Tạm đình chỉ 1 cán bộ vụ giả chữ ký người nhận tiền hỗ trợ COVID-19

0:00 / 0:00
0:00

Ngày 24-3, ông Lư Công Vinh, cán bộ thương binh và xã hội xã Khánh Hội, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau xác nhận với phóng viên PLO việc bị tạm đình chỉ công tác.

Nguyên nhân là ông có liên quan đến vụ "giả chữ ký" đăng trên báo Pháp Luật TP.HCM hôm 23-3.

Tạm đình chỉ 1 cán bộ vụ giả chữ ký người nhận tiền hỗ trợ COVID-19 ảnh 1

Xã Khánh Hội có cửa biển với rất nhiều dân lao động tự do bị mất việc, mất thu nhập bởi đại dịch COVID-19. Ảnh: TRẦN VŨ

Ngay sau khi báo Pháp Luật TP.HCM phản ánh vụ giả chữ ký để nhận tiền hỗ trợ thất nghiệp do dịch COVID-19, UBND huyện U Minh, tỉnh Cà Mau đã có báo cáo nhanh về việc xác minh thông tin mà báo đưa.

Theo báo cáo trên, những nội dung phản ánh trên báo Pháp Luật TP.HCM là có, ông Vinh cũng thừa nhận sai sót và xin chịu trách nhiệm. 

UBND huyện đã chỉ đạo tạm đình chỉ công tác đối với ông Vinh để cơ quan chức năng thanh kiểm tra toàn bộ dấu hiệu sai phạm, kết luận rõ ràng, xử lý nghiêm minh nếu có sai phạm.

Phía ông Vinh giải trình với tổ xác minh của huyện những sai sót về thủ tục hành chính, ký nhận thay là do sợ chậm trễ, tiền bị thu hồi, dân không nhận được. Ông Vinh không tư túi hay ý thức muốn tư túi. 

Trả lời báo Pháp Luật TP.HCM chiều 24-3, ông Vinh cho rằng sẽ kiểm tra lại trường hợp Huỳnh Hoàng Huy.

Trước đó, ông Huy xác nhận với phóng viên PLO, sau khi báo Pháp Luật TP.HCM phản ánh vấn đề trên, cùng ngày 23-3, ông Vinh bất ngờ mang tiền đến đưa cho ông 1,5 triệu đồng. 

Qua tìm hiểu, ông Huỳnh Hoàng Huy có tên trong danh sách nhận tiền hỗ trợ 1,5 triệu đồng, đã ký nhận nhưng chưa nhận cho đến khi ông Vinh đem tiền đến trao hôm 23-3. 

Qua trao đổi với PV, ông Vinh cũng lý giải rằng ông không làm khó người dân nhận tiền như một số hộ dân ở Khánh Hội đã nói. "Do quy định giao tiền đúng đối tượng nên tôi phải từ chối những người đến mà không đúng tên trong danh sách được quyệt. Tôi không làm khó người dân. Tôi có sai sót vì công việc hỗ trợ quá nhiều đối tượng, cập rập. Tôi không có tư túi" -  ông Vinh giải thích.

Như PLO đã phản ánh, người dân xã Khánh Hội nhiều lần lên nhận tiền hỗ trợ COVID-19 không được và đã tìm hiểu thì có người ký nhận thay cho 24 hộ dân.

Từ đó, người dân đã gửi đơn đến UBND xã Khánh Hội đề nghị làm rõ dấu hiệu bất thường trong tiền bạc của cán bộ thương binh và xã hội Lư Công Vinh. 

UBND xã Khánh Hội đã kiểm tra và làm rõ bước đầu, khẳng định ông Vinh có sai phạm và đang tiến hành các bước xử lý kỹ luật theo quy định.

Tuy nhiên, trước khi Báo Pháp Luật TP.HCM phản ánh, UBND xã Khánh Hội xác định ông Vinh sai phạm vì chỉ đạo Trưởng ấp nhờ người ký thay rồi nhận tiền hỗ trợ về phát lại cho dân. Đó là một sai phạm về nguyên tắc tài chính.  

Phía UBND huyện U Minh cũng cho hay đang  xác minh thêm toàn bộ dấu vi sai phạm của ông Vinh.