Tạm đình chỉ công việc bao lâu?

Tôi làm tổ trưởng trong phân xưởng cơ khí thì bị anh em trong tổ gửi đơn tố cáo tôi bao che cho anh A lấy tài sản ra ngoài bán. Sau đó, công ty ra quyết định tạm đình chỉ công việc của tôi để làm rõ nội dung liên quan nhưng họ không cho biết là tôi bị tạm đình chỉ công việc trong thòi gian bao lâu và tôi có được lãnh lương trong thời gian này hay không?

Lê Văn Chiến (chienle4587@yahoo.com)

Luật sư LẠI THỊ LỆ THANH, Đoàn luật sư TP.HCM, trả lời: Theo Điều 129 Bộ luật Lao động năm 2012, quy định về tạm đình chỉ công việc như sau:

1. Người sử dụng lao động có quyền tạm đình chỉ công việc của người lao động khi vụ việc vi phạm có những tình tiết phức tạp, nếu xét thấy để người lao động tiếp tục làm việc sẽ gây khó khăn cho việc xác minh. Việc tạm đình chỉ công việc của người lao động chỉ được thực hiện sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.

2. Thời hạn tạm đình chỉ công việc không được quá 15 ngày, trường hợp đặc biệt cũng không được quá 90 ngày. Trong thời gian bị tạm đình chỉ công việc, người lao động được tạm ứng 50% tiền lương trước khi bị đình chỉ công việc.

Hết thời hạn tạm đình chỉ công việc, người sử dụng lao động phải nhận người lao động trở lại làm việc.

3. Trường hợp người lao động bị xử lý kỷ luật lao động, người lao động cũng không phải trả lại số tiền lương đã tạm ứng.

4. Trường hợp người lao động không bị xử lý kỷ luật lao động thì được người sử dụng lao động trả đủ tiền lương cho thời gian bị tạm đình chỉ công việc.

Lẽ ra khi công ty ra quyết định tạm đình chỉ công việc của bạn thì phải có thời gian kèm theo. Căn cứ vào quy định trên, bạn có thể trao đổi lại với công ty về thời hạn này. Riêng về việc tiền lương thì trong thời gian bị tạm đình chỉ công việc, bạn được tạm ứng 50% tiền lương.  

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Sửa nhà cấp 4 có cần xin giấy phép xây dựng?

Sửa nhà cấp 4 có cần xin giấy phép xây dựng?

(PLO)- Việc nâng nền, sơn lại nhà, thay tôn rỉ sét,…về cơ bản không làm thay đổi kết cấu chịu lực, không làm ảnh hưởng tới môi trường, an toàn công trình,…thì không cần phải xin giấy phép xây dựng.