Thông tin từ đại diện Bộ Y tế ngày 26-2 cho biết, để đảm bảo công tác y tế cho Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều, Bộ Y tế có phương án bảo đảm vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, an toàn thực phẩm, kiểm dịch.

Bộ Y tế chỉ định 3 BV trực cấp cứu 24/24 gồm Bệnh viện Hữu Nghị, Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện E tại các địa điểm chính. Ngoài ra, bộ bố trí thêm các cơ sở y tế tại các địa điểm thuộc trung tâm hội nghị quốc tế nhanh chóng xử lý các tình huống cấp bách.

Tại Trung tâm báo chí quốc tế, tổ y tế của 2 bệnh viện Xanh Pôn và Hữu Nghị gồm 5 người và 2 xe cứu thương với đầy đủ trang thiết bị, thuốc thiết yếu phục vụ công tác cấp cứu. Trung tâm bố trí 2 kíp bác sĩ phục vụ, mỗi kíp trực có 2 bác sĩ, 2 y tá, 1 lái xe cùng các trang thiết bị sơ cấp cứu theo quy định của Bộ Y tế.  Các y bác sĩ sẽ trực cấp cứu 24/24h mỗi ngày, xử lý các tình huống khẩn cấp về y tế. Các bác sĩ đã sẵn sàng có mặt để hỗ trợ, cấp cứu cho những  phóng viên trong và ngoài nước, các nhân viên làm việc tại Trung tâm báo chí quốc tế (IMC).

Theo kíp trực do BS Phạm Việt Hà, BV Xanh Pôn phụ trách tại IMC, vào sáng 25-2, các bác sĩ đã cấp cứu cho 1 phóng viên người Thái Lan bị chấn thương đầu gối khi tác nghiệp. Phóng viên này đã được các bác sĩ sơ cứu, băng bó, và cho dùng thuốc.

Ngoài ra, các bệnh viện vòng ngoài của tuyến Trung ương và Sở Y tế Hà Nội sẵn sàng phục vụ công tác y tế cho các đại biểu và các thành viên liên quan. Mỗi bệnh viện đã chuẩn bị sẵn 5- 10 giường bệnh để sẵn sàng phục vụ khi cần.

Tác nghiệp thượng đỉnh Mỹ-Triều, 1 phóng viên Thái Lan cấp cứu - ảnh 1
Ekip bác sĩ trực tại Trung tâm báo chí quốc tế. ẢNH: LN

Tại các khách sạn có đại biểu lưu trú, Bộ Y tế và Sở Y tế Hà Nội cũng bố trí các tổ y tế thường trực cấp cứu, sẵn sàng chăm sóc và phục vụ sức khỏe các đại biểu và nhân viên phục vụ.

Ông Trần Ngọc Tụ, Chi cục trưởng An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, cho biết Sở Y tế thành lập 2 đoàn kiểm tra liên ngành giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm tại những nơi diễn ra cuộc gặp gỡ lịch sử. Ngoài việc kiểm tra các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ, nhân viên tham gia chế biến thực phẩm, các chuyên gia còn lấy mẫu thực phẩm và mẫu nước để xét nghiệm.

Tại các địa điểm liên quan đến hội nghị thượng đỉnh, 5 kíp trực tổ chức kiểm tra thực phẩm qua 3 bước gồm giám sát nguồn nguyên liệu nhập vào, thực phẩm từ quá trình sơ chế cho đến khi ăn và kiểm tra mẫu thức ăn lưu.