Nhổ oan 6 chiếc răng hàm vì lầm tưởng bị... đau răng
(PLO)- Sau khi nhổ hết răng hàm bên phải mà vẫn không hết đau nửa mặt, bệnh nhân lại yêu cầu bác sĩ nhổ hết răng hàm bên trái. Tuy nhiên, tình trạng đau nửa mặt vẫn tiếp diễn.

Ngày 7-8, BV ĐH Y Dược TP.HCM cho biết mới đây Phòng khám Đau mạn tính của BV vừa tiếp nhận bệnh nhân Mai Thị H., 41 tuổi, ngụ TP.HCM bị đau như điện giật vùng nửa mặt phải, tập trung nhiều ở hàm trên, ăn uống kém và ảnh hưởng đến giấc ngủ.

"Cách đây hai tuần, cơn đau đột ngột xuất hiện dữ dội ở hàm trên, nhức nhối lên tận não. Tôi cứ nghĩ đây là vấn đề về răng miệng nên đến phòng khám nha khoa gần nhà để điều trị. Ban đầu tôi yêu cầu bác sĩ nhổ hai răng hàm trong cùng bên phải nhưng không đỡ. Sau đó do không thể chịu nổi cơn đau hành hạ, tôi quyết định nhổ các răng hàm tiếp theo nhưng cơn đau không hề thuyên giảm” - chị H. cho hay.

Nhổ oan 6 chiếc răng hàm vì lầm tưởng bị... đau răng  - ảnh 1
Đau nửa mặt là bệnh lý những phụ nữ trên 40 tuổi thường gặp.

Theo ThS-BS Lê Viết Thắng, khoa Ngoại thần kinh, BV ĐH Y Dược, sau khi thăm khám, người bệnh được chẩn đoán đau nửa mặt kịch phát. Bước đầu, người bệnh được điều trị bằng thuốc đặc trị để giảm đau. Nhưng một thời gian sau uống thuốc không đáp ứng, người bệnh nói chuyện vẫn đau, không ăn được, chỉ hút sữa bằng ống hút.

Sau hội chẩn đánh giá toàn diện tình trạng của người bệnh, êkíp bác sĩ khoa Ngoại thần kinh đã can thiệp phẫu thuật, giải phóng chèn ép dây thần kinh số V. Ba ngày sau mổ, người bệnh hết đau hoàn toàn, có thể ăn uống bình thường.

Đặc điểm của đau dây thần kinh số V là cơn đau khởi phát đột ngột, thường gặp nhất là dạng giống điện giật, thỉnh thoảng như nghiền và xé nhưng ít khi gặp dạng nóng bỏng. Cơn đau kèm theo co giật cơ mặt, vã mồ hôi, tăng tiết nước bọt, nước mũi. Cơn đau thường ngắn, kéo dài vài giây nhưng có thể các cơn đau xuất hiện liên tiếp với nhau làm cho cơn đau kéo dài trong một, hai phút.

Nhổ oan 6 chiếc răng hàm vì lầm tưởng bị... đau răng  - ảnh 2
Tần suất của cơn đau quyết định độ nặng của bệnh.

“Tần suất của cơn đau quyết định độ nặng của bệnh. Cơn đau thường được khởi phát do những kích thích về cảm giác như sờ, chạm vào mặt, khi đánh răng, nhai thức ăn, thậm chí khi gió thổi vào mặt…” - TS-BS Nguyễn Minh Anh, Trưởng khoa Ngoại thần kinh, cho biết thêm.

Đau nửa mặt kịch phát (còn gọi là đau dây thần kinh số V) là một bệnh lý hay gặp, chủ yếu ở nữ trên 40 tuổi, tăng dần theo tuổi. Đau dây thần kinh số V biểu hiện là những cơn đau đột ngột và dữ dội ở vùng mặt. Bệnh ít nguy hiểm nhưng rất dễ chẩn đoán nhầm với các vấn đề răng miệng, nhiều người bị nhổ nhầm cả hàm răng mà cơn đau vẫn không chấm dứt.

Nhằm nâng cao sự hiểu biết của cộng đồng về đau nửa mặt kịch phát, Phòng khám Đau mạn tính, BV ĐH Y Dược sẽ tổ chức chương trình tư vấn miễn phí cách nhận biết và điều trị triệt để bệnh đau nửa mặt kịch phát. Đối tượng tham dự chương trình là người có quan tâm đến bệnh lý này, người đang có dấu hiệu đau nửa mặt đột ngột, dữ dội mà chưa tìm ra nguyên nhân…

Thời gian: 8 giờ Chủ nhật, 13-8-2017.

Địa điểm: Giảng đường 3A, lầu ba, khu A, BV ĐH Y Dược TP.HCM, 215 Hồng Bàng, phường 11, quận 5, TP.HCM.

Điện thoại liên hệ: (028) 3952 5449 - (028) 3952 5422.

 

 

 

 

HẢI ÂU