Trưa 1-2, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức cuộc họp khẩn với các sở, ngành chức năng liên quan, triển khai các phương án phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra.

Cuộc họp diễn ra sau khi Bộ Y tế công bố dịch bệnh do virus Corona gây ra trên địa bàn tỉnh vào sáng cùng ngày.

Chuyển cấp độ cao hơn nhằm ứng phó với dịch

Ông Nguyễn Đắc Tài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho hay tỉnh đã chuyển từ cấp độ 1 (chưa có ca nhiễm bệnh) sang cấp độ 2 (có người nhiễm) để ứng phó với dịch bệnh do virus Corona.

Mặt khác, tỉnh đã chuẩn bị các phương án sẵn sàng chuyển sang cấp độ 3 là dịch bệnh bùng phát trên diện rộng.

Ông Tài cho rằng tình hình dịch bệnh có khả năng chuyển biến nhanh. Do đó, UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu chính quyền các địa phương thành lập ban chỉ đạo, khẩn trương triển khai kế hoạch phòng chống dịch bệnh tùy theo tình hình, cấp độ để có phương án tương ứng. Mỗi cấp độ đều phải có kế hoạch từ truyền thông, giám sát, theo dõi, điều trị, khoanh vùng, hậu cần, trang thiết bị…

“Trong tháng 2 này, các địa phương phải xem chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu” - ông Tài nhấn mạnh.

Tỉnh Khánh Hòa lập các tổ phản ứng nhanh ứng phó virus Corona - ảnh 1
UBND tỉnh Khánh Hòa họp khẩn triển khai các phương án phòng chống dịch bệnh. 

Theo phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, trước mắt cần xét tình hình hiện tại cho học sinh đi học bình thường. Tranh thủ hai ngày nghỉ cuối tuần, các trường phải tổ chức phun thuốc khử trùng. Ngoài ra, các trường học phải tăng cường xà phòng rửa tay, khuyến cáo phụ huynh, học sinh đeo khẩu trang y tế…

Ông Bùi Xuân Minh, Giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa, cho hay ngành y tế tỉnh đã lập các tổ phản ứng nhanh để ứng phó với dịch bệnh virus Corona. Sở Y tế Khánh Hòa đã yêu cầu tất cả các bệnh viện đều phải thành lập đội phản ứng nhanh trực 24/24 giờ. Bố trí các khu cách ly để tiếp nhận các bệnh nhân có dấu hiệu sốt, điều trị kịp thời.

Hiện BV Bệnh nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa đang là cơ sở điều trị chính các ca nhiễm, nghi nhiễm virus Corona. Ngoài ra, BV Lao - Phổi và BV Da liễu của tỉnh cũng được bố trí để cách ly, điều trị các trường hợp nghi nhiễm, dương tính với virus Corona.

Ngày 2-2, UBND tỉnh cùng sở, ngành chức năng sẽ kiểm tra công tác chuẩn bị, ứng phó với dịch bệnh tại các BV này.

Giám sát 30 người tiếp xúc với nữ nhân viên nhiễm virus Corona

Theo giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa, hiện ngành y tế tỉnh đang giám sát, theo dõi hơn 30 người tiếp xúc với nữ nhân viên lễ tân bị nhiễm virus Corona ở Nha Trang.

"Đó là đồng nghiệp, người thân của bệnh nhân, các nhân viên y tế... Những người này hiện sức khỏe vẫn bình thường nhưng vẫn được theo dõi chặt theo quy trình" - ông Minh thông tin.

Tỉnh Khánh Hòa lập các tổ phản ứng nhanh ứng phó virus Corona - ảnh 2
BV Bệnh nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa-  nơi cách ly, điều trị các trường hợp nghi nhiễm virus Corona.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Khánh Hòa, ngày 16-1, nữ nhân viên lễ tân của một khách sạn trên đường Tôn Đản, TP Nha Trang đã tiếp xúc, làm việc với hai cha con ông Li Ding (đến từ Vũ Hán, Trung Quốc). Đây là hai người bị nhiễm virus Corona chủng mới và đang điều trị tại BV Chợ Rẫy (TP.HCM).

Trong thời gian tết Nguyên đán, nữ nhân viên trên có về quê tại xã Vạn Lương, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) và tiếp xúc với một số người. Những người tiếp xúc gần đã được lập danh sách theo dõi theo quy trình.  

Còn tại khách sạn nơi nữ nhân viên làm việc, các nhân viên lễ tân, nhân viên vệ sinh đã thực hiện đeo khẩu trang, tăng tần suất vệ sinh toàn bộ khách sạn. Tại bàn lễ tân có hình ảnh khuyên khách lưu trú đeo khẩu trang theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

  
 

Cách ly, giám sát 45 người nghi nhiễm virus Corona

Theo giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa, trong 10 ngày qua, BV Bệnh nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa đã cách ly, giám sát, điều trị 45 người nghi nhiễm virus Corona chủng mới. Hiện chỉ còn ba bệnh nhân đang theo dõi gồm một người Trung Quốc, hai người Việt Nam, trong đó có nữ nhân viên lễ tân khách sạn bị nhiễm virus Corona chủng mới.