Tại sao phải kiêng ăn gạo nếp khi đang có vết thương hở?

(PLO)- Vết thương hở thường là thể hàn, tích độc tố, khi người bị thương ăn đồ ăn được làm từ gạo nếp sẽ khiến tình trạng sưng viêm và mưng mủ kéo dài.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trước tết, tôi đi cắt mí mắt, nâng mũi, làm ngực, được bác sĩ dặn dò kiêng ăn đồ nếp. Tôi đã kiêng được 1 tháng, như vậy đã đủ chưa? (Huỳnh Thị Thanh Giang (34 tuổi, Lâm Đồng)

Trả lời

Theo đông y, gạo nếp có vị ngọt, tính ấm, công dụng bổ trung ích khí, kiện tỳ dưỡng vị, ích phế chỉ hàn. Các món ăn được làm từ gạo nếp như xôi, bánh chưng, bánh tét, chè… được nhiều người ưa thích.

Vết thương hở, đặc biệt bị mưng mủ, thường là thể hàn, tích độc tố. Do vậy, khi dùng thức ăn chứa nhiều chất dẻo (làm từ gạo nếp) sẽ khiến tình trạng sưng viêm và mưng mủ kéo dài. Thêm vào đó, vết thương lâu lành sẽ để lại sẹo xấu, sẹo lồi, ảnh hưởng thẩm mỹ.

Sau một tháng, nếu vết thương của bạn đã khô, lành sẹo, không sưng viêm, không mưng mủ thì có thể dùng lại thức ăn làm từ gạo nếp được rồi.

BS ĐINH TRẦN NGỌC MAI (khoa Dinh dưỡng - Tiết chế BV Đại học Y Dược TP.HCM)

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm