Sơn Lâm đổ trách nhiệm cho người quản lý Mỹ Tâm

Còn giám đốc Công ty Sơn Lâm khẳng định với Pháp Luật TP.HCM: 6.000 USD là giá đã thỏa thuận với quản lý của ca sĩ này qua điện thoại. Tuy nhiên, trên một tờ báo khác, bà giám đốc lại xuống giọng: do người quản lý nói Mỹ Tâm có thể dành thời gian tham gia chương trình nên mới tự lên danh sách và dự trù kinh phí!

Như tin đã đưa, tại cuộc họp chuẩn bị cho cuộc thi Trình diễn pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng 2013 (DIFC 2013) ngày 9-4, chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã cho biết TP sẽ không mời ba ca sĩ Mỹ Tâm, Kasim Hoàng Vũ và Bùi Anh Tuấn vì Công ty TNHH Du lịch Sơn Lâm (Hà Nội) đưa ra mức giá cát-sê của ba ca sĩ này quá cao.

Trưa 10-4, chúng tôi đã trò chuyện với bà Nguyễn Thị Thanh Hải, Phó Giám đốc Công ty Sơn Lâm.

Ấp a ấp úng

. Phóng viên: Số tiền cát-sê 6.000 USD là từ đâu ra, thưa bà?

+ Nguyễn Thị Thanh Hải: Tôi không tham gia cuộc họp hôm đó nên cũng không nắm rõ nội dung. Tuy nhiên, về phản hồi của ca sĩ Mỹ Tâm thì tôi khẳng định số tiền đó không phải do chúng tôi tự nghĩ ra mà là kết quả làm việc giữa người quản lý của ca sĩ Mỹ Tâm với trưởng phòng tổ chức biểu diễn của công ty.

Sơn Lâm đổ trách nhiệm cho người quản lý Mỹ Tâm ảnh 1

Ca sĩ Mỹ Tâm. (Ảnh do ca sĩ cung cấp)

. Như vậy, số tiền trên là thỏa thuận giữa hai bên?

+ Quy trình làm việc của chúng tôi là thế này: Công ty thông báo cho các ca sĩ được chọn về chương trình, thời gian, địa điểm, quy mô… và đề nghị các ca sĩ báo giá. Số tiền được đề cập ở trên là do quản lý của ca sĩ Mỹ Tâm đưa ra (?).

. Tuy nhiên, trong phản hồi gần đây ca sĩ Mỹ Tâm lại khẳng định không có chuyện này?

+ Tôi nghĩ chắc ca sĩ chưa nắm được thông tin từ phía người quản lý mà thôi.

. Bà có bằng chứng cho sự trao đổi này không?

+ Chúng tôi chỉ trao đổi qua điện thoại, với lại số tiền đó cũng chỉ là dự kiến.

. Theo bà, số tiền đó đối với ca sĩ Mỹ Tâm là cao hay thấp?

+ Chúng tôi là đơn vị làm dịch vụ nên giá đó tôi nghĩ cũng là giá trên thị trường. Thực chất, chúng tôi có thể báo giá chênh lệch hơn.

Chỉ mới bàn miệng

. Như vậy bà khẳng định chưa có hợp đồng hay thỏa thuận chính thức nào?

+ Đơn vị tôi đã tham gia tổ chức chương trình của TP Đà Nẵng nhiều năm nay. Hiện chúng tôi vẫn chưa ký hợp đồng chính thức với TP về việc tổ chức cuộc thi Trình diễn pháo hoa Quốc tế 2013. Sở VH-TT&DL yêu cầu chúng tôi lên danh sách các ca sĩ, tiết mục tham dự, số tiền dự kiến để thuê họ… nên chúng tôi liên lạc với tất cả ca sĩ (chứ không riêng gì Mỹ Tâm) để họ báo giá, sau đó chúng tôi chuyển lại cho Sở.

. Xin cảm ơn bà.

Cát-sê Mỹ Tâm và những giả thiết

Thường trong những chương trình ca nhạc lớn tầm cỡ như DIFC, đơn vị tổ chức sẽ thuê một công ty tổ chức sự kiện làm. Công ty này sẽ có nhiệm vụ mời nghệ sĩ phù hợp biểu diễn cho chương trình với một giá tạm thời và đồng ý lịch diễn bằng miệng. Từ giá này công ty tổ chức sự kiện sẽ tiếp tục nâng lên 10%-20% dành cho những chi phí phát sinh khác và báo giá với đơn vị tổ chức. Đơn vị tổ chức đồng ý giá hoặc thương thảo lại, sau đó mới có hợp đồng (bằng miệng hoặc văn bản) với nhà tổ chức.

Thực tế, sự việc của ba ca sĩ Mỹ Tâm, Kasim Hoàng Vũ và Bùi Anh Tuấn những ngày qua chỉ mới dừng ở giai đoạn… báo giá để thương thảo. Thông tin quanh vụ việc này không lớn nếu công ty tổ chức sự kiện, TP Đà Nẵng không vội vã. Có thể thấy việc tuyên bố loại ba nghệ sĩ đến trong một cuộc họp mà mọi thứ đều đang được đưa ra bàn bạc; con số cát-sê của các nghệ sĩ vẫn chỉ là con số còn bàn và các nghệ sĩ cũng chưa đặt bút ký hợp đồng… Nên chăng, việc tuyên bố này chỉ dừng ở mức làm giá giữa đơn vị tổ chức, công ty tổ chức sự kiện và nghệ sĩ theo kiểu trao đổi nội bộ mà thôi?

Hiện dư luận có nhiều giả thiết xung quanh sự việc này. Chẳng hạn hét giá cao có phải cách để công ty tổ chức sự kiện dìm ca sĩ hạng A, đưa ca sĩ “gà nhà” của mình với mức cát-sê thấp hơn?

Tuy nhiên, giả thiết vẫn chỉ là giả thiết nhưng có một sự thật là các nhà tổ chức lễ hội, mà cụ thể đây là lãnh đạo TP Đà Nẵng, cũng nên thay đổi suy nghĩ “nghệ sĩ nên vì văn hóa, du lịch nước nhà hay tỉnh nhà mà lấy cát-sê rẻ rẻ”. Bởi đây là chương trình bán vé, có tài trợ hẳn hoi. Và suy cho cùng, ca hát cũng là một nghề nghiệp thông thường nên hãy thuận mua vừa bán!

QUỲNH TRANG

_______________________________________

Sở chỉ làm việc với bên ký hợp đồng là Công ty Sơn Lâm nên việc mời Mỹ Tâm là do công ty này thực hiện. Các chương trình biểu diễn nghệ thuật từ trước tới nay vẫn vậy, TP không trực tiếp đứng ra mời ca sĩ mà phải thông qua một công ty tổ chức sự kiện để làm hợp đồng.

VĂN THỊ THU BÍCH, Quyền Trưởng phòng Nghiệp vụ Văn hóa, Sở VH-TT&DL TP Đà Nẵng

Giá cát-sê của các ca sĩ (trong đó có Mỹ Tâm, Kasim Hoàng Vũ, Bùi Anh Tuấn) tham gia chương trình biểu diễn nghệ thuật cho cuộc thi là do phía Công ty Sơn Lâm đưa ra tại cuộc họp để bàn bạc lựa chọn. Trên thực tế có lẽ công ty này đã liên lạc hoặc tìm hiểu mức giá cát-sê của từng ca sĩ rồi mới đưa ra giá đó… Trong khi tình hình kinh phí khó khăn như hiện nay mà đòi giá như vậy thì hơi cao.

Ông TRẦN QUANG THANH, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL
TP Đà Nẵng

VIẾT THỊNH - LÊ PHI

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.