"Sốc" với hủ tục con gái sinh ra phải đi bán dâm tại Ấn Độ

Giống nhiều cô gái tại Ấn Độ khác, Suchitra được mẹ dạy cho nghề em sẽ làm trong tương lai. Tại làng của em, chỉ có một con đường duy nhất. Thậm chí ngay từ trước khi đến tuổi dậy thì, Suchitra đã được học về các tư thế ân ái và những cách khác nhau để làm khách hàng thỏa mãn.

"Sốc" với hủ tục con gái sinh ra phải đi bán dâm tại Ấn Độ ảnh 1

Một gái bán dâm trẻ tuổi che mặt tại phố đèn đỏ tại Rajasthan, Ấn Độ

Năm 14 tuổi, một ngày nọ, một người đàn ông em chưa từng gặp mặt xuất hiện tại nhà mình gần huyện Bharatpur, phía Bắc Ấn Độ. Sau khi bị mẹ hối thúc, em đã lên chiếc xe của người đàn ông kia. 6 giờ sau, họ đã đến đích. Đó là một nhà chứa tại phố “đèn đỏ” tại New Delhi. Em chính thức bước vào con đường gái bán dâm.

“Tôi luôn biết rằng đời tôi sẽ là vậy”, Suchitra tâm sự từ căn phòng nhỏ chỉ bằng cái tủ quần áo. Em mặc một chiếc áo xanh trễ cổ và quần jean với mái tóc được búi cao ra sau. “Tôi không thể nào quên những gì mình đã làm nhưng đây là cách duy nhất để kiếm tiền cho gia đình”.

Năm nay 20 tuổi, Suchitra đến từ một trong số hàng trăm ngôi làng tại Ấn Độ, nơi những hủ tục có cách đây hàng trăm năm vẫn còn tồn tại quy định rằng, hầu hết phụ nữ sinh ra phải đi bán dâm.

Theo số liệu của Ủy ban nhân quyền quốc gia có trụ sở tại Delhi, số lượng trẻ em hành nghề mại dâm tại Ấn Độ đang tăng và tuổi đời trung bình của những em bị đưa vào nghề này đã giảm xuống chỉ còn từ 9 - 12 tuổi.

“Chúng ta đang chứng kiến một sự gia tăng chưa từng có của nạn mại dâm”, K.K. Mukherjee, một nhà xã hội học đã dành hơn 3 thập kỷ nghiên cứu về những lao động tình dục, và là người lập nhiều bản báo cáo cho chính phủ Ấn Độ về đề tài này cho biết. “Mại dâm không chỉ tăng do thu nhập tăng mà còn bởi sự thay đổi trong thái độ với tình dục, và lượng phụ nữ nhập cư tại các thành phố tăng”.

21 phút lại có một phụ nữ bị hãm hiếp

Những huyện như Bharatpur, nơi một nửa phụ nữ mù chữ, chính là nơi cung cấp nhân lực cho ngành buôn bán phụ nữ trẻ em làm gái mại dâm có quy mô tới 4 tỷ USD của Ấn Độ. Ước tính của chính phủ nước này cho thấy, hiện có 3 triệu người hành nghề bán dâm, trong đó 1,2 triệu người dưới 18 tuổi. Đây cũng là nước có số lượng phụ nữ bị buôn bán làm gái mại dâm cao nhất thế giới.

Sự gia tăng của nạn mại dâm trẻ vị thành niên tại một quốc gia có tốc độ tăng trưởng GDP bình quân 8% trong thập kỷ qua chính là một minh chứng cho sự đối xử với phụ nữ, và sức mạnh của sự phân tầng ở quốc gia Nam Á này. Tại Ấn Độ cứ 21 phút lại có một phụ nữ bị hãm hiếp và 1/3 phụ nữ mù chữ.

Nhiều gia đình thuộc tầng lớp dưới cùng trong hệ thống giai tầng của xã hội Ấn Độ hoàn toàn dựa vào thu nhập từ việc bán thân của con gái mình, trong khi bố và anh/em trai họ chính là những tay chăn dắt. Trinh tiết của các cô gái thường bị đem bán đấu giá ngay khi họ đến tuổi dậy thì.

Phớt lờ các vụ hãm hiếp

Suchitra, người được xếp vào tầng lớp Bedia, cho thấy hệ thống tầng lớp xã hội ảnh hưởng ra sao tới cơ hội việc làm, địa vị xã hội. Có nguồn gốc từ tôn giáo, cấu trúc có tuổi đời hàng thiên niên kỷ này đẩy ra ngoài lề xã hội những nhóm người nhất định, ép phụ nữ vào cái vòng luẩn quẩn của sự cô lập và lạm dụng.

Nhiều phụ nữ thuộc cộng đồng Bedia, gồm khoảng 20.000 người, cho biết họ bị đối xử như những kẻ bị ruồng bỏ. Họ không thể kết hôn nếu đã từng là gái bán dâm, không được phục vụ khi vào các cửa hàng và bị gọi là “gái điếm”, bị cảnh sát ghẻ lạnh nếu đến trình báo việc bị hãm hiếp.

“Tầng lớp vẫn là một đặc tính có tính quyết định với hầu hết người Ấn Độ”, Satish Misra, một nhà phân tích chính trị tại Observer Research Foundation, một tổ chức về chính sách tại New Delhi cho biết. “Những thái độ này đem đến những chi phí khổng lồ do sự thiếu chuyển biến xã hội và những cơ hội kinh tế bị đánh mất”.

"Sốc" với hủ tục con gái sinh ra phải đi bán dâm tại Ấn Độ ảnh 2

Gái mại dâm chờ khách tại một ngôi làng ở Rajasthan

Trong căn phòng với ánh sáng leo lét, với nồng nặc mùi nước tiểu, mùi mồ hôi, nước hoa rẻ tiền, chuột chạy đầy hành lang, bao cao su đã sử dụng nằm ngay trên sàn, Suchitra cho biết mỗi ngày mình phải quan hệ với hàng chục khách hàng với số tiền thu được mỗi lần chỉ 100 rupee (1,6 USD). Không ít lần cô còn bị khách đe dọa bằng dao, súng và vỏ chai bia.

Các nhân viên chính phủ và các nhà hoạt động xã hội đang nỗ lực để phá bỏ tục lệ con gái sinh ra là làm gái bán dâm của cộng đồng Bedia. Nhưng do tỉ lệ mù chữ cao và định kiến xã hội khiến phụ nữ thuộc cộng đồng này khó tìm việc khác.

“Rất khó để chấm dứt tình trạng này”, Niraj Pawan, một quan chức chính phủ hàng đầu tại Bharatpur cho biết. “Làm sao bạn có thể thuyết phục những cô gái mù chữ, không có kỹ năng nghề nghiệp lại phải đối mặt với áp lực khủng khiếp từ gia đình muốn họ trở thành gái bán dâm, trong khi thu nhập của họ sẽ chỉ bằng 1/10 nếu làm một công việc khác?”

Những phụ nữ Bedia cho biết mỗi ngày họ có thể kiếm được từ 1000 - 2000 rupee từ việc bán thân, trong khi thu nhập bình quân hàng ngày của lao động tại Ấn Độ chỉ là 188 rupee.

Bán đấu giá trinh tiết

Thị trấn Bharatpur, cách Delhi 160 km về phía Nam là nơi Suchitra được dạy làm gái bán dâm. Đây cũng là khu vực tập trung những người thuộc tầng lớp Bedia.

Khi mới bước vào, Panchi Ka Nagla trông giống như mọi ngôi làng khác của nông thôn Ấn Độ với nhà xây bằng gạch trát đất, những cửa hàng bán chè và dê chạy khắp nơi. Chỉ có điểm khác là phụ nữ và những bé gái vị thành niên lại có môi màu tím và mặc áo hở hang. Họ đi tha thẩn trên đường làng đợi khách.

Một khi giá cả được thống nhất, cả hai sẽ đến một ngôi nhà nào đó hoặc vào ngay trong các bụi rậm. Trẻ em chơi đùa ngay cạnh đó. Đàn ông trong làng nằm dài trên ghế, hối thúc con gái, chị, em họ chèo kéo khách.

“Tất nhiên chúng tôi thấy buồn khi phải ép những người phụ nữ của mình làm thứ công việc này, nhưng đâu còn cách nào để họ kiếm tiền?”, Pratap, 30 tuổi, sống bằng thu nhập của em gái nói. Trong lúc đó, cô em Manju đang gạ gẫm khách gần đó. “Việc này thật dễ dàng với họ. Họ không phải làm việc nặng nhọc để có tiền”.

11 năm trước, không lâu sau khi dậy thì ở tuổi 13, “cái ngàn vàng” của Manju đã bị đem bán đấu giá. Một quản lý khách sạn đã chiến thắng khi bỏ ra 25.000 rupee. Một buổi lễ có tên nathni utarna, nghĩa đen là “gỡ bỏ vòng đeo mũi” được tổ chức để báo hiệu Manju đã sẵn sàng bước vào ngành công nghiệp tình dục.

Việc giữ lại số tiền bán trinh bị xem là điềm xấu, nên một bữa tiệc linh đình đã được tổ chức. Khách khứa từ những ngôi làng Bedia kế bên được mời tới, và Manju cho biết cô được tặng trang sức và quần áo mới.

“Lần đầu tiên tôi đã hoảng sợ và khóc rất nhiều”, Manju nói trong khi nhổ bã trầu. Cô khẳng định mỗi ngày mình quan hệ với khoảng 6 khách và cũng không biết ai là cha của 3 đứa con mình.

Tục lệ của khu vực Manju sống khiến cô không bao giờ được phép kết hôn bởi cô đã hành nghề bán dâm. Đàn ông trong cộng đồng Bedia thường lấy vợ đến từ nơi khác và những phụ nữ này không phải hành nghề bán dâm. Đàn ông trong cộng đồng Bedia cũng bị cấm quan hệ với gái bán dâm trong cộng đồng.

Theo Thanh Tùng (Dân Trí)