Tài liệu mật về Bin Laden: Al Qaeda trở nên nguy hiểm hơn

Trong 17 tài liệu được Trung tâm Chống khủng bố (Học viện Quân sự West Point) công bố ở Mỹ ngày 3-5, báo Mỹ Christian Science Monitor ngày 4-5 ghi nhận có những tiết lộ hàng đầu về Bin Laden và Al Qaeda.

Những tiết lộ hàng đầu

Đầu tư vào chứng khoán: Trong một bức thư hỏi ý kiến các thủ lĩnh Al Qaeda, Bin Laden viết:“Liệu có được dùng quỹ để đầu tư vào thị trường chứng khoán, mua bán cổ phiếu để hỗ trợ chiến binh thánh chiến hay đầu tư vào các quỹ quyên góp từ thị trường chứng khoán?”.

Câu trả lời không thể hiện trong các tài liệu công bố dù Mỹ nghi ngờ các gián điệp Al Qaeda dùng thị trường chứng khoán để huy động quỹ. Theo Bộ Tư pháp Mỹ, một gián điệp Al Qaeda đã mất 20 triệu USD tại Công ty môi giới chứng khoán Chicago Futures (Mỹ).

Tiêu diệt bọn buôn ma túy: Có được tiêu diệt bọn buôn ma túy hay không là câu hỏi của một thành viên Al Qaeda trong thư gửi Bin Laden. Bin Laden vốn là người chống sử dụng tiền có nguồn gốc ma túy vì sử dụng ma túy là điều cấm kỵ trong đạo Hồi. Tác giả bức thư cũng lưu ý một chiến thuật cho phép dùng tiền từ hoạt động ma túy để lôi kéo con nghiện chống lại người Israel và dùng ma túy hủy hoại các binh sĩ Israel, đặc biệt là các binh sĩ bảo vệ biên giới.

Tài liệu mật về Bin Laden: Al Qaeda trở nên nguy hiểm hơn ảnh 1

Ayman Al-Zawahiri (thủ lĩnh Al Qaeda hiện nay) kêu gọi thánh chiến vào tháng 6-2011, tức một tháng sau khi Bin Laden bị tiêu diệt ở Pakistan. Ảnh: SITE

Lo ngại hậu quả tấn công liều chết: Một bức thư gửi thủ lĩnh tổ chức Pakistan Tehrik-e-Tabilan (phong trào Taliban ở Pakistan) phê phán việc sử dụng dân thường làm lá chắn bất kể luật Hồi giáo. Thư mô tả việc sát hại người Hồi giáo là kết quả của các chiến dịch tử vì đạo diễn ra tại chợ búa, nhà thờ, đường phố. Thư cũng thể hiện một danh sách những điều chấp nhận và không chấp nhận đối với hành vi bắt cóc.

Chia rẽ giữa dòng Sunni và dòng Shiite: Một bức thư gửi Bin Laden nhận xét trong các nhóm mà Al Qaeda đang xem xét hợp tác có vài người chấp nhận ý kiến của dòng Shiite (Al Qaeda theo dòng Sunni vốn xem dòng Shiite là dị giáo). Tác giả bức thư cũng lưu ý dòng Shiite đã cung cấp tiền để đổi lấy sự hợp tác với Al Qaeda.

Trung tá Liam Collins, Giám đốc Trung tâm Chống khủng bố, nhận xét tài liệu hấp dẫn nhất là bức thư nêu lên thái độ thất vọng của Bin Laden đối với các chi nhánh Al Qaeda.

Giọng điệu trong thư cho thấy Bin Laden bực tức khi các chi nhánh Al Qaeda bộc lộ khả năng kém cỏi trong công việc thu hút hỗ trợ từ cộng đồng Hồi giáo, thiếu khôn ngoan trong các chiến dịch truyền thông, yếu kém trong công tác vạch kế hoạch dẫn đến thương vong không cần thiết cho người Hồi giáo.

Nhận định của các chuyên gia

Tuy đã tiêu diệt được trùm khủng bố Bin Laden nhưng báo Christian Science Monitor ghi nhận Mỹ đã xác định Al Qaeda trở nên nguy hiểm hơn bao giờ hết vì ba lý do:

Ayman Al-Zawahiri làm rất tốt công việc: Mỹ nhận định sau khi Bin Laden bị tiêu diệt, Ayman Al-Zawahiri đã lên nắm quyền lãnh đạo Al Qaeda.

Chuyên gia Seth Jones của Tổ chức nghiên cứu RAND (Mỹ) nhận định tuy Al-Zawahiri không có sức thu hút và kinh nghiệm như Bin Laden nhưng được lòng các chi nhánh và các chi nhánh đã tuyên thệ trung thành với Al-Zawahiri. Ngoài ra, Al-Zawahiri là người có công vạch chiến lược sáp nhập giữa Al Qaeda với tổ chức khủng bố Al Shabaab ở Somalia.

Mùa xuân Ả Rập: Chuyên gia Seth Jones nhận xét phong trào mùa xuân Ả Rập đã làm suy yếu hoạt động của Al Qaeda nhưng lại mở ra nhiều khoảng trống quyền lực. Đã có lo ngại Al Qaeda tăng cường lực lượng ở Libya trong bối cảnh anh của Al-Zawahiri ra tù ở Ai Cập.

Ông Robert Cardilo, Phó Giám đốc Văn phòng Chỉ huy tình báo quốc gia Mỹ, lưu ý tình hình bất ổn kéo dài và những cam kết chưa thực hiện của các chính phủ mới ở các nước bộc phát mùa xuân Ả Rập sẽ giúp Al Qaeda và các chi nhánh có thêm thời gian củng cố mạng lưới hoạt động.

Afghanistan vẫn là nơi trú ẩn an toàn: Chuyên gia Seth Jones ghi nhận qua 10 năm chiến tranh của Mỹ tại Afghanistan, nhiều khu vực ở vùng Đông Bắc Afghanistan vẫn là nơi trú ẩn của Al Qaeda. Nguy cơ Al Qaeda kiểm soát lãnh thổ sẽ tăng gấp đôi sau khi Mỹ rút hết quân vào năm 2014 và khi Pakistan kêu gọi chấm dứt không kích vào khu vực tập trung các bộ tộc.

Ông Seth Jones đề nghị giải pháp là thành lập một lực lượng đàm phán đặc biệt của Mỹ và Afghanistan để tiếp xúc với các trưởng tộc.

Một tuần trước khi bị tiêu diệt ở Pakistan, Bin Laden đã viết thư hướng dẫn tổ chức Al Qaeda ở Bắc Phi Hồi giáo xử lý các con tin Pháp. Thư chỉ đạo phải giết chết các con tin sau sự kiện ở Libya, tốt nhất là trao đổi con tin nữ và tối thiểu phải giữ lại một con tin nam cho đến bầu cử Pháp. Trong một bức thư khác, Bin Laden yêu cầu tổ chức Al Shabaab ở Somalia nên trao đổi một sĩ quan Anh với người của Al Shabaab bị bắt. Bin Laden cũng khuyên các chiến binh thánh chiến không nên đưa con cái ra khỏi nhà trừ trường hợp phải chăm sóc y tế và dạy con ngôn ngữ địa phương để dễ dàng lẩn trốn.

DUY KHANG

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm