Thanh Hóa giám sát người từ Trung Quốc về phòng ngừa Corona
(PLO)- UBND tỉnh Thanh Hóa vừa họp khẩn về phòng chống dịch do virus Corona trên địa bàn tỉnh, đồng thời theo dõi 47 người tiếp xúc với bệnh nhân nghi nhiễm virus Corona.

Theo báo cáo mới nhất của Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa đến chiều 30-1, kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho thấy bệnh nhân trở về từ Vũ Hán (Trung Quốc) đang cách ly và điều trị tại BV đa khoa (BVĐK) tỉnh Thanh Hóa dương tính với virus Corona.

Trước đó, khoảng 13 giờ 45 ngày 24-1, BVĐK huyện Yên Định (Thanh Hóa) đã tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thị Trang (25 tuổi), ngụ huyện Yên Định với những biểu hiện sốt cao, đau ngực và ho. 

Khai thác bệnh sử cho thấy bệnh nhân Trang mới trở về từ Vũ Hán (Trung Quốc) bảy ngày trước khi nhập viện. Sau đó được chuyển xuống BVĐK tỉnh Thanh Hóa để điều trị, cách ly.

Ông Lê Văn Sỹ, Giám đốc BVĐK tỉnh Thanh Hóa, cho biết hiện tại tình hình sức khỏe bệnh nhân Trang đã ổn định.

Thanh Hóa giám sát người từ Trung Quốc về phòng ngừa Corona - ảnh 1
Bệnh nhân Nguyễn Thị Trang (25 tuổi), ngụ Yên Định (Thanh Hóa) đang có dấu hiệu phục hồi tốt sau khi xét nghiệm dương tính với chủng virus Corona.

Còn bác sĩ Hoàng Hữu Trường, Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Thanh Hóa, nhận định do yếu tố dịch tễ, bệnh nhân đã đi qua vùng dịch ở Vũ Hán nên ngay từ khi tiếp nhận bệnh nhân, BV đã tập trung điều trị, áp dụng các biện pháp cách ly.  Chuẩn bị đầy đủ máy móc, dụng cụ y tế, thuốc... sẵn sàng xử lý kịp thời nếu có dịch xảy ra.

Hiện BVĐK tỉnh Thanh Hóa đang tập trung thực hiện nghiêm túc việc cách ly, điều trị cho ba bệnh nhân khác nghi nhiễm virus Corona.

Thanh Hóa giám sát người từ Trung Quốc về phòng ngừa Corona - ảnh 2
Giám đốc BV Đa khoa tỉnh Thanh Hóa ông Lê Văn Sỹ cho biết quá trình hồi phục của bệnh nhân Trang tốt, khi xét nghiệm lại nếu âm tính có thể cho xuất viện. 

Trong cuộc họp khẩn chiều 30-1, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ông Phạm Đăng Quyền đã yêu cầu các sở, ngành, đơn vị liên quan của tỉnh này phải thực hiện các biện pháp tăng cường kiểm soát tại các khu vực có nguy cơ cao xuất hiện dịch bệnh. Đặc biệt phải giám sát số người từ Trung Quốc trở về cũng như số người Trung Quốc làm việc tại Thanh Hóa đang về quê ăn tết và sẽ quay trở lại trong thời gian tới.

“Khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ, phải cách ly, theo dõi theo quy định của Bộ Y tế. Hạn chế tổ chức các lễ hội tập trung đông người, giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh" - ông Quyền nhấn mạnh.

ĐẶNG TRUNG