Sức mạnh lòng dân là động lực mạnh mẽ để vượt qua thử thách

Sáng 8-7, Viện Lịch sử Quân sự Việt Nam phối hợp với Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM đã tổ chức hội thảo khoa học “Chiến thắng 30-4-1975 – đỉnh cao sức mạnh của chiến tranh nhân dân Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh”.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang phát biểu tại hội thảo. Ảnh: TÁ LÂM

Phát biểu tại hội thảo, ông Trần Lưu Quang, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM, cho rằng chiến thắng 30-4-1975 bắt nguồn từ truyền thống hàng ngàn năm lịch sử đoàn kết đấu tranh của dân tộc Việt Nam, một dân tộc có truyền thống yêu nước nồng nàn, ý chí kiên cường bất khuất, độc lập, tự chủ, tự lực, tự cường.

Theo ông Quang, trong chiến thắng đó, nhân dân và lực lượng vũ trang TP.HCM đã không ngừng sáng tạo và thực hiện thành công nghệ thuật đấu tranh quân sự, đấu tranh chính trị và binh vận; tạo ra được một hậu phương tại chỗ, tổ chức và sử dụng có hiệu quả sự chi viện to lớn của đồng bào miền Nam, đồng bào cả nước cho cuộc kháng chiến. Càng khó khăn, nhân dân TP càng sáng tạo ra nhiều hình thức đấu tranh phong phú.
“Tất cả các phong trào đấu tranh đó của nhân dân Sài Gòn – Chợ Lớn – Gia Định tựu chung lại là tấm lòng yêu nước, là niềm tin sắt đá vào thắng lợi của cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do cho dân tộc” - ông Quang nói.
Ông Quang cho biết trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975, quân và dân Sài Gòn – Gia Định đã góp phần chuẩn bị lực lượng chính trị và lực lượng vũ trang, tạo thế trận, địa bàn và phối hợp với các binh đoàn chủ lực giành toàn thắng trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.
45 năm sau chiến thắng, cùng với cả nước, Đảng bộ và nhân dân TP.HCM tiếp tục đồng lòng, năng động, sáng tạo, luôn bám sát thực tiễn, gắn bó mật thiết với nhân dân, đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử trong công cuộc đổi mới.
“Dẫu còn có hạn chế, trở ngại nhất định trong quá trình phát triển nhưng đến nay TP đã thay da đổi thịt, ngày càng sáng tỏ diện mạo của một đô thị lớn “đàng hoàng hơn”, “to đẹp hơn” như Bác Hồ từng mong ước” - ông Quang nói thêm và nhấn mạnh TP.HCM đã trở thành trung tâm lớn về kinh tế, văn hóa, khoa học – công nghệ, đầu mối giao lưu quốc tế, đời sống người dân ngày càng được nâng cao.
Trong thời gian tới, ông Quang cho biết TP.HCM sẽ tiếp tục tăng cường xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, xứng đáng với niềm tin của nhân dân; giữ vững ổn định chính trị - xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh. Cùng đó là không ngừng đổi mới, sáng tạo, nâng cao năng suất lao động, năng lực cạnh tranh; Xây dựng TP thông minh, phát triển nhanh và bền vững, giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước...
Khẳng định đại thắng mùa Xuân 1975 là thắng lợi của truyền thống yêu nước, của sức mạnh lòng dân dưới sự lãnh đạo của Đảng, ông Quang nói: “Ngày nay, trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đất nước ta đang trên đà phát triển và hội nhập quốc tế, lòng yêu nước – sức mạnh lòng dân sẽ là động lực mạnh mẽ để Đảng ta vượt qua khó khăn, thử thách, tạo sự đồng thuận xã hội, giữ vững ổn định chính trị, thúc đẩy công cuộc đổi mới đất nước, đi lên xây dựng chủ nghĩa xã hội”.

Trung tướng Nguyễn Tân Cương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng phát biểu chỉ đạo hội thảo. Ảnh: TÁ LÂM

Phát biểu chỉ đạo hội thảo, Trung tướng Nguyễn Tân Cương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, cho biết hội thảo nhằm làm sâu sắc hơn những nhân tố quan trọng đã làm nên chiến thắng lịch sử 30-4-1975, khẳng định vị trí, vai trò của chiến thắng này trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta.

Theo ông Cương, thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đã đưa nước ta vào kỷ nguyên mới - kỷ nguyên độc lập, thống nhất, cả nước quá độ lên chủ nghĩa xã hội.
Chiến thắng 30-4 đã khẳng định rõ đường lối, chủ trương, sự lãnh đạo đúng đắn và sáng suốt của Đảng, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh - nhân tố quyết định thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ. Khẳng định nhãn quan chiến lược của Bộ Chính trị, Quân ủy Trung ương và Bộ Tổng Tư lệnh khi thời cơ xuất hiện đã kiên quyết, kịp thời hạ quyết tâm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
Ông Cương đề nghị hội thảo tập trung vào nhiều nội dung quan trọng, trong đó có bài học nắm bắt thời cơ kịp thời; tính sáng tạo, nét độc đáo, nghệ thuật đặc sắc trong tổ chức và điều hành chiến dịch.
Đó là nghệ thuật kết hợp tiến công và nổi dậy, nghệ thuật chớp và tranh thủ thời cơ, chuyển hóa linh hoạt tạo bất ngờ trong tiến công, nghệ thuật chọn hướng, mục tiêu tấn công...

Phát biểu khai mạc và đề dẫn hội thảo, ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM, đề nghị các đại biểu tập trung làm rõ nhiều nội dung.

Sức mạnh lòng dân là động lực mạnh mẽ để vượt qua thử thách ảnh 3
Ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM phát biểu khai mạc hội thảo. Ảnh: TÁ LÂM

Cụ thể như chủ trương, đường lối, vai trò lãnh đạo của Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Quân ủy Trung ương, Bộ Tổng tư lệnh và Trung ương Cục miền Nam – nhân tố quyết định thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Ông Khuê cũng đề nghị các đại biểu làm rõ thêm về vai trò, đóng góp của nhân dân và lực lượng vũ trang cách mạng trên chiến trường miền Nam; tầm vóc, ý nghĩa và bài học của chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử...
“Hội thảo sẽ là cơ sở khoa học vững chắc cho cuộc đấu tranh chống mọi âm mưu, thủ đoạn xuyên tạc lịch sử của các thế lực thù địch. Góp phần bồi dưỡng ý chí và bản lĩnh chính trị cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau vững bước trên con đường xây dựng đất nước” - ông Khuê nói. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm