Chiều 5-9, lãnh đạo BV Nhi đồng Đồng Nai đã thông tin về nguyên nhân tử vong của bệnh nhi MTK (13 tuổi, ngụ phường Phước Tân, Biên Hòa).

Bác sĩ (BS) Nguyễn Trọng Nơi, Phó Giám đốc BV Nhi đồng Đồng Nai, cho biết sau hai ngày nhập viện, bệnh nhi K. có sốt nên BS khám bên ngoài nghi bị viêm ruột thừa dựa trên dấu hiệu lâm sàng. Tuy nhiên, qua hình ảnh siêu âm ổ bụng các BS chưa tìm ra viêm ruột thừa nhưng do sợ nếu viêm ruột thừa bưng mủ mà để lâu bị bể nên hội chẩn cho mổ nội soi.

Khi mổ, các BS chỉ thấy ruột thừa bị viêm xung huyết. Sau mổ, bệnh nhi xuất hiện ngưng tim được cấp cứu kịp thời. Trong quá trình điều trị bệnh nhi biến chứng bị suy gan, thận, cao huyết áp, hôn mê. Vì không thấy khả quan nên gia đình xin chuyển viện lên BV Nhi đồng 2 TP.HCM nhưng bệnh nhi sau đó không qua khỏi.

Bé 13 tuổi tử vong do bị bệnh viện... mổ nhầm? - ảnh 1
Lãnh đạo BV Nhi đồng Đồng Nai thừa nhận thiếu sót ban đầu nghiêm trọng. Ảnh: VŨ HỘI

Kết quả khám chữa bệnh của bệnh nhi K. chẩn đoán lúc ra viện của BV Nhi đồng 2 TP.HCM cho rằng bệnh nhi tử vong có thể do viêm phổi nặng, nhiễm trùng huyết, nhiễm nấm huyết, sốc nhiễm trùng, tràn dịch đa màng, toác khớp cùng chậu, cao huyết áp. 

BS Nguyễn Lê Đa Hà, Giám đốc BV Nhi đồng Đồng Nai, thừa nhận BV này có những sai sót nghiêm trọng ban đầu trong việc chẩn đoán. Từ đó dẫn đến việc bé K. bị nhiễm trùng. “Đây là các BS nhầm lẫn khi cháu đau bụng, đau vùng bụng thì nghi vấn ruột thừa. Các BS cho siêu âm không thấy nhưng chỉ định mổ ruột thừa như vậy thì không sai vào thời điểm đó…” - BS Hà nói.

Sau sự việc, phía BV đã kỷ luật các BS do trong quá trình tiếp nhận, điều trị cho bệnh nhi không phát hiện kịp thời, không giải thích rõ tình trạng bệnh với người nhà. Hình thức kỷ luật là xếp loại C, đánh giá không hoàn thành nhiệm vụ năm 2019.

BS Hà đã gửi lời xin lỗi tới gia đình bé K., mong gia đình lượng thứ, đồng thời cho biết BV sẽ chịu mọi chi phí điều trị mà gia đình đã điều trị cho bé tại BV Nhi đồng 2 TP.HCM.

Ông Mai Đức Tín (cha bệnh nhi) kể chiều 12-6, trên đường về nhà, bé K. bị xe tải va quẹt làm xây xát và được mọi người đưa đến BV ĐH Y Dược Shing Mark cấp cứu. Các BS khám, chụp X-quang, chẩn đoán bị gãy xương chậu và chuyển sang BV Nhi đồng Đồng Nai điều trị.

Cũng theo ông Tín, các BS của BV Nhi đồng Đồng Nai đã để con ông nằm một chỗ. Hai ngày sau bé K. kêu đau ở vùng bụng thì được các BS kiểm tra bên ngoài rồi nói bé bị viêm ruột thừa, chỉ định mổ ruột thừa. Sau khi mổ xong bé được qua phòng hồi sức thì bất tỉnh. Lúc này các BS dùng tay ấn vào ngực và dùng máy sốc tim bé.

"Đến ngày 17-6, thấy tình hình sức khỏe của bé K. không tiến triển mà ngày càng nặng thêm nên gia đình xin chuyển lên BV Nhi đồng 2 TP.HCM. Sau khi kiểm tra, BS xác định bé bị gãy xương chậu, suy đa tạng, nhiễm trùng gan, thận. Do bị nhiễm trùng tạng ban đầu quá nặng nên bé đã tử vong sau hơn một tháng điều trị tích cực tại BV Nhi đồng 2 TP.HCM" - ông Tín cho hay.