Tác giả truyện lịch sử có yếu tố tình dục nói gì?

Cuốn tiểu thuyết lịch sử Chim ưng và chàng đan sọt của tác giả Bùi Việt Sỹ, vừa đoạt giải C hạng mục sách hay tại Giải thưởng Sách quốc gia 2018. Tuy nhiên, cuốn sách lại đang gây xôn xao dư luận khi có người cho rằng trong truyện có nhiều nội dung dung tục.

Báo Pháp Luật TP.HCM có cuộc trò chuyện với tác giả Bùi Việt Sỹ xung quanh nội dung này.

Thế giới đập tượng giao phối thì tôi mới sửa”

. Phóng viên: Thưa ông, trong cuốn tiểu thuyết Chim ưng và chàng đan sọt có đoạn tả cảnh ân ái giữa nhân vật Trần Khánh Dư với Thiên Thụy bị cho là dung tục, ông nghĩ sao về điều này?

+ Tác giả BÙI VIỆT SỸ: Theo tôi thì cảnh đó phù hợp với tính chất nhân vật. Nhân vật Trần Khánh Dư là một võ tướng nên ông ấy rất là mạnh khỏe. Ông ấy là người có công thứ tư trong cuộc kháng chiến chống Nguyên Mông, tính cách rất mạnh mẽ cho nên cách quan hệ tình dục của ông ấy cũng vậy.

. Vậy trước ý kiến của nhiều người như vậy, ông có nghĩ sẽ điều chỉnh lại cách viết hoặc các nội dung đó trong các lần tái bản sau không?

+ Quyền có ý kiến là của người ta. Tôi muốn giải thích dựa vào bức tượng Mùa xuân vĩnh cửu của nhà điêu khắc người Pháp Auguste Rodin. Tượng có một người đàn ông và một người đàn bà đứng giao phối với nhau, bức tượng đó nổi tiếng nhất thế giới về tình yêu. Khi nào thế giới đập bức tượng Mùa xuân vĩnh cửu kia thì tôi mới sửa cái này. Còn thế giới không đập tôi sẽ để nguyên.

Bìa sách Chim ưng và chàng đan sọt và tác giả Bùi Việt Sỹ. Ảnh: V.THỊNH 

Người phê bình có ý đồ xấu

. Nhưng theo ông, cách thể hiện có phù hợp với nền văn hóa của nước ta không, đặc biệt là với trẻ em, khi chúng ta đề cập đến những nhân vật lịch sử?

+ Bây giờ thế giới phẳng rồi, không có chuyện phương Đông và phương Tây khác nhau nhiều lắm đâu. Tôi cũng nghe có người nói trẻ con đọc nó hư nhưng không phải trẻ con hư bởi chuyện đó mà vì những phim sex ở trên mạng. Hơn nữa, nói như nhà văn Alexandre Dumas thì  lịch sử chỉ là cái đinh đóng trên tường thôi, còn dưới cái đinh ấy là để cho nhà văn treo bức tranh tưởng tượng của mình.

. Được biết cuốn tiểu thuyết của ông được xuất bản vào năm 2016, theo ông tại sao bây giờ những nội dung của cuốn sách mới được bàn luận rộng rãi?

+ Họ phản ánh vì tôi mới nhận được giải thưởng quốc gia về xuất bản cho nên họ muốn hạ thấp tôi. Thứ hai, họ đánh vào hội đồng chấm giải của Hội xuất bản. Họ không giới thiệu toàn bộ cuốn sách mà chỉ giới thiệu một đoạn đó. Ví dụ một cuốn tiểu thuyết 300 trang thì toàn bộ những gì họ đăng chỉ có đoạn đó, trong khi nội dung cuốn sách thì khác hẳn, có vấn đề gì đâu.

Nếu như một người góp ý chân tình thì tôi tiếp thu thế nhưng góp ý không có tính chất xây dựng thì đó là góp ý có ý đồ xấu, tôi bỏ ngoài tai.

. Cụ thể, ông nghĩ ý đồ xấu đó là gì?

+ Họ tung hỏa mù để người khác mất phương hướng và để ném cát vào mắt người khác. Nhưng tôi không thấy phiền lòng gì mà tôi còn thấy vui. 

. Xin cảm ơn ông.

“Chi tiết sex không nhầy nhụa mà chỉ gợi động tác tình dục”

Tôi là người thẩm định và chịu trách nhiệm vì để lọt chi tiết này trong sách. Nhưng không vì một chi tiết mà phủ nhận cuốn sách. Chi tiết trên mang màu sắc sex nhưng nếu miêu tả vào tiểu thuyết hiện đại ngày hôm nay thì không phản cảm nhưng lại miêu tả vào truyện lịch sử, với những nhân vật lịch sử đã nổi tiếng như Trần Khánh Dư dễ gây cho người ta cảm giác không nên.

Nhưng các chi tiết này không phải cái gì nhầy nhụa mà chỉ gợi động tác tình dục mà thôi. Vì vậy không vì một chi tiết này mà ảnh hưởng đến chủ đề tư tưởng và nghệ thuật của cuốn sách. Không vì một chi tiết mà vùi dập cả một cuốn sách.

 Ông NGUYỄN PHAN HÁCH - Trưởng tiểu ban sách Văn học của giải sách quốc gia 2018. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm