Tài xế xe ôm ‘cậy thế’ CSGT, ‘bảo kê’ hàng loạt xe thông chốt kiểm dịch

0:00 / 0:00
0:00
(PLO) Trong phiên tòa sáng 29-4, do chưa chứng minh được hành vi phạm tội của những CSGT Hà Nội bị khai là nhận tiền "bảo kê" cho thông chốt kiểm dịch COVID-19 trái luật nên HĐXX tách hồ sơ để điều tra, xử lý sau.

Ngày 29-4, TAND TP Hà Nội xét xử và tuyên phạt Nguyễn Quốc Tuấn 7 tháng 24 ngày tù về tội lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi.

Tài xế xe ôm ‘cậy thế’ CSGT, ‘bảo kê’ hàng loạt xe thông chốt kiểm dịch ảnh 1

Bị cáo Nguyễn Quốc Tuấn tại tòa. Ảnh: T.T

Theo cáo trạng, Tuấn là tài xế xe ôm tại khu vực bến xe Nước Ngầm, quận Hoàng Mai. Đây cũng là khu vực gần với chốt làm việc của Đội CSGT số 14, thuộc Phòng CSGT - Công an Hà Nội. Quá trình hành nghề, Tuấn biết mặt và nhiều lần ra nói chuyện với ba cán bộ Đội 14.

Khoảng tháng 8-2021, do ảnh hưởng của COVID-19, Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, người và phương tiện ra vào thành phố phải có đủ giấy tờ theo quy định mới đi qua được các chốt kiểm dịch.

Khu vực trạm thu phí Pháp Vân - Cầu Giẽ có một chốt như vậy, với sự tham gia làm nhiệm vụ của ba cán bộ CSGT mà Tuấn quen biết.

Cáo trạng mô tả Tuấn nhiều lần đến gần khu vực trạm thu phí để quan sát, thấy nhiều ô tô buộc phải quay đầu do không có đầy đủ giấy tờ, nên nảy sinh ý định lợi dụng sự quen biết với ba cán bộ Đội CSGT số 14 để dẫn các xe “thông chốt”, thu tiền hưởng lợi.

Tuấn chủ động đến gặp các tài xế ô tô dừng đỗ quanh chốt, giới thiệu tên là Hải, có quan hệ với những người làm nhiệm vụ trong chốt kiểm dịch. Bị cáo gợi ý các tài xế đưa tiền cho mình và sẽ giúp họ đi qua chốt mà không cần giấy tờ theo quy định.

Ngày 4-9-2021, Tuấn giúp một xe ô tô di chuyển ra khỏi Hà Nội với mức giá yêu cầu là 500 ngàn đồng. Cảnh sát phát hiện, yêu cầu Tuấn và chủ xe cùng về trụ sở làm việc. Một ngày sau, Tuấn bị bắt giữ.

Tại cơ quan điều tra, Tuấn khai từng 12 lần đưa trót lọt các xe qua chốt, nhận số tiền tổng cộng gần 11 triệu đồng.

Đặc biệt, Tuấn khai trực tiếp "làm luật" với một trong ba cán bộ CSGT mà mình quen biết. Theo thỏa thuận, mỗi xe qua chốt, Tuấn đưa cho cán bộ CSGT này 500 ngàn đồng. Hai vị CSGT còn lại không thỏa thuận với Tuấn, nhưng Tuấn vẫn nhiều lần đưa tiền cho họ.

Tuy nhiên, quá trình làm việc với Cơ quan điều tra, cả ba cán bộ CSGT đều khẳng định không hề có sự bàn bạc hay thỏa thuận gì với Tuấn. Trong chiếc điện thoại của Tuấn, cơ quan điều tra phát hiện nhiều cuộc gọi của bị cáo với các cán bộ công an nhưng không thể xác minh được nội dung trò chuyện.

Do chưa đủ chứng cứ chứng minh tội phạm, Cơ quan điều tra quyết định tách hồ sơ liên quan đến các CSGT trên để điều tra, xử lý sau.

Tại tòa, Tuấn thừa nhận hành vi như cáo trạng truy tố. Với 12 lần nhận tiền để đưa các xe “thông chốt”, bị cáo tám lần dẫn các xe thiếu giấy tờ đi qua chốt hoặc trực tiếp điều khiển xe qua chốt Pháp Vân- Cầu Giẽ, bốn lần còn lại đi bằng đường mòn nhỏ để tránh chốt kiểm soát.

Tuy nhiên quá trình chứng minh tội phạm, Cơ quan điều tra chỉ liên hệ và lấy lời khai được với ba trường hợp. Do đó tại phiên toà hôm nay, Tuấn chỉ bị xét xử trong phạm vi ba vụ việc này, với số tiền hưởng lợi là 2,1 triệu đồng. Và mức án tòa tuyên cho bị cáo 41 tuổi này vừa bằng thời gian bị tạm giam để hầu tra.