Sáng 5-10, Đoàn Công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn - Thành viên Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam dẫn đầu đã đến làm việc, kiểm tra công tác phòng chống dịch tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).

Báo cáo về tình hình dịch COVID-19 tại địa phương, đại diện UBND TP Phú Quốc cho biết: Tính đến ngày 3-10, Phú Quốc có tổng cộng 276 ca F0, trong đó 2 ca phát hiện tại cộng đồng và 274 ca trong khu vực phong tỏa, cách ly.

TP Phú Quốc hiện chỉ có phường An Thới đang ở mức nguy cơ rất cao, phường Hàm Ninh và phường Dương Đông ở mức nguy cơ, các phường còn lại ở mức độ bình thường mới. Để "làm sạch” những vùng này, Phú Quốc đã triển khai 4 đợt xét nghiệm COVID-19 sàng lọc cộng đồng.

Phú Quốc cần xây dựng phương án chi tiết trước khi mở cửa đón du khách - ảnh 1
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn và đoàn công tác làm việc tại Phú Quốc sáng 5-10

Cùng với các đợt xét nghiệm sàng lọc trong cộng đồng, thời gian qua Phú Quốc tăng cường truyền thông về phòng, chống dịch COVID-19 đến từng gia đình, kêu gọi những người có liên quan F0 giữ liên lạc chặt chẽ với y tế, báo ngay cho y tế địa phương khi có những dấu hiệu bất thường về sức khỏe.

Về tiêm chủng, tính đến sáng 5-10, tỷ lệ tiêm mũi 1 đạt 88.57% dân số, trong đó 10,09% dân số trên 18 tuổi đã được tiêm mũi 2.

Tuy nhiên, với số lượng trẻ em rất lớn (13.480 trẻ từ 6-12 tuổi, 15.672 trẻ từ 12-18 tuổi) và phụ nữ mang thai, người có bệnh nền, người trên 65 tuổi có nhiều bệnh nền chưa được tiêm… Phú Quốc cũng đề xuất có thêm nguồn vaccine để sớm đạt miễn dịch cộng đồng, tiến tới mở cửa đón du khách an toàn.

Thành phố du lịch này cũng đề xuất được ưu tiên xem xét về vật tư, thiết bị y tế, thuốc điều trị COVID-19 do đảo xa đất liền, điều kiện y tế hạn chế, đặc biệt là khi mở cửa đón du khách.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn lưu ý, hiện tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, TP Phú Quốc cần kiểm soát chặt chẽ hơn nữa những vùng có nguy cơ cao. Triển khai tốt tiêm vaccine phòng COVID-19, nâng cao năng lực xét nghiệm cho hệ thống y tế. Cạnh đó, chủ động đẩy mạnh công tác truyền thông về phòng, chống dịch COVID-19, tránh tâm lý chủ quan, lơ là trong nhân dân. Thực hiện tốt thông điệp 5K, đảm bảo mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch hiệu quả vừa phát triển đồng bộ kinh tế - xã hội.

“Ý thức chấp hành của nhân dân là then chốt để các xã, phường và toàn TP Phú Quốc thực hiện hiệu quả hơn nữa phòng, chống dịch và giữ vững thành quả chống dịch trên địa bàn. Cần tăng cường tuyên truyền để mỗi người dân phải tự ý thức chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch, xem đây là nghĩa vụ và trách nhiệm vì lợi ích của cộng đồng và xã hội” - Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng lưu ý, dù hiện nay tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn cơ bản được khống chế, nhưng vẫn còn nhiều phức tạp, khó lường, đặc biệt là liên quan đến ổ dịch tại phường An Thới (tập trung chủ yếu ở khu phố 1, khu phố 2 và 4, một phần khu phố 3, 5, 6, 7, 8. Các ca bệnh vẫn còn rải rác ở 1 số khu phố khác là mối nguy cơ bùng dịch phát lâu lan khắp trên địa bàn phường An Thới và có thể bùng phát ra các xã, phường lân cận. Do đó, Phú Quốc cần tiếp tục sàng lọc SARS-CoV-2 ở phường An Thới và các xã, phường còn lại theo quy định.

Mặc khác, Phú Quốc chuẩn bị thí điểm đón khách du lịch quốc tế nên khả năng lây lan SARS-CoV-2 từ khách du lịch vào đảo có nguy cơ rất cao. Do đó cần tăng cường các biện pháp để kiểm soát tốt dịch bệnh.

“Do là đảo xa đất liền, điều kiện về y tế còn hạn chế, đặc biệt khi mở cửa đón du khách, Phú Quốc cần xây dựng các phương án chi tiết để kịp thời đối phó và xử lý các tình huống diễn biến phức tạp của dịch bệnh có thể xảy ra trên địa bàn” – Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh.