Sửa án vụ tranh chấp hợp đồng hợp tác 2 mặt bằng lớn tại quận 3

(PLO)- TAND TP.HCM chấp nhận một phần kháng cáo của bị đơn, một phần kháng nghị của VKS cùng cấp.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 19-4, TAND TP.HCM đã tuyên sửa án vụ tranh chấp hợp đồng hợp tác giữa nguyên đơn là Công ty TNHH Thương mại Đầu tư phát triển Duy Tân (Công ty Duy Tân) và bị đơn là Công ty TNHH Thương mại Golden Lotus (Công ty Golden Lotus, kinh doanh spa phong cách Hàn Quốc).

HĐXX phúc thẩm chấp nhận một phần kháng cáo của bị đơn, một phần kháng nghị của VKSND TP.HCM. Bản án phúc thẩm quyết định buộc Công ty Golden Lotus bàn giao mặt bằng và tài sản gắn liền trên đất tại số 27-33 Phạm Ngọc Thạch và 208 Pasteur (quận 3) cho phía nguyên đơn. Đồng thời, Công ty Golden Lotus phải thanh toán hơn 193 triệu cho phía công ty Duy Tân.

Cạnh đó, HĐXX ghi nhận sự tự nguyện của công ty Duy Tân hoàn trả 1,2 tỉ đồng tiền cọc cho bị đơn ngay sau khi bàn giao lại mặt bằng và tài sản.

Các bên trong vụ tranh chấp đang nghe HĐXX tuyên án phúc thẩm. Ảnh: HOÀNG YẾN

Các bên trong vụ tranh chấp đang nghe HĐXX tuyên án phúc thẩm. Ảnh: HOÀNG YẾN

Trước đó, xử sơ thẩm, TAND quận 3 tuyên chấp nhận yêu cầu của Công ty Duy Tân buộc Công ty Golden Lotus giao trả mặt bằng và thanh toán thêm 1,8 tỉ đồng, thanh toán tiền sử dụng tài sản trên đất 400 triệu đồng/tháng kể từ khi hết hạn hợp đồng cho đến khi bàn giao toàn bộ mặt bằng.

Trong phiên phúc thẩm, đại diện Công ty Golden Lotus kháng cáo, đề nghị hủy án sơ thẩm về việc buộc công ty này phải hoàn trả mặt bằng cho Công ty Duy Tân và thanh toán các khoản nợ còn thiếu. Do hợp đồng nguyên tắc hai bên ký kết để hợp tác kinh doanh trên mặt bằng này là vô hiệu, vi phạm về hình thức và nội dung.

Phía Golden Lotus cho là đã bỏ ra số tiền lớn để đầu tư spa. Nếu Duy Tân muốn lấy lại mặt bằng này phải trả cho họ toàn bộ chi phí đầu tư vào đây là 70 tỉ đồng, hoàn lại khoản lợi nhuận đã chia cho Duy Tân đến nay là hơn 28 tỉ đồng. Đồng thời, công ty này cho rằng đối tác hùn vốn có hai người nước ngoài (Hàn Quốc) nên cấp sơ thẩm "không có thẩm quyền xét xử" vì vụ án này có yếu tố nước ngoài.

Đại diện VKS đề nghị HĐXX hủy bản án sơ thẩm vì vi phạm tố tụng. Kháng nghị của VKS cũng nêu việc án sơ thẩm tuyên bị đơn còn phải tiếp tục thanh toán tiền sử dụng tài sản trên đất 400 triệu đồng/tháng cho đến khi giao lại toàn bộ tài sản là không đúng với yêu cầu khởi kiện.

Theo hồ sơ, ngày 4-1-2016, hai công ty ký hợp đồng nguyên tắc hợp tác đầu tư kinh doanh trên mặt bằng hai mặt tiền trên. Quyền sử dụng đất thuộc về Duy Tân (lúc này đang trong tiến trình hoàn thiện hồ sơ nhận sổ đỏ); còn Golden Lotus thì bỏ tiền xây dựng cơ sở vật chất trên đất để kinh doanh văn phòng, dịch vụ, thương mại. Thời hạn hợp đồng là năm năm (kết thúc vào tháng 7-2021).

Nội dung bản hợp đồng thể hiện: Trong hai năm đầu, hàng tháng, Duy Tân được Golden Lotus phân chia lợi nhuận 400 triệu đồng. Từ năm thứ ba trở đi, mức phân chia lợi nhuận tăng 5% so với năm liền kề trước đó. Golden Lotus xây dựng mặt bằng để kinh doanh spa kiểu Hàn Quốc…

Cho rằng đối tác sử dụng không đúng mục đích như đã cam kết trong hợp đồng và không trả thêm 5% lợi nhuận từ năm thứ ba, tùy tiện cải tạo nhà, Duy Tân gửi văn bản đòi lại mặt bằng. Sau đó, công ty Duy Tân kiện cho Golden Lotus ra TAND quận 3...

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm