Suýt chết vì tự điều trị hen suyễn

Chị Đỗ Thị N. (31 tuổi, ngụ thị xã Thuận An, Bình Dương) nhập Bệnh viện (BV)

Hoàn Mỹ Vạn Phúc 2 (Bình Dương) vào chiều 14-8 trong tình trạng hôn mê, khó thở, nhịp thở chậm, da niêm mạc tím tái, có nguy cơ tử vong.

Tại đây, BV đã kích hoạt báo động “Code Blue”  -cấp cứu ngưng tim - ngưng thở toàn viện để cấp cứu cho chị N. Sau hơn một giờ được hồi sức tích cực, chị N. đã thở êm, được rút nội khí quản và sức khỏe ổn dần. Hiện chị N. có thể xuất viện.

Được biết chị N. có tiền sử bị hen phế quản và đã đến khám bệnh hen suyễn tại BV này từ tháng 11-2017. Tại đây, chị được lên phác đồ điều trị nhưng không tuân thủ, tái khám định kỳ và tự mua thuốc ở ngoài, lạm dụng thuốc xịt giãn phế quản nhanh. Đây chính là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng bệnh sử thay đổi, chuyển biến nặng mà không hay biết.

Chị N. hiện có thể xuất viện. Ảnh: PT

Cách hai ngày nhập viện, chị N. có triệu chứng ho nhiều, khò khè nên đã tự ý mua thuốc về tự điều trị tại nhà. Cùng ngày nhập viện, người bệnh đang làm ở công ty thì cảm thấy khó thở, mệt lả, mọi người xung quanh gọi hỏi không trả lời được nên chị N. đã được đưa đến BV ngay sau đó.

BS CKI Phạm Dũng, phụ trách khoa Hồi sức tích cực, cho biết với trường hợp chị N., chỉ cần chậm trễ năm phút nguy cơ tử vong rất cao. BS Dũng khuyến cáo thời điểm mùa này mưa nhiều, thời tiết hay thay đổi thất thường nên gia tăng nguy cơ của bệnh về hô hấp, nhất là bệnh hen suyễn. Do đó, người bệnh lưu ý cần chủ động đến BV khám định kỳ tại chuyên khoa hô hấp theo hẹn, tuyệt đối không nên bỏ tái khám và tuân thủ điều trị. Hoặc nhập viện ngay khi có cơn khó thở, không đáp ứng thuốc xịt giãn phế quản.

BS Dũng lưu ý: “Nếu gặp những trường hợp này nên sơ cứu người bệnh bằng cách: Cho bệnh nhân ở nơi thoáng mát, cởi bớt áo cho cơ thể thông thoáng, sử dụng thuốc xịt giãn phế quản của người bệnh nếu có thể. Sau đó chuyển ngay người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất”.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

TP.HCM siết bán thuốc theo đơn

TP.HCM siết bán thuốc theo đơn

(PLO)- Sở Y tế TP.HCM ban hành công văn khẩn về đảm bảo kê đơn thuốc, bán thuốc theo đơn và sử dụng thuốc đúng quy định.