1 bệnh viện ở TP.HCM phát hiện cụ ông 83 tuổi nghi COVID-19

Sáng 29-5, Sở Y tế TP.HCM cho biết Bệnh viện (BV) Nhân Dân Gia Định (TP.HCM) tiếp tục phát hiện trường hợp nghi nhiễm COVID-19 thứ 5 nhờ khám sàng lọc.

Cụ thể, vào lúc 21 giờ 30 phút ngày 28-5, cụ ông 83 tuổi được người nhà đưa đi cấp cứu vì yếu nửa người bên phải sau tai nạn té xuống nền nhà, không có triệu chứng sốt, ho, khó thở.

Bệnh nhân được đưa vào buồng cấp cứu sàng lọc. Trong quá trình thăm khám, khai thác bệnh sử, bác sĩ trực tại buồng cấp cứu đã sàng lọc ghi nhận người bệnh có sốt nhẹ 38,2 độ C.

Ngay lập tức, bác sĩ chỉ định làm xét nghiệm tầm soát RT-PCR và chụp X-quang tại giường cho bệnh nhân. Người bệnh không ho, không đau họng, không mất khứu giác và vị giác. 

1 bệnh viện ở TP.HCM phát hiện cụ ông 83 tuổi nghi COVID-19 ảnh 1

Cụ ông 83 tuổi dương tính khi cấp cứu tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định. Ảnh xét nghiệm sàng lọc COVID-19 tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định. Ảnh: Minh Tâm 

Vào lúc 7 giờ ngày 29-5, khoa Vi Sinh của BV Nhân dân Gia Định đã báo cáo Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 của BV kết quả nghi ngờ dương tính. Đến 8 giờ 30 ngày 29-5, Khoa Vi sinh có kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân được chuyển đến BV Bệnh Nhiệt đới điều trị lúc 9 giờ 30 cùng ngày.

Như vậy, chỉ trong vòng 3 ngày, BV Nhân dân Gia Định đã liên tục phát hiện những trường hợp mắc COVID-19 qua khâu sàng lọc đầu tiên.

Sở Y tế đánh giá trường hợp thứ 5 này, buồng Cấp cứu sàng lọc của BV Nhân Dân Gia Định đã thực sự phát huy tác dụng khi phát hiện COVID-19 ở một bệnh nhân 83 tuổi.

Thực hiện theo khuyến cáo của Sở Y tế, BV có bố trí hẳn một ê-kíp trực tại buồng cấp cứu sàng lọc, mang khẩu trang, mặc đồ phòng hộ cá nhân. BV đã tổ chức lại buồng cấp cứu sàng lọc đảm bảo tách hẳn Khoa Cấp cứu, trang bị đầy đủ phương tiện, dụng cụ cấp cứu, giường bệnh, băng ca… đảm bảo tất cả bệnh nhân đến BV cấp cứu đều phải qua buồng cấp cứu sàng lọc.

Sở Y tế đánh giá cao cách xử trí của BV Nhân dân Gia Định. Các bác sĩ trực tại buồng cấp cứu sàng lọc đã làm chẩn đoán loại trừ COVID-19 cho mọi tình huống cấp cứu, cho dù lý do đến BV của người bệnh là do yếu nửa người ở người cao tuổi. Chính vì phát hiện bệnh nhân có sốt nhẹ, sống ở quận 12 nên các bác sĩ đã chỉ định xét nghiệm kịp thời và giữ người bệnh theo dõi tại buồng cấp cứu sàng lọc.

Từ thực tiễn trường hợp này, Sở Y tế yêu cầu các BV phải rà soát, bố trí lại buồng cấp cứu sàng lọc đảm bảo tối thiểu 2 yêu cầu: Hướng dẫn phân luồng người bệnh đến BV để cấp cứu đảm bảo tất cả phải đến buồng cấp cứu sàng lọc trước tiên; bố trí nhân viên trực 24/7 tại buồng cấp cứu sàng lọc, luôn mang khẩu trang và mặc đồ phòng hộ cá nhân.