Theo đó, từ ngày 8-3, sau khi nhận kết quả xét nghiệm khẳng định từ Viện Pasteur Nha Trang về hai du khách người Anh mắc COVID-19, ngành y tế thành phố Đà Nẵng đã triển khai các công tác kiểm soát, can thiệp y tế.

Tính đến ngày 11-3, đã điều tra, xác minh được 119 người có tiếp xúc gần với hai bệnh nhân người Anh (F1). Trong đó, lực lượng chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm được 55 trường hợp F1, ba trường hợp tiếp xúc với trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân (F2).

Xác minh được 119 người tiếp xúc gần với 2 bệnh nhân Anh - ảnh 1
Camera ghi lại hình ảnh hai bệnh nhân người Anh đến siêu thị Điện Máy Xanh tại Đà Nẵng, nơi ghi nhận bệnh nhân thứ 35 mắc COVID-19. Ảnh: Điện Máy Xanh

Hiện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố đang tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm tất cả trường hợp F1 còn lại.

Dự kiến từ ngày 11 đến 12-3, tất cả những trường hợp F1 sẽ được cách ly tại trung tâm y tế các quận, huyện; BV Phổi; BV 199 - Bộ Công an và BV Đà Nẵng.

Liên quan đến lịch trình di chuyển của bệnh nhân N. (bệnh nhân thứ 35 mắc COVID-19 tại Đà Nẵng), dư luận đang thắc mắc chi tiết sáng 9-3, bệnh nhân N. sau khi đọc thông tin về hai du khách người Anh và đối chiếu hình ảnh từ camera tại nơi làm việc đã tự đi xe máy đến BV Phổi. Lúc này là khoảng 16 giờ. Tại sao BV Phổi không giữ chị N. ở lại cách ly mà lại khuyến cáo về tự theo dõi sức khỏe tại nhà?

Lý giải về việc này, Sở Y tế Đà Nẵng cho biết những trường hợp như chị N. được hướng dẫn cách ly tại nhà do tiếp xúc gần với hai bệnh nhân người Anh. Đó là hướng dẫn của Bộ Y tế (Quyết định 345 ngày 7-2-2020) và các địa phương phải làm theo. Đến cuối ngày 9-3, khi Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19 quyết định nâng việc phòng chống dịch cao lên một mức, nghĩa là cách ly tại cơ sở y tế đối với những trường hợp này (CV1126-CV/BCĐ) thì Đà Nẵng và các địa phương mới có thể làm được.

Cũng theo Sở Y tế, từ 7 giờ đến 9 giờ tối 9-3, Đà Nẵng đã tổ chức họp bàn về nội dung này. Đến ngày 10-3 thì các trung tâm y tế quận, huyện được huy động, gấp rút chuẩn bị để tiếp nhận, thu dung những trường hợp tiếp xúc gần như chị N. Từ chiều hôm qua (10-3) đến nay, những nơi này sẽ tiếp nhận tất cả những người tiếp xúc gần với hai bệnh nhân người Anh để cách ly, theo dõi.