Ngày 13-3, BS CK2 Phạm Thanh Phong - Phó Giám đốc chuyên môn BV đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết các bác sĩ nơi đây vừa tiến hành nội soi, can thiệp thành công lấy một hàm răng giả cắm vào họng thanh quản của bệnh nhân.

Bệnh nhân là HBTA (47 tuổi, ngụ huyện Phong Điền, TP Cần Thơ). Bệnh nhân cho biết đã sử dụng hàm răng giả tháo lắp 20 năm. Ngày 12-3, trong lúc vệ sinh răng miệng, ông A. không may làm hàm răng giả (bảy chiếc răng) rớt vào vùng họng thanh quản. Sau đó, bệnh nhân bị đau họng và ngực nên vào bệnh viện cấp cứu.

Suýt tử vong vì hàm răng giả tuột xuống họng - ảnh 1
Hàm răng giả tháo lắp 20 năm tuổi lấy ra từ họng bệnh nhân. Ảnh: Hải Dương

Suýt tử vong vì hàm răng giả tuột xuống họng - ảnh 2
Hình ảnh nội soi cho thấy hai móc sắt của hàm răng cắm vào ngách xoang lê  của bệnh nhân. Ảnh: Hải Dương

Các bác sĩ khoa Nội soi tiến hành khám nội soi và can thiệp cho thấy cách cung răng 3,8 cm có hàm răng giả với hai móc sắt cắm vào ngách xoang lê (chỗ nối giữa hầu họng và thực quản), việc lấy dị vật khá khó khăn. Do đó, các bác sĩ đã dùng snare (dây thòng lọng) lấy dị vật ra trong vòng 30 phút.

Suýt tử vong vì hàm răng giả tuột xuống họng - ảnh 3
Hiện bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, dấu hiệu sinh tồn ổn định, giảm đau họng. Ảnh: Hải Dương

Theo BS CK2 Nguyễn Thị Quỳnh Mai, Trưởng khoa Nội soi, dị vật răng giả bị rớt vào đường tiêu hóa thường gặp tại BV đa khoa Trung ương Cần Thơ. Do được sử dụng trong thời gian dài, răng giả không còn bám chắc vào khung răng nên dễ tuột trong quá trình người đeo răng giả sinh hoạt.

Khi nuốt răng giả, thông thường móc cài của răng giả sẽ bị mắc kẹt tại vùng hẹp của thực quản nằm gần ngực, nơi có nhiều mạch máu lớn. Bệnh nhân có thể chết bất kỳ lúc nào nếu móc sắt này chọc trúng mạch máu lớn gây chảy máu ồ ạt.

Ngoài ra, nếu bệnh nhân nhập viện trễ, móc sắt có thể gây tổn thương, nhiễm trùng. Bệnh nhân có thể chết do sốc nhiễm trùng.

Khi bị răng giả rớt vào đường tiêu hóa, bệnh nhân cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời, đến càng sớm thì kỹ thuật thực hiện lấy dị vật sẽ thuận lợi hơn.

BS CK2 Trần Linh Nam - Trưởng khoa Răng Hàm Mặt của BV khuyên những trường hợp sử dụng răng giả tháo lắp cần được kiểm tra sau mỗi  2-3 năm để bác sĩ chỉnh lại hoặc thay mới theo sự tiến triển của xương hàm, không nên đeo hàm răng giả cả ngày mà cần tháo hàm ra để vệ sinh sau khi ăn hoặc trước khi ngủ bằng kem đánh răng và bàn chải chuyên dụng.