Thủ tướng và HLV Park Hang-seo kêu gọi toàn dân tập thể dục
(PLO)- Chương trình Sức khỏe Việt Nam khuyến khích người dân tập thể dục, vận động để phòng và phát hiện bệnh sớm.

Sáng 27-2, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức lễ phát động chương trình Sức khỏe Việt Nam, đồng thời kết nối trực tuyến với 63 tỉnh thành và hơn 700 điểm cầu quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh.

Tại điểm cầu Bộ Y tế, ngay từ sáng sớm đã có rất nhiều người dân đến để được đo huyết áp, xét nghiệm nhanh đường máu, đo chức năng hô hấp, tư vấn sức khỏe... Huấn luyện viên đội tuyển Việt Nam Park Hang-seo cũng tham gia chương trình với vai trò đại sứ.

Thủ tướng và HLV Park Hang-seo kêu gọi toàn dân tập thể dục - ảnh 1
Thủ tướng phát động Chương trình sức khỏe Việt Nam. Ảnh: T.N.K

Chương trình Sức khỏe Việt Nam khuyến khích người dân tập thể dục, vận động để phòng và phát hiện bệnh sớm. Tại buổi phát động, ông Park cùng tập bài thể dục ngắn với các tình nguyện viên, lãnh đạo ngành y tế và lãnh đạo Chính phủ để cổ vũ mọi người tập thể dục. Ngoài ra, ông Park còn tham gia đo huyết áp, kiểm tra sức khỏe, đạp xe, đi bộ diễu hành...

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, một năm gần đây có trên 520.000 người tử vong, trên 70% trong số này là do bệnh không lây như tim mạch (33%), ung thư (18%), phổi tắc nghẽn mãn tính (18%), đái tháo đường (3%)...

Thủ tướng và HLV Park Hang-seo kêu gọi toàn dân tập thể dục - ảnh 2
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo cũng tham gia lễ phát động sáng 27-2. Ảnh: Tuấn Dũng

Bên cạnh đó, Việt Nam đang có khoảng 12 triệu người mắc bệnh tăng huyết áp, gần 3 triệu người mắc đái tháo đường, trên 2 triệu người bị phổi tắc nghẽn mãn tính và hen phế quản. Mỗi năm có trên 160.000 ca mắc ung thư mới. So với 10 năm trước đó, số mắc nhiều bệnh trong số này đã tăng gấp rưỡi hoặc gấp đôi.

Với chương trình "Sức khỏe Việt Nam", nếu mọi người thực hiện những hoạt động tập thể dục, ăn uống hợp lý… thì mỗi người dân có thể "tự làm bác sĩ" cho mình.

“Tôi hy vọng Chương trình Sức khỏe Việt Nam sớm trở thành hiện thực, đạt được các mục tiêu đề ra để trong tương lai không xa, người dân Việt Nam có tầm vóc, thể lực, sức khỏe tốt hơn, chất lượng cuộc sống, tuổi thọ cao hơn” – bà Tiến kì vọng.

Thủ tướng và HLV Park Hang-seo kêu gọi toàn dân tập thể dục - ảnh 3
Đoàn đại biểu đạp xe diễu hành phát động chương trình Sức khỏe Việt Nam. Ảnh: Tuấn Dũng

Tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá Việt Nam đạt thành tựu quan trọng trong công tác tăng tuổi thọ và thực hiện nhiều mục tiêu thiên niên kỷ. Tuy nhiên, sự nghiệp bảo vệ chăm sóc nâng cao sức khỏe nhân dân còn nhiều khó khăn thách thức mới như vấn đề toàn cầu hóa, già hóa dân số, biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường. Cạnh đó còn có các thói quen xấu làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh không lây nhiễm như tim mạch, đái tháo đường.

"Công tác phòng bệnh, phát hiện sớm vẫn chưa được chú trọng. Tuổi thọ người dân cao nhưng trung bình có đến 10 năm phải sống với bệnh tật, làm giảm chất lượng cuộc sống", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng kêu gọi người dân tăng cường vận động, đi bộ, đi xe đạp, tập thể dục, thể thao. Không hút thuốc lá, hạn chế uống rượu bia. Có chế độ ăn uống hợp lý, giảm ăn muối, giảm đường, ăn nhiều rau xanh, trái cây.

Thủ tướng khuyên người bình thường nên đo huyết áp ít nhất 6 tháng một lần để phát hiện sớm nguy cơ tăng huyết áp; đo đường máu ít nhất một năm một lần để phát hiện sớm bệnh tiểu đường. Khi có ho, khò khè, khó thở cần đi khám ngay để phát hiện sớm hen và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

 Bộ trưởng Bộ y tế cùng lãnh đạo các Bộ tập thể dục giữa giờ sáng 27-2

"Mỗi người dân hãy chủ động bảo vệ, tăng cường sức khỏe của mình. Mỗi người dân mạnh khỏe tức là cả nước mạnh khỏe", Thủ tướng nhấn mạnh.

HÀ PHƯỢNG