Ngày 8-10, ông Nguyễn Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã ban hành phương án thí điểm cách ly y tế tại nhà với các trường hợp F1 và người từ vùng dịch trở về địa phương.

Theo đó, để giảm áp lực quá tải và nguy cơ lây nhiễm chéo tại cơ sở cách ly tập trung; nâng cao ý thức phòng chống dịch COVID-19 sẽ áp dụng phương án này trên phạm vi toàn tỉnh. Tùy vào hiệu quả công tác thí điểm, căn cứ tình hình thực tế và diễn biến dịch bệnh, sẽ tiến hành điều chỉnh, bổ sung, hoàn thiện phương án.

Bình Thuận thí điểm cách ly tại nhà với F1 và người về từ vùng dịch - ảnh 1
Khu cách ly tập trung số 3 huyện Hàm Thuận Nam

Cụ thể, các trường hợp trên được cách ly y tế tại nhà 14 ngày liên tục kể từ ngày bắt đầu cách ly. Riêng người đã được cách ly tập trung 7 ngày, có kết quả xét nghiệm PCR ngày thứ 7 âm tính với SARS-CoV-2 được chuyển về cách ly tại nhà 7 ngày. Sau cách ly y tế, tiếp tục theo dõi sức khỏe 14 ngày nữa.

Nhà làm nơi cách ly phải phải là nhà ở riêng lẻ, căn hộ trong khu tập thể, chung cư. Trước cửa nhà có biển cảnh báo, có thùng chứa chất thải dán bảng cảnh báo để đựng trang phục phòng hộ cá nhân của nhân viên y tế thải bỏ. Phải có phòng cách ly riêng, khép kín và tách biệt với khu sinh hoạt chung của gia đình. Khuyến khích lắp camera để giám sát người cách ly.

Phòng cách ly phải có nhà vệ sinh, nhà tắm dùng riêng, có đủ dụng cụ vệ sinh cá nhân, xà phòng rửa tay, nước sạch, dung dịch sát khuẩn tay chứa ít nhất 60% cồn; có dụng cụ đo thân nhiệt cá nhân… và một số qui định bắt buộc khác.

Người cách ly y tế tại nhà phải chấp hành nghiêm các quy định, cam kết với chính quyền địa phương. Không ra khỏi phòng cách ly trong suốt thời gian cách ly, không tiếp xúc với người trong gia đình cũng như những người khác. Không tiếp xúc với động vật nuôi. Luôn thực hiện 5K và các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Cài đặt, bật và khai báo y tế hàng ngày trên ứng dụng PC-Covid trong suốt thời gian cách ly… Phải được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 3 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 kể từ khi bắt đầu cách ly.

Người ở cùng nhà phải có cam kết với chính quyền địa phương, không để người già, người có bệnh nền cần chăm sóc y tế ở cùng nhà với người cách ly. Không cho người khác vào nhà trong suốt thời gian thực hiện cách ly y tế (trừ người ở cùng nhà, nhân viên y tế và người có thẩm quyền giám sát cách ly y tế).

Tất cả người ở cùng nhà được lấy mẫu gộp xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 3 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 kể từ khi người cách ly bắt đầu cách ly (trừ người ở cùng nhà đã chuyến đi ở nơi khác). Sắp xếp một khu vực trong nhà để nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm và giám sát y tế khi có yêu cầu.

Phương án cũng qui định giám sát cách ly F1 tại nhà theo 5 bước. Trung tâm y tế thực hiện báo cáo số liệu định kỳ hàng ngày về cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và UBND cấp huyện, đồng thời báo cáo kết quả triển khai thực hiện vào ngày 25 hàng tháng để Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh báo cáo Sở Y tế.

UBND tỉnh giao Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh xây dựng kế hoạch tập huấn triển khai thực hiện phương án này đối với lực lượng y tế, các sở, ngành, địa phương có liên quan. Đánh giá, báo cáo Sở Y tế kết quả thí điểm thực hiện cách ly y tế tại nhà đối với F1 và tham mưu Sở Y tế về việc triển khai tiếp theo.