Tại buổi cung cấp thông tin báo chí về tình hình các khu cách ly trên địa bàn, BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), cho biết người rời khỏi khu cách ly tập trung phải đảm bảo được xét nghiệm đầy đủ hai lần.

Mới đây, trong quá trình xét nghiệm lần 2 cho những người tại khu cách ly tập trung tập trung đã phát hiện hai người dương tính với COVID-19.

Người rời khỏi khu cách ly phải được xét nghiệm 2 lần - ảnh 1
BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, phát biểu tại buổi họp. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

BS Dũng chia sẻ thời gian cách ly trong khu cách ly tập trung theo quy định của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 là 14 ngày, kể từ ngày nhập cảnh. Đó là thời gian tối thiểu, theo các nhà chuyên môn là thời gian ủ bệnh của dịch, cho nên chúng ta buộc phải cách ly trong thời gian này.

Ban chỉ đạo quốc gia cũng yêu cầu xét nghiệm hai lần bao gồm lần vào và một lần trước khi rời khỏi khu cách ly để đảm bảo người cách ly trở về với cộng đồng, với gia đình đảm bảo sự an toàn, nguy cơ nhiễm bệnh gần như thấp nhất.

“Thực tế, trong mấy ngày vừa qua, đã có gần 2000 trường hợp rời khỏi các khu cách ly tập trung. Trong số đó có hai trường hợp xác định có nhiễm COVID -19 ngay xét nghiệm trước khi rời khỏi khu cách ly. Hai trường hợp này hoàn toàn có triệu chứng. Cho nên đòi hỏi điều kiện rất quan trọng là phải có kết quả xét nghiệm mới rời khỏi khu cách ly cho dù bản thân đã đủ 14 ngày”.

Bác sĩ Dũng cho biết đối với hai trường hợp xét nghiệm trước khi rời khỏi khu cách ly cho kết quả dương tính đã được đưa vào điều trị. Những trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp này được tiếp tục giữ lại cách ly tiếp. Qua đó, trung tâm sẽ đánh giá yếu tố nguy cơ và quyết định thời gian cách ly tiếp theo.

“Một số nơi theo tôi nắm vì lý do khác nhau nên khi cho ra khỏi khu cách ly chưa làm xét nghiệm lần 2. Cho nên chúng tôi khuyến cáo với tất cả những người dân ở khu cách ly đó khi trở về TP.HCM, chưa có kết quả xét nghiệm lần 2 thì chúng tôi sẽ tiếp tục tiếp cận để lấy mẫu xét nghiệm, thậm chí có thể đưa cả vào khu cách ly tập trung nếu cần thiết bởi vì chưa đảm bảo được yêu cầu an toàn cho cộng đồng của người dân thành phố”.

“Việc xét nghiệm hai lần là Bộ Y tế đã có quy định. TP.HCM chỉ làm theo đúng quy định. Không phải trường hợp nào báo về chưa làm xét nghiệm lần 2 đều phải đưa vào khu cách ly tập trung lại. Chỉ đưa người cách ly vào lại khi thật cần thiết” - BSĩ Dũng nói thêm.

Bên cạnh đó, BS Dũng cho biết thêm: "Về nguyên tắc ở trong phòng cách ly, phòng nào ở phòng đó, không tiếp xúc với nhau và người ở trong phòng cũng hạn chế tiếp xúc. Thế nhưng thực tiễn cho thấy vẫn có những trường hợp không tuân thủ thực tế cho nên buộc chúng tôi phải thực hiện đầy đủ các nguyên tắc về chuyên môn để đảm bảo sau khi người cách ly được trở về với gia đình thì thực sự an toàn. Ngoài ra, những người đó cũng phải tuân thủ tự cách ly tại nhà 14 ngày".