Sản phụ tam thai vết mổ cũ vượt cạn thành công
(PLO)- Chiều 18-4, lúc 14 giờ 5 phút, BV Phụ sản TP Cần Thơ đã phẫu thuật thành công một trường hợp tam thai rất hiếm gặp với tỉ lệ 1/8.000 ca.

Sản phụ tên Lê Phạm Diễm Ph. (sinh năm 1986, cư trú tại thị xã Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang) được Trung tâm Y tế huyện Châu Thành, Hậu Giang chuyển đến trong tình trạng đau bụng, vết mổ cũ, chưa chuyển dạ sanh.

Sản phụ tam thai vết mổ cũ vượt cạn thành công - ảnh 1
BS CKII Đỗ Thị Minh Nguyệt, Phó Trưởng khoa Sản - BV Phụ sản TP Cần Thơ, thăm các bé. Ảnh: BVCC

Sau khi thăm khám, xác định sản phụ Ph. nằm trong nhóm thai kỳ nguy cơ cao cho cả mẹ và con do sản phụ mang tam thai 37 tuần, con lần hai, vết mổ cũ, hai bánh nhau, ba buồng ối.

Các bác sĩ đã nhanh chóng hội chẩn viện và ra quyết định xử trí với sự phối hợp sẵn sàng của các bác sĩ chuyên khoa gồm: sản khoa, gây mê hồi sức, huyết học truyền máu, sơ sinh… để có kế hoạch can thiệp một cách nhanh chóng, tích cực với đầy đủ phương tiện hồi sức mẹ và sơ sinh.

Cuộc phẫu thuật lấy thai được tiến hành lúc 13 giờ 30 phút cùng ngày. Sau 40 phút tập trung, ca phẫu thuật “mẹ tròn con vuông” với sự chào đời của ba bé gái xinh xắn có cân nặng lần lượt là 2.500 g, 2.700 g và 2.900 g trong niềm hạnh phúc vỡ òa của gia đình sản phụ Ph. và các bác sĩ tại BV Phụ sản TP Cần Thơ. Sau sanh, ba bé gái được tiếp xúc da kề da với mẹ và kẹp dây rốn muộn.

Hiện tại, tình hình sức khỏe của mẹ và ba bé ổn định. Mẹ có các chỉ số sinh hiệu tốt, cả ba bé gái da hồng hào, khóc to, thở đều tự nhiên không cần hỗ trợ, phản xạ bú tốt và đang được thực hiện phương pháp Kangaroo cùng với sự hỗ trợ của gia đình tại khoa Phẫu thuật gây mê - Hồi sức tích cực - Chống độc.

Sản phụ tam thai vết mổ cũ vượt cạn thành công - ảnh 2
Ba bé chào đời khỏe mạnh. Ảnh: BVCC

Phẫu thuật viên chính - BS CKII Đỗ Thị Minh Nguyệt (Phó Trưởng khoa Sản bệnh viện) chia sẻ: “Trường hợp tam thai tự nhiên rất hiếm gặp với tỉ lệ 1/8.000 ca. Thai kỳ đa thai luôn là một thai kỳ nguy cơ cao. Người mẹ dễ bị cao huyết áp, tiểu đường thai kỳ, tiền sản giật; tăng nguy cơ tai biến do diện nhau bám rộng làm đờ tử cung, băng huyết… Đa thai cũng thường dẫn đến sinh non, nguy cơ đối với trẻ non tháng là ngạt sau sinh, hạ thân nhiệt, suy hô hấp, hạ đường huyết, vàng da sơ sinh, nhiễm trùng, bệnh lý võng mạc, chậm tăng trưởng thể chất, trí tuệ…

Chăm sóc những trường hợp đa thai khá giống những trường hợp đơn thai. Tùy từng trường hợp mà sẽ có lịch khám thai, nội dung khám và xử trí cụ thể. Tuy nhiên, trường hợp mang đa thai cần được lưu tâm nhiều hơn để phát hiện và xử trí kịp thời khi có những dấu hiệu bất thường. Vì thế, quá trình mang đa thai sản phụ cần được theo dõi định kỳ, khám thai đều đặn để đánh giá sự phát triển của thai nhi, sức khỏe của mẹ cũng như phát hiện được sớm các nguy cơ để xử trí kịp thời”.

Cấp cứu thành công sản phụ mang tam thai tự nhiên
Cấp cứu thành công sản phụ mang tam thai tự nhiên
(PLO) – Thông tin từ bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ cho biết BV vừa cấp cứu thành công một sản phụ mang tam thai ối vỡ sớm vượt cạn “mẹ tròn con vuông”. Đây là trường hợp tam thai tự nhiên rất hiếm gặp với tỉ lệ 1/8.000 ca.

 

THỤC ĐOAN