Tạm đình chỉ việc phẫu thuật, gây mê tại BV Trí Đức

Tại buổi họp báo chiều 26-12, bà Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hà Nội, cho biết với hai ca tử vong xảy ra vào 25-12 nói trên, phía BV đã thực hiện phương pháp tiền mê cách nhau khoảng 20 phút. Sau khi tiền mê xong khoảng 30 giây, bệnh nhân có biểu hiện tím tái, khó thở, tụt huyết áp, tinh thần lú lẫn, lơ mơ, ngừng tim...

“BV đã thực hiện hồi sức cấp cứu ngay tại phòng mổ và chuyển bệnh nhân tới khoa A9 của BV Bạch Mai. Sau khoảng hai tiếng đồng hồ, cả hai bệnh nhân đều tử vong. Với những triệu chứng trên, các bác sĩ tại BV Đa khoa Trí Đức cũng như BV Bạch Mai đều tiên lượng nguyên nhân ban đầu dẫn tới tai biến y khoa này là sốc phản vệ. Nguyên nhân chính thức phải chờ kết luận của cơ quan thẩm quyền. Kết quả pháp y phải một tháng nữa mới có” - bà Hà cho hay.

Tạm đình chỉ việc phẫu thuật, gây mê tại BV Trí Đức ảnh 1

“Hai bệnh nhân này sử dụng thuốc gần giống nhau, chỉ khác liều lượng do cân nặng khác nhau. Tại thời điểm kiểm tra, Sở Y tế TP Hà Nội đã có tổ chuyên môn kiểm tra về điều kiện bảo quản của thuốc tại BV Trí Đức và thấy BV đã đáp ứng những điều kiện quy định” - bà Hà khẳng định.

Bà Hà thông tin thêm việc gây mê hồi sức, hồ sơ đều thể hiện được đúng quy trình. Hồ sơ đã được niêm phong gửi cơ quan chức năng tiến hành điều tra. Ngay sau khi có kết quả từ cơ quan công an, Sở Y tế TP Hà Nội sẽ thành lập một hội đồng chuyên môn thẩm định việc trên.

“Theo báo cáo tường trình của BV, hai lô thuốc sử dụng cho hai bệnh nhân này đã sử dụng cho các bệnh nhân khác và không xảy ra tai biến. Với những thuốc này, chúng tôi đã làm việc với các nhà cung cấp xin ý kiến về mặt chuyên môn y tế” - bà Hà nói.

Trước đó, chiều 25-12, ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế, đã chia buồn với nỗi đau, mất mát của người nhà bệnh nhân.

Theo ông Khuê, ngay khi nhận được thông tin về sự việc trên, qua đường dây nóng, Cục Quản lý khám chữa bệnh đã yêu cầu Sở Y tế TP Hà Nội xuống kiểm tra trực tiếp tại BV Đa khoa Trí Đức. Đồng thời cơ quan chức năng yêu cầu BV phải báo cáo toàn bộ công tác phẫu thuật, thủ thuật của BV với Sở Y tế để Sở báo cáo UBND TP Hà Nội và Bộ Y tế. Ngoài ra, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế cần phối hợp với gia đình nạn nhân và các cơ quan liên quan để làm rõ nguyên nhân tử vong này theo đúng các quy định về khám chữa bệnh.

Chiều 26-12, ông Lê Trung Đạo, Trưởng phòng Hành chính BV Đa khoa Trí Đức, cho biết hiện phía cơ quan công an đang điều tra nên BV chưa thể phát ngôn bất cứ điều gì về diễn biến của hai ca tử vong. Nhưng theo ông Đạo, sau một ngày xảy ra sự việc khiến hai bệnh nhân tử vong sau gây mê, BV đã dừng toàn bộ công tác thủ thuật, phẫu thuật cho bệnh nhân. Tuy vậy, số bệnh nhân đến khám và điều trị vẫn đều như mọi ngày, không có gì xáo trộn.

Sáng 25-12, BV Đa khoa Trí Đức đã xảy ra hai trường hợp tử vong sau khi gây mê. Đó là bệnh nhân Quách Thị Mai P. (sinh năm 1979, ở phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội) đến BV để phẫu thuật u tuyến giáp và bệnh nhân Hoàng Văn Tr. (sinh năm 1982, ở Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội) đến BV để cắt amidan.

Người dân Bảo Lộc đón xuân an vui

Người dân Bảo Lộc đón xuân an vui

(PLO)- Cũng như nhiều địa phương khác trên cả nước, người dân TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng đón xuân Quý Mão trong không khí trong lành, mát mẻ đặc trưng xứ B'Lao.
Đêm giao thừa thầm lặng của những người không Tết

Đêm giao thừa thầm lặng của những người không Tết

(PLO)- Giao thừa là thời khắc thiêng liêng chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, ai cũng muốn được sum vầy bên gia đình. Tuy nhiên vì công việc, vì nhiệm vụ và vì người khác mà nhiều người không được đón giao thừa ở nhà. 
Đêm giao thừa thầm lặng của những người không Tết

Đêm giao thừa thầm lặng của những người không Tết

(PLO)- Giao thừa là thời khắc thiêng liêng chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, ai cũng muốn được sum vầy bên gia đình. Tuy nhiên, vì công việc, vì nhiệm vụ và vì người khác mà nhiều người phải đón giao thừa trên những nẻo đường.