Trưa 29-5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết vừa ghi nhận thêm 22 trường hợp nhiễm mới trong cộng đồng. Tất cả đều có liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục hưng. Trong 22 trường hợp này, có 18 ca đã được truy vết chuyển cách ly từ trước. 4 trường hợp có triệu chứng bệnh đến bệnh viện khai báo.

Như vậy từ ngày 27-5 đến nay, Thành phố đã phát hiện 2 ổ dịch, tổng cộng 90 ca nhiễm. Trong đó, chuỗi lây nhiễm liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng là chuỗi lây nhiễm lớn nhất với 85 ca bệnh. Cơ quan chức năng cũng xác định có khoảng 40.000 người liên quan đến chuỗi lây nhiễm này.

Liên quan đến chuỗi ca bệnh phát hiện khi đi khám bệnh tại Bệnh viện Hoàn Mỹ có 5 ca.

TP.HCM thêm 22 ca nghi mắc COVID-19, 4 ca tự khai báo - ảnh 1
Ngành y tế đang lấy mẫu xét nghiệm một công ty có ca mắc COVID-19 sinh hoạt ở Hội thánh truyền giáo Phục hưng. Ảnh: Nguyệt Nhi

HCDC khuyến cáo những người liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục hưng cần chủ động khai báo y tế vì nguy cơ lây nhiễm liên quan đến Hội thánh này là rất cao.

Thành phố đang tiếp tục tiến hành điều tra truy vết các trường hợp tiếp xúc, lấy mẫu xét nghiệm diện rộng để đánh giá nguy cơ. Các biện pháp cắt đứt nguồn lây cũng như điều tra nguồn lây của các chuỗi lây nhiễm này đang được khẩn trương triển khai.

HCDC đánh giá  và khuyến cáo: “Có nguy cơ mầm bệnh đã có trong cộng đồng, người dân cần nâng cao cảnh giác nhưng cũng không hoang mang. Cần tuân thủ theo các biện pháp phòng chống dịch của chính quyền và hợp tác với ngành Y tế trong thực hiện phong toả, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm. Bên cạnh đó, cần trung thực trong khai báo y tế về nguy cơ, yếu tố tiếp xúc của bản thân. Khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, mất vị giác, khứu giác… đi khám bệnh ngay và khai báo trung thực khi đến cơ sở y tế”.