Phê bình bác sĩ không khám bệnh nhân sau 5 tiếng nhập viện
(PLO)- Chiều 8-11, bác sĩ (BS) Phạm Văn Dũng, Giám đốc Bệnh viện (BV) đa khoa Thống Nhất (Đồng Nai), cho biết BV đã họp các cá nhân liên quan để làm rõ thông tin một bệnh nhân tố nhập viện 5 tiếng nhưng không được khám.

Theo BS Dũng, sau khi phân tích các sai phạm, BV quyết định phê bình BS VNL, khoa Ngoại-Tiết niệu và xếp BS này thi đua loại D tháng 11-2019.

“Bác sĩ L. còn trẻ, công tác tại BV mới gần một năm nên chưa nhiều kinh nghiệm, do vậy đã để xảy ra vụ việc đáng tiếc.

Ngoài BS L, một điều dưỡng liên quan đến sự việc cũng bị hạ thi đua từ loại A xuống loại B trong tháng 11-2019. Điều dưỡng này còn trẻ, về khoa Ngoại-Tiết niệu được ba tuần nên chưa có kinh nghiệm để xử lý những tình huống xảy ra” - BS Dũng cho hay.

Cũng theo BS Dũng, Bộ Y tế đã yêu cầu BV đa khoa Thống Nhất báo cáo sự việc nói trên.

Phê bình bác sĩ không khám bệnh nhân sau 5 tiếng nhập viện - ảnh 1
BS VNL bị phê bình và hạ bậc thi đua tháng 11-2019 xuống loại D. Ảnh cắt từ clip

Trước đó, vào sáng 6-11, trên mạng xã hội xuất hiện clip dài hơn 3 phút với nội dung: “Bệnh nhân tố BV Thống Nhất vô trách nhiệm, nhập viện 5 tiếng không ai thăm khám”. Clip ghi lại trao đổi của một bệnh nhân nam và một bác sĩ khoa Ngoại-Tiết niệu của BV đa khoa Thống Nhất.

Theo đó, vào lúc 10 giờ ngày 1-11, do đau quặn thận phải nên bệnh nhân vào cấp cứu tại BV nói trên và được chỉ định đến khoa Ngoại-Tiết niệu để theo dõi điều trị. Tại đây, bệnh nhân thực hiện toàn bộ xét nghiệm và đưa tất cả kết quả cho điều dưỡng. Ngồi đợi được một lúc, bệnh nhân bị choáng, đau vùng bụng, liên tục ói nên nhờ điều dưỡng gọi BS khám hoặc cho uống thuốc giảm đau, chống ói. Điều dưỡng trả lời chờ lát sẽ có bác sĩ khám.

Khoảng 5 tiếng vẫn không thấy bác sĩ, bệnh nhân tiếp tục hỏi điều dưỡng. Vài phút sau, một BS xuất hiện và xem hồ sơ bệnh nhân rồi nói chưa đủ kết quả xét nghiệm nên chưa thể khám. Tuy nhiên, bệnh nhân khẳng định đã đưa đủ kết quả xét nghiệm cho điều dưỡng.

TRẦN NGỌC