Té vỡ lách nguy kịch nhưng vẫn đi uống nước bình thường
(PLO)- Chàng trai được bảo vệ của bệnh viện đưa đi cấp cứu khi phát hiện ngã gục tại một quán nước ven đường. 

Chàng trai NVT (27 tuổi, ngụ Bạc Liêu) được bảo vệ của BV Tư nhân Bình Dương phát hiện ngã gục tại một quán nước ven đường nên đưa vào khoa cấp cứu trong tình trạng da nhợt nhạt, người ướt đẫm mồ hôi, nôn mửa và không đo được mạch, không nói năng được vào sáng 10-5.  

Sau khoảng hai phút cấp cứu ban đầu, các nhân viên y tế đã bắt được mạch  bệnh nhân. Sau hơn 30 phút thì anh T. bắt đầu có phản ứng.

Lúc này anh T. mới cho biết anh làm phụ hồ, hai ngày trước đó khi anh làm công trình ở Nha Trang thì bị té giàn giáo đập vào vùng sườn trái. Lúc đó có hơi ê ẩm nhưng nghĩ là bình thường không nguy hiểm nên anh không chú ý.

Sáng 10-5, anh đi xe từ Nha Trang vào Bình Dương, khi đang ngồi quán nước gần bệnh viện để nghỉ ngơi thì bị như trên.

Té vỡ lách nguy kịch nhưng vẫn đi uống nước bình thường - ảnh 1
Anh T. đang được điều trị tại bệnh viện. Ảnh: BVCC

Qua thăm khám và thực hiện các cận lâm sàng, anh T. được chẩn đoán vỡ lách mức độ nặng và xuất huyết trong ổ bụng. Các bác sĩ sau khi hội chẩn tại giường đã quyết định mổ cấp cứu.

Được biết lúc này anh T. không có người thân nào ở gần, đồng thời cũng không có điều kiện đáp ứng chi phí phẫu thuật. Nhưng tình trạng rất cấp bách và quyết định chậm trễ có thể ảnh hưởng tính mạng bệnh nhân, nên các bác sĩ đã phẫu thuật cho anh T. ngay sau đó.

Sau hơn một giờ phẫu thuật và mất khoảng một lít máu, tình trạng của anh T. đã ổn định hơn. Hiện tại sức khỏe anh T. đã ổn định và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

BS Chuyên khoa 1 Phạm Thành Kiên, Chuyên khoa Ngoại, BV Tư nhân Bình Dương, người trực tiếp phẫu thuật cho biết: “Lách là một tạng nằm sâu trong khoảng bụng vùng hạ sườn trái. Tuy kích thước chỉ bằng nắm tay nhưng lại chiếm đến 5% cung lượng tim. Vì vậy khi lách bị tổn thương bệnh nhân thường mất máu rất nhiều và có nguy cơ ảnh hưởng tính mạng nếu không can thiệp kịp thời. Nếu một người gặp tai nạn và có dấu hiệu đau nhiều vùng hạ sườn trái, chóng mặt, buồn nôn thì có khả năng tổn thương lách. Lúc đó bệnh nhân nên đến ngay cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra”.

HOÀNG LAN