Sừng tê giác không trị được ung thư

Nhân dịp ra mắt tác phẩm mới Cẩm nang phòng và trị bệnh ung thư, GS-BS Nguyễn Chấn Hùng vừa có buổi giao lưu Sừng tê không trị ung thư với độc giả TP.HCM.

Sừng tê không phải vị thuốc

. Thưa giáo sư, có nhiều lời đồn cho rằng sừng tê giác trị được ung thư, có đúng không?

+ GS-BS Nguyễn Chấn Hùng: Đã có nhiều nghiên cứu khoa học khẳng định sừng tê không trị được ung thư. Nghiên cứu của công ty dược uy tín Hoffmann - La Roche công bố năm 1983: “Sừng tê giống như móng tay, lông, tóc, không có tác dụng chống đau, chống viêm, chống co thắt và cũng không có tác dụng kháng khuẩn để chống viêm mũi và vi khuẩn trong ruột”. Nghiên cứu thứ hai của Hội Động vật học London (2005). Người phát ngôn - TS Raj Amin nói: “Không có cơ sở cho thấy bất cứ chất cấu tạo nào trong sừng tê có dược tính. Về mặt y học thì cũng như bạn gặm chính móng tay mình vậy”.

GS Harold Varmus, chuyên gia ung thư hàng đầu, cũng khẳng định: “Bột sừng tê giác không có tác dụng điều trị ung thư”.

Có nghĩa rằng sừng tê không phải là vị thuốc chữa được bệnh gì cả. Tôi có theo dõi nhiều người bị các loại ung thư khác nhau. Không thấy ai chỉ dùng “thuốc thần sừng tê” mà khỏi bệnh. Có người biết bị bệnh sớm mà tin sừng tê nên để bệnh trễ mới chịu điều trị chính quy bài bản thì cũng không còn hiệu quả nhiều, mất tiền và mất mạng.

. Người ta hay truyền kinh nghiệm về những bài thuốc hỗ trợ điều trị ung thư: nấm linh chi, tam thất, nọc rắn, lá đu đủ… Bệnh nhân ung thư có nên kết hợp các bài thuốc này khi đang điều trị chính quy không, thưa giáo sư?

+ Chưa có công trình khoa học nào khẳng định được những thứ nêu trên hỗ trợ cho điều trị ung thư. Tuy nhiên, có một số vị thuốc như tam thất hoặc nấm linh chi có tác dụng bồi dưỡng sức khỏe. Người bị bệnh ung thư hay người khỏe mạnh đều có thể dùng với liều lượng thích hợp để bồi dưỡng sức khỏe. Còn nọc rắn, lá đu đủ thì chưa có nghiên cứu nào chỉ ra tác dụng chữa trị ung thư và kể cả giá trị dinh dưỡng.

Sừng tê giác không trị được ung thư ảnh 1 

GS-BS Nguyễn Chấn Hùng khẳng định sừng tê không trị được ung thư ở buổi tọa đàm sáng 30-3 tại TP.HCM. Ảnh: TRÀ GIANG

1/3 số người ung thư do thuốc lá

. Thưa giáo sư, bệnh ung thư có phải “trời kêu ai nấy dạ”, không thể phòng tránh được?

+ Ung thư là do con người, có thể phòng tránh được, đừng đổ tại trời.

Chúng ta đã biết nhiều nguyên nhân gây bệnh. Sát thủ hàng đầu là thuốc lá. Thuốc lá chứa hơn 60 chất gây ung thư, không chỉ hại người hút mà còn hại cả những người hít khói ké. Thuốc lá gây ra hơn 15 loại ung thư. Cứ ba người bị ung thư thì một người là do thuốc lá. Nguyên nhân thứ hai là bệnh nhiễm: 20% các ung thư liên quan đến bệnh nhiễm. Viêm gan do virus HBV và HCV lâu ngày dẫn đến ung thư gan. Nguyên nhân thứ ba là bệnh theo miệng mà vào: thức ăn muối mặn hun khói, chế độ ăn nhiều thịt đỏ, mỡ béo, ít rau quả tươi, uống nhiều rượu… béo phì làm tăng nguy cơ, đặc biệt là ung thư dạ dày, đường ruột, vú… Đáng sợ nhất là các yếu tố nguy cơ ung thư bắt tay nhau. Virus HBV, HCV, bia rượu và aflatôxin liên thủ tàn phá gan. Xoắn khuẩn H. pylori, khói thuốc lá, thức ăn muối mặn “đánh hội đồng” dạ dày…

. Vậy cách phòng tránh ung thư như thế nào, thưa giáo sư?

+ Giữ cân đúng mức, vận động đều đặn, ăn uống cho lành, nâng niu giấc ngủ giúp tránh ung thư từ xa. Ăn uống lành là thực đơn ưu tiên các loại rau trái tươi, hột, củ, đậu nguyên trạng. Thực vật nên chiếm một nửa hoặc 2/3 bữa ăn. Uống nước cho đủ, nước kích hoạt miễn dịch, đưa chất dinh dưỡng đi khắp cơ thể, rửa sạch chất độc. Tránh xa thuốc lá, ít hoặc không uống rượu, bia. Tập thể dục đều 30 phút mỗi ngày, nên ngủ 7-8 giờ/đêm. Trước khi ngủ tránh ăn no, không cà phê, bia, rượu. Tránh tivi, máy vi tính trước giấc ngủ ít nhất một giờ. Ngủ đúng giờ mỗi đêm, thức cùng giờ buổi sáng.

Cần kiên trì điều trị

. Có cách điều trị nào lành bệnh ung thư thật nhanh không, thưa giáo sư?

+ Ngày nay có nhiều tiến bộ trong chẩn đoán, điều trị ung thư. Ung thư là căn bệnh khó, cần có phương pháp, tiến trình, lịch trình điều trị lâu dài. Người bệnh phải quyết tâm điều trị và có sức chịu đựng, tinh thần kiên quyết, chịu được điều trị dài lâu và đúng lịch trình. Nếu người bệnh vội nản lòng, buông bỏ điều trị khi chưa hoàn chỉnh sẽ uổng công điều trị và trả giá bằng mạng sống của mình.

. Vậy ung thư nếu phát hiện trễ, có khả năng trị lành không?

+ Ung thư biết sớm trị lành, nếu mà biết trễ dễ thành nan y. Biết trễ thì khó chữa hơn là biết sớm chứ không có nghĩa là không thể chữa được. Dù ung thư có di căn rồi thì vẫn có phương pháp điều trị. Ngày nay y học có nhiều tiến bộ: thầy thuốc có kinh nghiệm, tay dao vững vàng bứng trọn khối bướu, máy xạ trị hiện đại phóng chùm tia phóng xạ nhắm trúng ung thư né được mô lành, nhiều thuốc đặc trị tìm diệt đúng các tế bào ác tính rải rác, liệu pháp trúng đích điều chỉnh các gen rạn vỡ… đã đem lại nhiều hiệu quả tốt cho người bệnh. Do đó dù phát hiện trễ, người bệnh vẫn có hy vọng trị lành.

. Xin cảm ơn giáo sư.

TRÀ GIANG thực hiện

Cẩm nang phòng và trị bệnh ung thư được viết bằng ngôn ngữ gần gũi, dễ hiểu. Sách giúp người đọc hình dung ra căn bệnh ung thư và phòng tránh ung thư bằng cách ăn lành, ngủ đủ, sống tốt. Ngoài ra, tác giả còn giới thiệu những tiến bộ vượt bậc trong điều trị ung thư giúp bạn đọc vững niềm tin vào việc trị lành bệnh ung thư.