Thai phụ suýt chết vì viêm ruột thừa nhưng tưởng đau bụng đẻ
(PLO) - Chiều 17-1, bệnh viện (BV) tư nhân Bình Dương cho biết nơi đây vừa cứu sống thai phụ NTCN (25 tuổi, ở Bình Dương) bị viêm ruột thừa sắp vỡ.

Trước đó, chị N. được đưa đến BV nói trên trong tình trạng đau bụng dữ dội vùng hông phải, vị trí không xác định, không có dấu hiệu sốt. Tại thời điểm nhập viện, chị N. đã mang thai được 30 tuần tuổi. Đây cũng là lần mang thai đầu tiên của chị N.

Người nhà cho biết khi bị đau bụng, chị N. tưởng là chuyển dạ nên đến khám tại một cơ sở y tế gần nhà và được bác sĩ (BS) chỉ định uống thuốc. Tuy nhiên do cơn đau vẫn tiếp tục, chị N. đã đến BV tư nhân Bình Dương.

Thai phụ suýt chết vì viêm ruột thừa nhưng tưởng đau bụng đẻ - ảnh 1
Bác sĩ đang kiểm tra vết mổ của chị N. Ảnh: BV CUNG CẤP

Sau khi thực hiện cận lâm sàng, các BS xác định chị N. bị viêm ruột thừa với đường kính 7,5 mm và sắp vỡ nên tiến hành phẫu thuật. Sau hơn một giờ thực hiện, ca mổ đã thành công. Sức khỏe chị N. hiện đã ổn định, tim thai khỏe.

BS Cao Khả Anh, Quyền Phó Giám đốc chuyên môn BV Tư nhân Bình Dương, cho biết viêm ruột thừa ở phụ nữ mang thai lớn (trên 30 tuần) luôn chuyển biến nhanh và nguy hiểm.

Theo BS Anh, đa phần biểu hiện lâm sàng của viêm ruột thừa chính là những cơn đau bụng dữ dội ở vùng hố chậu phải. Tuy nhiên cũng có thể đau vùng thượng vị (dễ nhầm đau dạ dày) hoặc đau quanh rốn (nhầm với rối loạn tiêu hóa) và những vị trí khác.

“Trường hợp chị N. do thai phụ bị viêm ruột thừa gây co và đau tử cung nên dễ nhầm lẫn sinh non hoặc chuyển dạ. Bên cạnh đó, do tử cung to nên đẩy ruột thừa ra khỏi vị trí bình thường. Điều này gây khó khăn trong việc chẩn đoán và điều trị. Nếu để càng lâu, sản phụ có nguy cơ dọa sinh non hoặc sinh non. Nguy cơ xa hơn là viêm phúc mạc, choáng nhiễm trùng nhiễm độc dẫn đến tử vong” – BS Anh cho biết thêm.

“Với thai phụ trong giai đoạn cuối thai kỳ, khi bị đau bụng tương tự cần đến các cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán và điều trị kịp thời nhằm tránh các biến chứng khó lường cho mẹ và thai nhi” – BS Anh khuyên.

TRẦN NGỌC