Tại CPAC, ông Trump bác lập đảng mới, đề cập tái tranh cử

Theo hãng tin Reuters, ngày 28-2 (giờ địa phương), cựu Tổng thống Donald Trump có màn tái xuất kể từ sau khi mãn nhiệm sáu tuần trước, bằng việc đăng đàn phát biểu tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) được tổ chức ở TP Orlando, bang Florida (Mỹ).

Mở đầu bài phát biểu ông Trump nói ông muốn bảo vệ văn hóa và đặc tính của nước Mỹ.

“Bước đi của những người Mỹ yêu nước chỉ mới bắt đầu, và cuối cùng chúng ta sẽ thắng” – ông Trump phát biểu tại CPAC.

Tại CPAC, ông Trump bác lập đảng mới, đề cập tái tranh cử ảnh 1

Cựu Tổng thống Donald Trump phát biểu tại CPAC ngày 28-2. Ảnh: CNN

Các nội dung chính ông Trump đề cập trong bài phát biểu tại hội nghị: chỉ trích người kế nhiệm Joe Biden, lặp lại các cáo buộc cuộc bầu cử ngày 3-11-2020 bị gian lận, chỉ trích cựu Phó Tổng thống Mike Pence, và đưa ra gợi ý về khả năng tái tranh cử vào năm 2024.

Ông Trump một lần nữa từ chối nhận thua ông Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua và có một số phát ngôn chỉ trích các bước đi của người kế nhiệm trong những tuần đầu tiên.

 “Ông Joe Biden đã có tháng đầu tiên mang tính tàn phá nhất so với mọi tổng thống trong lịch sử hiện đại” – ông Trump chỉ trích ông Biden. Các kết quả thăm dò gần đây cho thấy tỉ lệ ủng hộ ông Biden vượt quá 50%, mức cao ở Mỹ, theo Reuters.

Trong số những bước đi của ông Biden mà ông Trump nhắc đến và chỉ trích có chuyện hàng rào ngăn biên giới với Mexico, chính sách nhập cư, chậm mở cửa lại trường học.

“Họ vừa mới đánh mất Nhà Trắng. Nhưng ai biết được, tôi thậm chí có thể quyết định đánh bại họ lần thứ ba” – Reuters dẫn lời ông Trump gợi ý đến khả năng tái tranh cử.

Tại hội nghị, ông Trump tuyên bố đảng Cộng hòa vẫn thống nhất và khẳng định ông không hề có kế hoạch thành lập đảng mới – một ý tưởng ông có bàn bạc với các cố vấn trong thời gian gần đây.

“Chúng tôi sẽ không bắt đầu đảng phái mới. Chúng tôi có đảng Cộng hòa. Đảng sẽ thống nhất và sẽ mạnh hơn trước. Tôi sẽ không bắt đầu một đàng mới” – ông Trump phát biểu tại hội nghị.

Cuộc nội chiến trong đảng Cộng hòa vẫn đang rất căng thẳng. Theo Reuters, những người theo phía lãnh đạo phe thiểu số Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell cho rằng phải xem xét lại ảnh hưởng và vai trò của ông Trump. Trong khi các đồng minh của ông Trump như thượng nghị sĩ Lindsey Araham tin tương lai của đảng tùy thuộc vào năng lượng của thành phần bảo thủ ủng hộ ông Trump.

Một cuộc thăm dò những người tham gia hội nghị CPAC cho thấy ông Trump vẫn nhận được sự ủng hộ khá lớn. 55% người tham dự nói họ sẽ bỏ phiếu cho ông nếu ông tham gia chạy đua nhận đề cử của đảng Cộng hòa tranh cử tổng thống năm 2024. Thống đốc Florida – ông Ron DeSantis đứng thứ hai với 21%, một cách biệt khá xa so với ông Trump. Nếu bỏ ông Trump ra thì ông DeSantis sẽ được 43%. Các ứng viên Cộng hòa khác được ủng hộ với tỷ lệ % không quá một con số.

Tuy nhiên không phải ai cũng ủng hộ ông Trump. Một cuộc thăm dò khác với câu hỏi liệu ông Trump có nên tái tranh cử năm 2024 cho kết quả: 68% ủng hộ ông tái chạy đua, nhưng cũng có tới 32% phản đối hoặc không đưa ý kiến.