Sóc Trăng hủy lắp camera nhà cán bộ thường vụ tỉnh ủy

Liên quan đến vụ lắp camera an ninh tại nhà riêng các ủy viên Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh ủy Sóc Trăng mà Pháp Luật TP.HCM đã phản ánh, cuối giờ chiều 30-9, Tỉnh ủy Sóc Trăng đã phát đi thông cáo báo chí.

Theo đó, BTV Tỉnh ủy Sóc Trăng đã nhận sai và hủy việc lắp camera nhà các ủy viên BTV Tỉnh ủy.

Thông cáo trên cho hay BTV Tỉnh ủy trong cuộc họp ngày 30-9 đã thảo luận và kết luận việc lắp đặt camera an ninh nhằm góp phần bảo đảm an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn là chủ trương đúng đắn của tỉnh. Trong đó, việc giám sát khu vực có nhà riêng của các ủy viên BTV Tỉnh ủy gắn với giám sát an ninh lối xóm, cộng đồng.

Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện sai về quy mô, số lượng, nguồn kinh phí lắp đặt. Do đó, BTV Tỉnh ủy Sóc Trăng thống nhất hủy Quyết định số 1542-QĐ/TU ngày 23-4-2019 của BTV Tỉnh ủy cấp kinh phí lắp đặt camera an ninh nhà riêng của các ủy viên trong BTV Tỉnh ủy. Đồng thời, BTV Tỉnh ủy cũng thu hồi số tiền hơn 882 triệu đồng đã chi lắp đặt tại nhà của 12 ủy viên BTV Tỉnh ủy.

Sóc Trăng hủy lắp camera nhà cán bộ thường vụ tỉnh ủy ảnh 1
Camera đã lắp trước nhà một cán bộ Ban Thường vụ và thông cáo báo chí của Tỉnh ủy Sóc Trăng về việc hủy quyết định lắp đặt camera này. Ảnh: CTV

“BTV Tỉnh ủy tiến hành họp kiểm điểm trách nhiệm của tập thể BTV và các cá nhân liên quan đã để xảy ra sai sót này, báo cáo đầy đủ sự việc và xin ý kiến chỉ đạo của trung ương” - thông cáo báo chí nêu rõ.

Trước đó, như Pháp Luật TP.HCM đã thông tin, ngày 23-4, Phó Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng Huỳnh Văn Sum đã ký Quyết định số 1542 cấp kinh phí lắp đặt camera an ninh tại nhà riêng của 16 cán bộ BTV Tỉnh ủy tỉnh này.

Quyết định trên giao dự toán kinh phí không tự chủ từ nguồn dự phòng ngân sách Đảng cho Văn phòng Tỉnh ủy thực hiện và được bảo mật với dự toán kinh phí gần 982 triệu đồng.

Sự việc ngay sau đó đã gây xôn xao dư luận với nhiều phản ứng trái chiều. Nhiều người đặt câu hỏi việc lấy tiền ngân sách để chi cho việc lắp đặt camera như vậy có đúng luật không và có nhất thiết phải lắp camera với số tiền lớn như vậy ở một tỉnh không giàu như Sóc trăng.

Lắp camera để… phòng, chống khủng bố

Trước đó, trao đổi với báo chí, ông Huỳnh Văn Sum, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Sóc Trăng, cho biết việc lắp camera nhằm bảo vệ các lãnh đạo trong BTV Tỉnh ủy về an ninh trật tự.

“BTV Tỉnh ủy Sóc Trăng có 16 người, tuy nhiên tỉnh chỉ tiến hành lắp camera an ninh cho 15 người vì bí thư Tỉnh ủy không đồng ý lắp đặt. Dự kiến tổng kinh phí lắp đặt khoảng 882 triệu đồng, từ nguồn dự phòng ngân sách Đảng. Việc này đã được triển khai mấy tháng qua, theo yêu cầu của cơ quan chức năng nhằm bảo vệ các đồng chí lãnh đạo. Nhà tôi cũng được lắp đặt camera an ninh” - ông Sum thông tin thêm.

Đại tá Nguyễn Minh Ngọc, Phó Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng, cho biết đơn vị này đã nhiều lần đề xuất lắp camera an ninh tại nhà riêng của những cán bộ kể trên vì đây là mục tiêu bảo vệ của cơ quan công an và… để phòng, chống khủng bố.