Ngày 1-8, UBND tỉnh Khánh Hòa có công văn khẩn đề nghị Bộ Y tế, Học viện Quân y, Công ty CP Công nghệ sinh học Dược Nanogen xem xét, đồng ý cho phép tỉnh này tham gia thử nghiệm vaccine Nano Covax giai đoạn 3. Việc này nhằm góp phần đưa vaccine phòng COVID-19 Nano Covax sớm đi vào phục vụ người dân cả nước phòng, chống dịch bệnh.

Khánh Hòa đăng ký tham gia thử nghiệm vaccine Nano Covax - ảnh 1
Vaccine Nano Covax đang trong giai đoạn thử nghiệm. 

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, tỉnh này là một trong các tỉnh, thành phố đang có tình hình dịch bệnh COVID-19 khá phức tạp tại khu vực miền Trung. Hiện nay, cả hệ thống chính trị, chính quyền các cấp, người dân Khánh Hòa đang tập trung triển khai các biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt để khoanh vùng, khống chế dịch bệnh, trong đó, có phương án tiêm vaccine phòng COVID-19 theo số lượng được phân bổ.

Công văn của UBND tỉnh Khánh Hòa nêu: Vaccine phòng COVID-19 Nano Covax do Công ty CP Công nghệ sinh học Dược Nanogen phát triển từ tháng 5-2020, dựa trên công nghệ protein tái tổ hợp. Trước khi thử nghiệm giai đoạn 3, vaccien này đã trải qua hai giai đoạn thử nghiệm lâm sàng: Giai đoạn 1 bắt đầu từ ngày 18-12-2020, giai đoạn 2 từ ngày 26-2, giai đoạn 3 chính thức từ ngày 11-6.

Theo đề cương đã được phê duyệt, giai đoạn 3 tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax nhằm đánh giá yếu tố hiệu lực bảo vệ của vaccine đối với cộng đồng và được thực hiện tại nhiều trung tâm trong nước với 13.000 người.

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, sau khi có ý kiến đồng ý và chỉ đạo của Bộ Y tế, Học viện Quân y, Công ty CP Công nghệ sinh học Dược Nanogen, UBND tỉnh Khánh Hòa cam kết sẽ lựa chọn các tình nguyện viên đảm bảo các tiêu chí, yêu cầu của Bộ Y tế tham gia thử nghiệm.

Khánh Hòa kêu gọi tình nguyện viên tham gia chống dịch

Ngày 1-8, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh Khánh Hòa có thư kêu gọi toàn bộ hệ thống y tế công lập, ngoài công lập, các hội nghề nghiệp thuộc lĩnh vực y tế, các nhân viên y tế đang làm việc và đã nghỉ hưu, các lương y, giảng viên, sinh viên tại các trường đào tạo lĩnh vực chăm sóc sức khỏe hãy chung sức đồng lòng, tham gia vào các hoạt động chống dịch tại tỉnh Khánh Hòa.

Đến chiều 1-8, tỉnh Khánh Hòa đã có 2.337 ca nhiễm SARS-CoV-2. Trong đó, nhiều nhất là thị xã Ninh Hòa với 1.204 ca, tiếp đó là TP Nha Trang 921 ca.