Ngày 9-8, thông tin từ BV Trung ương Quân đội 108 cho biết nơi này vừa tiếp nhận trường hợp hi hữu là một nam thanh niên với vết thương do súng bắn trên mặt.

Bệnh nhân là N.V.T (30 tuổi, Hà Tĩnh) bị dị vật kim khí rải rác vùng hàm mặt do đạn bắn tháng thứ 7, mất thị lực mắt trái, giảm thị lực mắt phải, mặt có vài vết sẹo rải rác. 

Ngay khi vào viện, bệnh nhân lập tức được các bác sĩ cho bệnh nhân chụp X-quang và CT sọ não. Kết quả cho thấy có rất nhiều dị vật cản quang ở hàm mặt và hốc mắt 2 bên.

Phẫu thuật lấy 39 viên đạn trên mặt do bị bắn bằng súng tự chế - ảnh 1
Ca phẫu thuật lấy đạn cho bệnh nhân

BS Phạm Ngọc Minh chia sẻ bệnh nhân được tiếp nhận vào Trung tâm Phẫu thuật sọ mặt và tạo hình BV Trung ương Quân đội 108 trong tình trạng sẹo rải rác trên mặt, sụp mi hai bên nhẹ, giảm thị lực mắt phải (mù), mất thị lực mắt trái.

Sau khi hội chẩn với chuyên khoa mắt, chưa có chỉ định can thiệp. Về phía mặt hàm, các BS quyết định mổ lấy bỏ dị vật rải rác 2 bên mặt và hốc mắt.

Sau hai giờ, các BS đã tiến hành mổ đi qua các vết sẹo lấy được dị vật là mảnh đạn hoa cải có đường kính khoảng 1-2mm, đạn dạng bi. Sau khi bắn vào cơ thể thì nó dẹt, mỏng dính, hoà vào tổ chức, không sờ thấy bằng tay nên rất khó định vị để tìm và lấy ra.

Sau đó, các BS tiếp tục thăm dò vết thương và lấy được 39 trên tống số 50 viên đạn. Số còn lại do nằm sâu trong ổ mắt và thần kinh mạch máu quan trọng nên không thể tiếp cận lấy ra được hoặc lấy ra sẽ làm ảnh hưởng chức năng.

Hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định dần, tỉnh táo, vết thương khô sạch. Được biết người này gặp tai nạn sau khi xung đột với nhóm bạn bè.