Chiều 20-8, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19, TS Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, cho biết trường hợp bệnh nhân (BN) 994 được công bố mắc COVID-19 vào 6 giờ sáng 20-8 đã cho kết quả âm tính vào chiều cùng ngày.

Theo ông Tấn, ngày 18-8 BN được lấy mẫu dịch hầu họng để xét nghiệm virus SARS-CoV-2, cho kết quả dương tính. Mẫu xét nghiệm được thực hiện tai Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Ngay sau khi có kết quả này, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã thông báo kết quả xét nghiệm và Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế để nhanh chóng tiến hành khoanh vùng, cách ly, đồng thời chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (Đông Anh, Hà Nội) để tiếp tục theo dõi, điều trị. 

BN 994 chính thức âm tính sau hơn 10 giờ công bố mắc COVID-19 - ảnh 1
Bệnh viện E Hà Nội phải phong toả do ca mắc COVID-19 số 994. Ảnh: TUYẾN PHAN

Tuy nhiên, tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, BN được làm lại xét nghiệm RT-PCR đã cho kết quả âm tính. Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cũng tiếp tục xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của BN 994 bằng nhiều phương pháp khác nhau như Elisa và RT-PCR, đều có kết quả âm tính. 

“Như vậy, trường hợp BN 994 được khẳng định là âm tính” - ông Tấn nói.

Đại diện Bộ Y tế cũng cho biết, với trường hợp BN 994, các đơn vị đã phản ứng nhanh khi ngay trong đêm, khoanh vùng và lấy tất cả 83 mẫu tiếp xúc F1 và xét nghiệm đã cho kết quả âm tính. Trong đó, Sở Y tế Phú Thọ đã cách ly và lấy mẫu ngay tại địa phương, cho kết quả âm tính. 

Mặc dù các phương thức xét nghiệm khác nhau đã khẳng định chắc chắn trường hợp BN 994 âm tính với COVID-19, nhưng bệnh nhân sẽ tiếp tục ở lại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương để theo dõi.