Thêm 1 bệnh nhi mắc bệnh bạch hầu ở Đắk Nông tử vong
(PL)- Đắk Nông thêm ba ca bệnh mới, Kon Tum cho học sinh nghỉ học để phòng bạch hầu.

Chiều 3-7, thông tin từ Bệnh viện (BV) Bệnh nhiệt đới TP.HCM cho biết bệnh nhi 13 tuổi, dân tộc H’Mông, trú tại tỉnh Đắk Nông đã tử vong do mắc bệnh bạch hầu. Bệnh nhi nhập viện tại BV địa phương vào ngày thứ ba sau khi mắc bệnh, sau đó được chuyển đến BV đa khoa Vùng Tây Nguyên trong tình trạng sốt, ho, đau họng, cổ bạnh, khó thở thanh quản, nhiễm độc, nhiễm trùng nặng.

Gia đình bệnh nhân cho biết bệnh nhân chưa được tiêm phòng vaccine trước đây. Em được chẩn đoán mắc bạch hầu ác tính, biến chứng viêm cơ tim, suy hô hấp kéo dài.

Trước tình trạng nguy kịch của bệnh nhi, các bác sĩ BV Bệnh nhiệt đới đã hội chẩn và đề nghị BV đa khoa Vùng Tây Nguyên chuyển bệnh nhi xuống BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM. Ngay trong đêm 25-6, bệnh nhi đã được đặt máy tạo nhịp tim vì biến chứng loạn nhịp tim, cùng các biện pháp hỗ trợ tình trạng suy tim bao gồm nghỉ ngơi tuyệt đối tại giường, hỗ trợ hô hấp tích cực, tránh gắng sức, sử dụng các thuốc trợ tim…

Thêm 1 bệnh nhi mắc bệnh bạch hầu ở Đắk Nông tử vong - ảnh 1
Đắk Nông đang khẩn trương phòng, chống dịch bạch hầu. Ảnh: NT

Từ khi nhập viện đến nay, tình trạng bệnh nhi ngày càng chuyển biến xấu, viêm cơ tim nặng hơn, suy tim, men tim tăng gấp 20-30 lần so với bình thường. BV đã điều trị hỗ trợ tích cực tim mạch, dùng thuốc hỗ trợ tim mạch chờ phục hồi nhưng bệnh nhi không qua khỏi.

Đây là bệnh nhân mắc bệnh bạch hầu thứ hai của tỉnh Đắk Nông tử vong trong 13 ngày qua. Trước đó, một bệnh nhi chín tuổi đã tử vong vào ngày 20-6 sau 2 giờ chuyển từ tỉnh Đắk Nông xuống BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM.

Cũng trong ngày 3-7, Sở Y tế tỉnh Đắk Nông cho biết tỉnh Đắk Nông có thêm ba trường hợp dương tính với vi khuẩn bạch hầu, trong đó huyện Krông Nô hai ca và ca còn lại tại huyện Đắk Glong. Như vậy, tính đến thời điểm này, Đắk Nông đã có 15 ca dương tính với bệnh bạch hầu (hai ca tử vong).

Ba trường hợp mắc mới được phát hiện từ ngày 30-6 trong quá trình sàng lọc các khu vực tại tỉnh Đắk Nông. Hiện những nơi này đang thực hiện các biện pháp cách ly, tiêm chủng để phòng ngừa bệnh. Ba trường hợp mắc bệnh đang được điều trị tại BV đa khoa tỉnh Đắk Nông.

Trong khi đó, tại tỉnh Kon Tum, để phòng ngừa sự lây lan của bệnh bạch hầu, huyện Sa Thầy đã cho 37 trường học trên địa bàn từ bậc mầm non đến THCS nghỉ học sau kỳ thi học kỳ 2. UBND huyện Đăk Tô cũng chỉ đạo ngành giáo dục gấp rút tổ chức thi học kỳ để cho học sinh nghỉ học nhằm phòng, chống bệnh bạch hầu. Theo đó, ngày 3-7, có 36 trường học từ bậc mầm non đến THCS sẽ hoàn tất việc thi học kỳ.

Trước diễn biến phức tạp của bệnh bạch hầu ở một số tỉnh miền Trung Tây Nguyên, ngày 2-7, Bộ Y tế có công điện gửi tới các tỉnh Đắk Nông, Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum, Lâm Đồng và Bình Phước yêu cầu tăng cường công tác phòng chống, tiếp nhận và điều trị bệnh nhân bạch hầu, không để ổ dịch lan rộng, hạn chế thấp nhất các trường hợp tử vong.

Các đơn vị cần chuẩn bị sẵn sàng các khu cách ly, buồng cách ly, phương tiện, vật tư, thuốc, điều trị bệnh bạch hầu theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Bên cạnh đó, Sở Y tế tỉnh cần tập huấn, nâng cao năng lực chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu cho các nhân viên y tế để chuẩn bị tiếp nhận các ca bệnh nặng. 

H.LAN - H.TRƯỜNG - H.NAM