Sản phụ mang tam thai sinh 2 trai, 1 gái khỏe mạnh
(PLO)- Trường hợp tam thai tự nhiên rất hiếm gặp với tỉ lệ 1/8.000 ca.

Vừa qua, Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ tiếp nhận thai phụ tên Lâm Thị Ánh N. (31 tuổi, tỉnh Vĩnh Long) nhập viện trong tình trạng con so, tam thai 34 tuần 2 ngày, tăng huyết áp, dọa sanh non.

Sau khi thăm khám, xác định đây là trường hợp mang thai có yếu tố nguy cơ tiền sản giật, thai phụ được cho dùng thuốc và theo dõi chặt chẽ tại Đơn nguyên điều trị dọa sanh non (thuộc khoa Sanh).

Đến sáng 22-6, khi thai được 35 tuần 2 ngày, chị N. có dấu hiệu chuyển dạ sanh, ối vỡ sớm. Các bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành hội chẩn viện và ra quyết định xử trí phẫu thuật lấy thai với sự phối hợp sẵn sàng của các bác sĩ chuyên khoa và đầy đủ phương tiện dự phòng băng huyết sau sinh, hồi sức mẹ-sơ sinh và ngân hàng máu.

Sản phụ mang tam thai sinh 2 trai, 1 gái khỏe mạnh - ảnh 1
Ba bé chào đời khỏe mạnh. Ảnh: BVCC

Sau 40 phút tập trung, ca phẫu thuật đã thành công với sự chào đời của ba thiên thần nhỏ có cân nặng lần lượt là 1.800 gram, 1.500 gram và 2.200 gram trong hạnh phúc vỡ òa của gia đình và các bác sĩ tại bệnh viện.

Sau sanh, ba bé được tiếp xúc da kề da với mẹ và kẹp dây rốn muộn. Hiện tại, tình hình sức khỏe của mẹ và bé ổn định. Mẹ có thể vận động xoay trở nhẹ và tập cho con bú.

Cả ba bé da hồng hào, khóc to, thở đều tự nhiên không cần hỗ trợ, phản xạ bú tốt và đang được thực hiện phương pháp Kangaroos cùng với sự hỗ trợ của gia đình tại khoa Nhi – Sơ sinh.

Sản phụ mang tam thai sinh 2 trai, 1 gái khỏe mạnh - ảnh 2
Hai vợ chồng sản phụ hạnh phúc khi đón cùng lúc ba bé. Ảnh: BVCC

Theo BS.CKII. Phạm Thị Linh - Trưởng khoa Hậu sản cho biết: “Trường hợp tam thai tự nhiên rất hiếm gặp với tỉ lệ 1/8000 ca. Các trường hợp đa thai thường gặp phải nhiều nguy cơ tiềm ẩn như dọa sanh non, các bất thường nhau thai, thai chậm tăng trưởng và đặc biệt là tiền sản giật, đe dọa sức khỏe, tính mạng của cả mẹ và bé.

Vì vậy các sản phụ đang mang thai, đặc biệt mang đa thai nên khám thai định kỳ, nên kiểm tra huyết áp thường xuyên, thử nước tiểu, tầm soát tiền sản giật sớm, kích thích trưởng thành phổi lúc thai từ 24-34 tuần tuổi… để có một thai kì khỏe mạnh.”

GIA NGHI