Sương mù nguy hiểm ở TP.HCM có tính chu kỳ

Hiện tượng “mù khô” hay còn gọi mù quang hóa xuất hiện trên địa TP.HCM có tính chất chu kỳ, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống của người dân.

Chiều 19-1, Trung tâm Quan trắc môi trường TP.HCM đã nhìn nhận như thế trong báo cáo cho Sở TN&MT về tình trạng “mù khô” có tính chất lặp đi lặp lại trên địa bàn TP.

Về tình trạng sương mù trong những ngày qua, Trung tâm Quan trắc môi trường nhìn nhận từ ngày 16 đến 18-1, trên địa bàn TP có xuất hiện hiện tượng "mù khô" (giới chuyên gia gọi là mù quang hoá). Tuy nhiên, phải sang tuần sau mới có kết quả quan trắc chính thức về chất lượng môi trường không khí bị ô nhiễm ra sao.

 Sương mù nguy hiểm ở TP.HCM có tính chu kỳ ảnh 1

Trong những ngày vừa qua, ngoài sương mù do thời tiết còn có hiện tượng "mù khô" do ô nhiễm không khí. Ảnh: TRUNG THANH

Trung tâm Quan trắc môi trường cho rằng trong điều kiện hiện nay chỉ thực hiện quan trắc thủ công gián đoạn nên việc đánh giá chất lượng và khuyến cáo cho người dân còn hạn chế.

Song, Trung tâm Quan trắc cũng khuyến cáo trong những ngày có hiện tượng sương mù quang hóa, người dân đặc biệt là trẻ em, phụ nữ có thai và người lớn tuổi hạn chế ra ngoài và tham gia giao thông. Nếu có nhu cầu ra ngoài cần đeo khẩu trang, kính che toàn bộ mắt và che chắn khi tiếp xúc trực tiếp với sương mù ô nhiễm…

Về hiện tượng sương mù quang hóa, Trung tâm Quan trắc môi trường cho rằng nguyên nhân là do mật độ đô thị cao, phương tiện giao thông đông đúc cộng với nhiều nhà máy có khí thải... ra môi trường.                                    

Ngoài ra, TP.HCM đang phải tiếp nhận thêm ô nhiễm không khí từ các TP công nghiệp ở Đồng Nai, Bình Dương khuếch tán theo hướng gió.

 Sương mù nguy hiểm ở TP.HCM có tính chu kỳ ảnh 2

Hiện tượng "mù khô" từng xảy ra ở TP.HCM trong năm 2015. Ảnh: TTQT

“Bình thường, các chất ô nhiễm bốc lên cao khuếch tán ra xa. Tuy nhiên, trong những ngày gió yếu kết hợp không khí lạnh từ phía Bắc tràn xuống gây nên hiện tượng đảo nhiệt khiến khói bụi, các chất ô nhiễm không thể khuếch tán, tạo ra hiện tượng "mù khô"”- Trung tâm Quan trắc môi trường giải thích.

Theo nhận định của Trung tâm Quan trắc môi trường, hiện tượng sương mù quang hóa xảy ra tại TP.HCM mang tính chu kỳ vào khoảng 4 ngày – 7 ngày trong tháng 10 hàng năm khi gió mùa Tây Nam suy yếu và khối không khí lạnh từ phía Bắc được khuếch tán xuống phía Nam.

Trong năm 2015, hiện tượng mù quang hóa xảy ra từ ngày 1-10 đến 7-10, năm 2016 xảy ra từ 12-10 đến 15-10 làm gia tăng ô nhiễm bầu không khí, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. 

Nguyên nhân xảy ra triều cường ở TP.HCM

Nguyên nhân xảy ra triều cường ở TP.HCM

(PLO)- Tình trạng san lấp kênh, rạch trong một số thời điểm diễn biến phức tạp làm thu hẹp không gian điều hòa nước là một trong những nguyên nhân gây triều cường ở TP.HCM.