văn Dũng - Chánh thanh tra Sở cùng đại diện các cơ quan báo đài.

Ông Phạm Văn Dũng - Chánh thanh tra Sở, đại diện Sở Văn hóa và Thể thao. Ảnh: NGUYỄN TRÀ

Ông Phạm Văn Dũng - Chánh thanh tra Sở, đại diện Sở Văn hóa và Thể thao. Ảnh: NGUYỄN TRÀ

Thông tin ban đầu về vụ việc, ông Phạm Văn Dũng khẳng định qua kiểm tra, triển lãm của hoạ sĩ Bùi Quang Viễn có tính chất thương mại. Quy định phải có giấy phép. Quá trình kiểm tra, Sở Văn hoá - Thể thao kết hợp cơ quan chức năng lập biên bản về hành vi tổ chức triển lãm không có giấy phép.

Trong biên bản làm việc ngày 25-7, theo đại diện Sở Văn hoá - Thể thao TP.HCM, ông Viễn thống nhất với biên bản, cam kết nộp phạt và sẽ xin giấy phép cho những lần triển lãm sau.

Đại diện Sở Văn hoá - Thể thao TP.HCM khẳng định đây là mức xử phạt nhẹ nhất và Sở giao cho tác giả giữ số tranh và tự tiêu hủy. Sở không giữ số tranh này. Đại diện Sở khẳng định đã thận trọng khi làm việc, có lý có tình.

“Thông thường khi đi kiểm tra, nêu rơi vào hành vi vi phạm phải tiêu hủy, lực lượng chức năng sẽ tạm giữ. 10 ngày sau mời người vi phạm lên chứng kiến việc tiêu hủy.

Nhưng thực tế, khi kiểm tra chúng tôi nhận thấy nội dung tranh không vi phạm, chúng tôi tạo điều kiện cao nhất cho văn nghệ sĩ, chúng tôi không giữ tranh, để văn nghệ sĩ tự giữ. Tiêu hủy hiểu đốt là chưa đúng. Cơ quan chức năng không yêu cầu hoạ sĩ đốt tranh”- ông Dũng nói.

Họp báo chính thức thông tin vụ hoạ sĩ Bùi Chát bị phạt hành chính và tiêu huỷ tranh vì triển lãm không phép. ẢNH: NGUYỄN TRÀ

Họp báo chính thức thông tin vụ hoạ sĩ Bùi Chát bị phạt hành chính và tiêu huỷ tranh vì triển lãm không phép. ẢNH: NGUYỄN TRÀ

Ông Võ Trọng Nam – Phó giám đốc Sở Văn hoá - Thể thao TPHCM nhận định, Sở có sự chậm trễ khi thông tin vụ việc. Bên cạnh đó ông khẳng định, thủ tục xin giấy phép triển lãm rất đơn giản, văn nghệ sĩ có thể thực hiện qua mạng.

“Việc cấp phép cho hoạt động triển lãm ở thành phố hiện nay rất nhanh, thuận tiện không phiền hà cho doanh nghiệp. Bình quân một năm, Sở cấp phép cho hoạt động triển lãm khoảng 120-150 hoạt động về triển lãm. Hoạ sĩ có thể nộp hồ sơ qua hệ thống online để cấp phép. Khi làm việc, ông Viễn cũng xác nhận việc không xin cấp phép là sai.

Trong quá trình xử lý, anh em thanh tra cũng rất cân nhắc, đối với nghệ sĩ khi sáng tạo cũng trăn trở rất nhiều để làm nên một tác phẩm. Đáng lẽ cơ quan chức năng phải thu giữ nhưng giao họa sĩ giữ số tranh này. Đây là mức phạt nhẹ nhất trong khung xử phạt hành vi này”.

Thông tin thêm, ông Từ Lương nói UBND TP.HCM có công văn gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhằm góp ý cho Nghị định 38/2021, trong đó đề nghị bỏ điểm b “Buộc tiêu hủy tang vật vi phạm đối với hành vi quy định tại điểm a và điểm b khoản 4 điều này” thuộc khoản 7 điều 17 của nghị định 38/2021/NĐ-CP, do chưa thực sự cần thiết.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

'Xin Chào Jadoo' tung trailer hấp dẫn

'Xin Chào Jadoo' tung trailer hấp dẫn

(PLO)- Jadoo là một trong những nhân vật hoạt hình của Hàn Quốc đã quá đỗi quen thuộc, từng một thời khuấy đảo màn ảnh nhỏ. Giờ đây, Jadoo và những người bạn lần đầu tiên có chuyến phiêu lưu trên màn ảnh rộng tại Việt Nam - Xin Chào Jadoo.

Trấn Thành 'bạc tóc' với phim tết Mai

Trấn Thành 'bạc tóc' với phim tết Mai

(PLO)-  Trấn Thành chính thức công bố dự án phim Tết 2024 mang tên Mai do anh làm đạo diễn. Đây là dự án được Trấn Thành ấp ủ từ 3 năm trước.

Đất rừng phương Nam liệu 'có cửa' giành Bông sen vàng?

Đất rừng phương Nam liệu 'có cửa' giành Bông sen vàng?

(PLO)- Liên tục được nhắc trong các hội thảo, Đất rừng Phương Nam- một tác phẩm từng gây tranh cãi, liệu "có cửa" tranh Bông sen vàng tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 23 với những "bom tấn" phòng vé khác như Nhà bà Nữ, Em và Trịnh...

 Nan giải chuyện nguồn thu từ đâu để vận hành quỹ điện ảnh

Nan giải chuyện nguồn thu từ đâu để vận hành quỹ điện ảnh

(PLO)- Nguồn thu từ đâu để vận hành quỹ điện ảnh cũng như những bất cập trong việc quảng bá phim được rót vốn đã nhận được sự quan tâm của những nhà làm phim tại hội thảo "Một số vấn đề trọng tâm trong xây dựng công nghiệp điện ảnh Việt Nam hiện nay".