Sri Lanka, Nga tìm cách giải quyết tranh cãi quanh vụ bắt giữ máy bay Aeroflot

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Bộ Ngoại giao Sri Lanka cho biết đang tham vấn với Nga “thông qua các kênh ngoại giao thông thường” để giải quyết vụ việc mà Thủ tướng Wickremesinghe khẳng định là vấn đề pháp lý riêng.

Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe đã khẳng định với phía Moscow rằng vụ bắt giữ máy bay của hãng hàng không Nga Aeroflot tại sân bay chính của đảo quốc Nam Á tuần qua không phải là vấn đề giữa hai nước mà là vấn đề pháp lý riêng.

Sri Lanka, Nga tìm cách giải quyết tranh cãi quanh vụ bắt giữ máy bay Aeroflot ảnh 1

Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe. Ảnh: REUTERS

Chiếc Airbus A330 dự kiến khởi hành từ Sân bay quốc tế Bandaranaike, phía bắc thủ đô Colombo của Sri Lanka, đến Moscow vào ngày 2-6 với 191 hành khách và 13 thành viên phi hành đoàn.

Tuy nhiên, Công ty Dịch vụ Hàng không và Sân bay của Sri Lanka cho biết chuyến bay mang số hiệu SU-289 này đã không được phép khởi hành theo lệnh của một tòa án ở thủ đô Colombo sau khi có khiếu nại của công ty công ty cho thuê Celestial Aviation Trading 10 của Ireland và lệnh này có hiệu lực đến ngày 16-6.

Tờ Daily Mirror (Sri Lanka) ngày 5-6 dẫn lời một phát ngôn viên của văn phòng Thủ tướng Sri Lanka cho biết ông Wickremesinghe đã thảo luận vụ việc trên với Ngoại trưởng nước này – bà Aruni Yasodha Wijewardane và đưa ra lời khuyên về cách thức xử lý thích hợp.

Ngày 6-6, tờ Colombo Gazette (cũng của Sri Lanka) dẫn thông tin từ Bộ Ngoại giao Sri Lanka cho biết vấn đề vẫn đang chờ quyết định cuối cùng của tòa án và cũng đang được tham vấn thông qua các kênh ngoại giao thông thường.

Trong khi đó, Bộ trưởng Cảng, Hàng hải và Hàng không của Sri Lanka - ông Nimal Siripala de Silva đã gửi lời xin lỗi phi hành đoàn và hành khách trên chiếc máy bay bị mắc kẹt.

Ông cũng thừa nhận rằng vấn đề này sẽ ảnh hưởng đến ngành du lịch của Sri Lanka, trong bối cảnh nước này đang trong tình trạng khủng hoảng ngoại hối.

Ông de Silva cho biết trước tác động tiêu cực của vụ việc, chính phủ Sri Lanka đã quyết định đưa ra một khuôn khổ pháp lý, trong đó đảm bảo tất cả các bên được phán quyết công bằng và Bộ trưởng Tư pháp Sri Lanka – ông Wijeyadasa Rajapakse sẽ đệ trình vấn đề này lên tòa án trong ngày 6-6 (giờ địa phương).

Tuy nhiên, ông de Silva nhấn mạnh rằng đây là vấn đề tranh chấp thương mại giữa Aeroflot và công ty Celestial Aviation Trading 10, nhà nước không liên quan cũng không thể cản trở bất kỳ thủ tục tư pháp nào.

Liên quan vụ việc, Bộ Ngoại giao Nga hôm 3-6 đã triệu tập đại sứ Sri Lanka tại Moscow – bà Janitha Abewickrema Liyanage để bày tỏ sự “phản đối kiên quyết” về việc bắt giữ chiếc máy bay trên. Cơ quan Nga kêu gọi phía Sri Lanka “giải quyết vấn đề này trong thời gian ngắn để tránh tác động tiêu cực đối với quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước”.

Aeroflot đã đình chỉ tất cả chuyến bay quốc tế vào tháng 3 sau các lệnh trừng phạt cứng rắn của phương Tây liên quan chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine, nhưng đã nối lại các hoạt động đến Colombo vào tháng 4. Sau khi tòa án Sri Lanka ra lệnh bắt giữ máy bay của Aeroflot tuần qua, hãng này đã đình chỉ mọi chuyến bay đến đảo quốc Nam Á.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.