Sốt sắng tăng tiết cho học sinh cuối cấp

0:00 / 0:00
0:00

Theo kế hoạch dự kiến, thời gian tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm nay sẽ diễn ra vào tháng 7. Tuy nhiên, trong tình hình dịch COVID-19 còn phức tạp như hiện nay, F0, F1 liên tục xuất hiện trong trường học, các trường phổ thông, giáo viên (GV) phải tăng cường nhiều phương án để đảm bảo kiến thức cho học sinh (HS), nhất là khối cuối cấp.

Tăng cường tiết dạy

Từ giữa tháng 2, Trường THPT Lê Quý Đôn (quận 3) đã chủ động lên kế hoạch tăng cường các tiết học trái buổi cho HS khối 12 ở những môn học sẽ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào ĐH-CĐ.

Theo đó, ngoài học chính khóa buổi sáng, ở buổi chiều, HS sẽ được tăng cường thêm hai tiết mỗi tuần ở từng môn toán, văn, ngoại ngữ. Ngoài ra, các em sẽ được tăng cường mỗi tuần một tiết ở các môn lý, hóa, địa, sử, sinh. Trong đó, các môn toán, văn và ngoại ngữ đã được trường tăng cường từ trước đó nhưng với số tiết ít hơn.

Sốt sắng tăng tiết cho học sinh cuối cấp ảnh 1

Học sinh khối 12 của Trường THPT Bùi Thị Xuân (quận 1) trong một giờ học ở lớp. Ảnh: NGUYỄN LINH

Theo Hiệu trưởng Hà Hữu Thạch, trường năm nay có 420 em khối 12. Trong đó, 40% em chọn khối xã hội, 60% em chọn khối tự nhiên để xét tuyển ĐH. Do đó, ngay từ đầu năm học, trường cũng đã tổ chức cho HS học theo khối A, B, C, D tương ứng với nhóm môn xét tuyển ĐH của các em.

Từ tháng 4, theo ông Thạch, nếu tình hình dịch bệnh giảm, khi các em kiểm tra học kỳ 2 hoàn tất, trường sẽ tăng cường nhiều tiết hơn để các em tham gia thi tốt nghiệp và xét tuyển ĐH.

Còn tại Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, lịch học của HS khối 12 cũng bắt đầu dày đặc từ giữa tháng 2 vừa qua. Cụ thể, trường đã tăng cường tiết học trái buổi với bốn/năm buổi học trong một tuần để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp cũng như xét tuyển ĐH-CĐ.

Trong đó, ba môn chính là toán, văn, Anh được trường tăng cường mỗi môn hai tiết/tuần. Với các môn khác như sinh, hóa, lý, địa, sử sẽ tùy vào thế mạnh khối môn từng lớp để tăng cường thêm 1-2 tiết/tuần.

Trường THPT Thạnh Lộc (quận 12) từ giữa tháng 2 cũng đã tăng cường trái buổi mỗi tuần hai tiết cho các môn toán, văn, ngoại ngữ. Với những em chọn khối xã hội sẽ được tăng cường thêm hai tiết sử và một tiết với hai môn giáo dục công dân, địa. Những lớp theo khối tự nhiên sẽ được tăng cường hai tiết hóa, một tiết cho môn sinh và lý.

Mở chuyên đề, ôn online cho F0, F1

Do tình hình F0, F1 xuất hiện ngày càng nhiều nên việc tổ chức dạy và học ở các trường THPT gặp nhiều áp lực, khó khăn để “chạy đua” với chương trình chính khóa. Riêng với những em F0, F1, nhất là khối cuối cấp, bên cạnh học qua livestream từ lớp trực tiếp, các trường đã chủ động phương án để HS được bổ túc kiến thức.

Như Trường THPT Trưng Vương (quận 1), xuyên suốt trong tháng 2 và 3 này, trường đã triển khai tổ chức chuyên đề online cho HS F0, F1 theo từng khối. Trong đó, năm môn học được lên chuyên đề là toán, lý, hóa, văn, Anh thông qua hệ thống K12online.

Thời gian dạy học trong sáng và chiều thứ Ba, sáng thứ Tư và sáng thứ Sáu, tùy theo khối. Các môn còn lại, GV bộ môn gửi nội dung bài cho HS tự học.

Tương tự, bà Nguyễn Thị Quế Vân, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Marie Curie, cũng cho biết từ sau tết, trường liên tục có những F0, F1 nên hiện nay, thầy cô nào ở trường cũng phải tích hợp dạy cả trực tuyến lẫn trực tiếp. Bên cạnh đó, các thầy cô còn hỗ trợ bài vở cho HS qua mạng.

Tại Trường THPT Gia Định, từ giữa tháng 3, trường đã triển khai kế hoạch tổ chức hoạt động dạy và học thích ứng, linh hoạt trong tình hình dịch bệnh.

Theo trường, những HS phải học trực tuyến tại nhà, trong tiết học trực tiếp tại lớp sẽ thực hiện cuộc gọi video call trên hệ thống Microsoft Teams để HS có thể theo dõi chung với lớp.

Riêng những em không thể học trong giờ trực tuyến (vì sức khỏe), GV bộ môn sẽ có phương án hỗ trợ các em học qua kho học liệu hoặc học phụ đạo khi đi học trực tiếp trở lại.

Trường cũng yêu cầu các tổ bộ môn duy trì kho học liệu trực tuyến trên hệ thống LMS bằng các nội dung phù hợp để HS có thể theo kịp bài học tại nhà.

Theo ông Hà Hữu Thạch, Hiệu trưởng Trường THPT Lê Quý Đôn, hiện nay, hầu hết các khối của trường đều đã trở lại học trực tiếp. Riêng những HS F0, F1 sẽ học qua livestream từ lớp trực tiếp. Đồng thời, các em sẽ chủ động tự học trên trang học liệu online của trường, trao đổi bài vở với GV vào các buổi tối.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT dự kiến tổ chức trong tháng 7

Theo thông tin từ Bộ GD&ĐT, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 cơ bản giữ ổn định như năm 2021 và dự kiến được tổ chức vào tháng 7. Dự kiến thời gian đăng ký dự thi vào tháng 4.

Nội dung thi nằm trong chương trình giáo dục THPT hiện hành, chủ yếu là chương trình khối 12, không bao gồm các nội dung được tinh giản vì dịch COVID-19 mà Bộ GD&ĐT đã công bố.

Do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại một số địa phương, Bộ GD&ĐT cho phép riêng đối với HS khối 12, các cơ sở giáo dục xây dựng kế hoạch hoàn thành năm học 2021-2022 trước ngày 30-6. 

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.