Chiều 31-8, Bệnh viện (BV) Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đã trao giấy ra viện cho 5 bệnh nhân mắc COVID-19 cuối cùng đang điều trị tại đây.

5 bệnh nhân có 3 lần xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 và sẽ tiếp tục thực hiện cách ly tập trung, làm xét nghiệm thêm 14 ngày.

Trong 5 bệnh nhân có vị võ sư người Mỹ GRM (57 tuổi) được Bộ Y tế công bố là bệnh nhân 449 cùng người bạn gái, bệnh nhân 450. Cả hai đều rất vui mừng khi nhận giấy ra viện và cho biết kế hoạch sắp tới là sẽ trở về Đà Nẵng. Võ sư người Mỹ có thời gian nằm viện dài và có biến chứng viêm phổi, suy hô hấp nặng do mắc COVID-19.

“Bệnh viện ở đây đã cứu mạng sống của tôi, cảm ơn bác sĩ và điều dưỡng đối xử rất tốt với chúng tôi. Cảm ơn tất cả mọi người ở Việt Nam” - ông GRM chia sẻ.

Võ sư người Mỹ mắc COVID-19 xuất viện khỏe mạnh - ảnh 1
BS Nguyễn Thanh Phong, Trưởng khoa Nhiễm D, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trao giấy ra viện cho 5 người, võ sư người Mỹ và bạn gái (ngoài cùng bên trái). Ảnh: HL

Chị NTTT, bệnh nhân 450 nhiễm bệnh khi chăm sóc cho ông GRM, cho biết ông từng là một cựu binh Mỹ, có tiền sử bệnh viêm phổi và viêm khớp mãn tính.  

Khi Việt Nam thực hiện cách ly toàn xã hội vào tháng 3-2020, ông rất cẩn thận cách ly tại nhà cả tháng trời vì hiểu rõ sức khỏe của mình sẽ gặp nguy hiểm khi chẳng may mắc thêm COVID-19. Đến cuối tháng 6-2020, căn bệnh viêm phổi của ông tái phát nên vào Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng và Bệnh viện Đà Nẵng chữa bệnh, sau đó vào các Bệnh viện ở TP.HCM điều trị tiếp nhưng không mảy may nghĩ đến việc nhiễm virus SARS-CoV-2.

Khi được chuyển vào BV Bệnh Nhiệt đới, ông GRM bị suy hô hấp phải hỗ trợ thở ôxy. “Khi được chuyển phòng hồi sức, ông rất lo sợ vì có bệnh nền sẵn, lỡ mắc thêm COVID-19 bệnh sẽ rất nặng, tôi chỉ biết động viên thôi” - chị T. kể về quãng thời gian khó khăn đã qua.

Bản thân cũng bị nhiễm COVID-19, chị T. chia sẻ mặc dù đi đâu cũng cẩn thận đeo khẩu trang nhưng vẫn rất lo lắng cho những người tiếp xúc. “Khi hay tin mình mắc bệnh, tôi hỏi những người bạn bè tiếp xúc với mình sau đó cũng có kết quả âm tính nên nhẹ nhõm hẳn” - chị T. kể.

Ba bệnh nhân còn lại được xuất viện là bệnh nhân 518 (nữ, 61 tuổi) ở quận Tân Phú, TP.HCM, có lịch sử dịch tễ liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng ngày 30-7 có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Bệnh nhân 567 là nữ, cư ngụ tại chung cư Thái An 2B (quận 12), có lịch sử dịch tễ liên quan Bệnh viện Đà Nẵng, được cách ly, lấy mẫu ngày 29-7, công bố ca bệnh ngày 1-8.